Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tới mùa ăn chay, giới nhà giàu săn tìm loại nấm có giá hàng chục triệu đồng 1kg

Nấm Tùng Nhung có nguồn gốc Nhật Bản hiện đang “làm mưa làm gió” tại Việt Nam những ngày gần đây vì mang lại giá trị dinh dưỡng cao, quý hiếm mặc dù có giá gần 30 triệu đồng/kg.

Được lan truyền trên thị trường trong vài năm trở lại đây, nấm Tùng Nhung được nhiều người biết đến bởi sự quý hiếm và bổ dưỡng.

Thịt nấm Tùng Nhung rất dày và mập, có nhiều chất xơ, vitamin như B1, B2, C... Khi thái nấm cũng thật kì công, phải lựa chọn một con dao sắc lẹm thái từng miếng một.

Trong Đông y, nấm Tùng Nhung là một trong những vị thuốc trường thọ, có tác dụng tái tạo tế bào, ngừa và triệt tiêu các tế bào ung thư. Với tính hàn, mát, giải độc tố… nấm Tùng Nhung được kết hợp trong các vị thuốc có tác dụng dung hoà, tạo hiệu quả cao cho các vị thuốc đông y khác.

Khác với những loại nấm có giá vài chục nghìn đến vài trăm nghìn trên thị trường, nấm Tùng Nhung có tên gọi Nhật Bản là Matsutare đang được được rao bán với giá gần 30 triệu đồng/kg nhưng vẫn được giới nhà già săn tìm ráo riết.

Nấm Tùng Nhung đắt đỏ, quý giá còn vì hương vị ngon độc đáo, không bảo quản được lâu. Đầu mùa giá nấm Tùng Nhung trên thị trường có giá từ 25 – 30 triệu đồng/kg, vào mùa còn 18 triệu đồng/kg. Nếu không phải mùa thì khách hàng chỉ mua được nấm khô giá 35-40 triệu đồng/kg, loại này được các nhà hàng hạng sang hay khách sạn 5 sao đặt mua nhiều phục vụ khách.

Theo chia sẻ từ một số người chuyên bán mặt hàng này, sở dĩ nấm có giá cao là bởi người dân không thể trồng được mà nấm Tùng Nhung mọc hoàn toàn tự nhiên vào tháng 8 hàng năm. Hết tháng 8, nấm sẽ không mọc lên nữa. Đặc biệt, khi cây nấm được nhổ đi thì chỗ đó không bao giờ mọc thêm cây nấm nào nữa.

Nấm được xách tay từ Nhật Bản về Việt Nam theo đường máy bay. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên người dùng tại Việt Nam muốn thưởng thức loại nấm này phải chờ gần 1 tháng may ra mới có hàng.

Tới mùa ăn chay, giới nhà giàu săn tìm loại nấm có giá gần 6 chỉ vàng/kg  - Ảnh 2.

"Để tìm được loại nấm này, người nông dân Nhật Bản phải đào lớp lá mục vì nó ẩn mình sát đất bởi nấm mọc trên rễ cây thông lớn ở trong những cánh rừng thông đỏ. Nấm Tùng Nhung rất khó tìm, phải đào sâu lớp đất và lá thông rụng mới tìm thấy loại nấm quý này", anh Vũ Văn Sơn, một người chuyên bán rau củ quả nhập khẩu cho biết.

Trên thị trường, nấm Tùng Nhung được bày bán trong những khay nhỏ khoảng 300 gram. Tùy thuộc vào kích thước cây mà mức giá có sự thay đổi khác nhau, riêng với loại nấm Tùng Nhung, kích thước càng nhỏ, nấm càng có giá trị cao. Hiện có các loại kích thước như: 3-5 cm; 5-7 cm; 7-9 cm; 9-12 cm.

Theo một người bán nấm Tùng Nhung tại Hà Đông, loại nấm này rất quý hiếm, giá thành đắt đỏ nên rất kén người mua.

Tới mùa ăn chay, giới nhà giàu săn tìm loại nấm có giá gần 6 chỉ vàng/kg  - Ảnh 3.

"Chủ yếu khách hàng đặt mua loại nấm này là những người có điều kiện. Họ mua về để làm quà cho đồng nghiệp và người thân nên tôi cũng không dám nhận nhiều, ai đặt bao nhiêu thì nhờ người quen gửi về bấy nhiêu. Tuy nhiên năm nay, hàng bị chậm rất nhiều do ảnh hưởng của Covid-19, số lượng đơn hàng giảm một nửa so với năm ngoái", người bán loại nấm này cho hay.

Người bán này cũng chia sẻ thêm bí kíp để mua được loại nấm ngon, tránh hàng kém chất lượng đó là khi mua, khách hàng nên chọn những khay nấm thân nhỏ, thân nấm không tách rời, chân còn nguyên vẹn, không bị sâu hay bị động vật ăn.