THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 05:14

Tối nay (1/9): Di dời hơn 1.000 dân phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) đến Khu KTX Đại học FPT

(Dân sinh) - Từ 20h tối nay đến hết ngày 3/9, quận Thanh Xuân sẽ di dời hơn 1.000 người dân (không phải F1) ra khỏi "ổ dịch" phường Thanh Xuân Trung, đến khu Ký túc xá Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hoà Lạc - Thạch Thất), nhằm giảm bớt việc lây nhiễm, bảo vệ các "vùng xanh".

Theo đó, quận đã thành lập 3 tổ công tác, gồm tổ vận động; tổ điều phối và hậu cần; tổ đảm bảo an ninh trật tự. Hiện điểm nóng của Thanh Xuân Trung tập trung tại 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, với tổng 700 hộ dân và hơn 2.000 nhân khẩu. Do người dân sống tại 6 toà nhà chung cư cũ, điều kiện sinh sống chật chội, ẩm thấp, nhiều hộ vẫn sử dụng vệ sinh chung nên khả năng lây lan dịch cao.

Trong đêm nay và ngày mai, quận sẽ thông báo và vận động người dân tình nguyện đăng ký đến khu giãn dân. Với những người còn lại, nếu không tình nguyện, ngày 3/9 quận sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Ông Võ Đăng Dũng, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng chống dịch quận Thanh Xuân sẽ chịu trách nhiệm tổng chỉ huy việc đưa người dân đi cách ly giãn dân tập trung.

"Quận đã ra quyết định thành lập 3 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ tổ chức đưa người dân đi cách ly và họp triển khai quán triệt phương án thực hiện. Đồng thời khẩn trương tuyên truyền, gửi thư ngỏ (thông báo, phiếu đăng ký, loa phát thanh, gửi zalo theo nhóm...)về việc thực hiện đưa người dân đi giãn cách đăng trên nhóm zalo và gửi trực tiếp cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa; kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân chuyển đến các đơn vị xử lý theo thẩm quyền", văn bản quận Thanh Xuân thông tin.

Quận cũng cho biết, đã triển khai thực hiện xong quy trình kiện toàn nhân sự Bí thư Đảng uỷ phường Thanh Xuân Trung để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường. Ngay trong sáng ngày 1/9/2021, Quận đã chỉ đạo tiêm vắc xin cho Nhân dân xung quanh khu vực có nguy cơ cao (dự kiến 4.500-5.000 mũi vắc xin); toàn quận đã tổ chức tiêm trên 300 mũi vắc xin.

Tính đến trưa nay, ổ dịch này đã ghi nhận tổng 379 ca COVID-19, trên tổng số khoảng 1.800 người dân.

Chiều tối qua, sau khi có chuyến kiểm tra đột xuất tại phường Thanh Xuân Trung, nghe báo cáo và chứng kiến bản đồ tình hình dịch, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải làm ngay 2 việc.
Một là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông. Hai là thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường.

Quang Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh