Tội phạm mua bán người và những góc khuất chưa được biết

11:57 - 11/12/2020

(Dân sinh) - Trong những năm gần đây, tội mua bán người diễn biến hết sức phức tạp, nghiêm trọng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự. Tội phạm mua bán người đã trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người mà đối tượng tác động chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Từ một chuyên án

Đầu tháng 11/2020, tại địa bàn huyện Thọ Xuân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Thọ Xuân bắt quả tang Nguyễn Thị Dương (SN 1994), ở Quảng Chính, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang trên đường đưa 4 người phụ nữ khác là N.T.C (SN 1993), L.T.C (SN 1997), đều trú tại tỉnh Thanh Hóa; K.T.T.R (SN 1993), trú tại TP Châu Đốc (An Giang) và L.T.Q (SN 1988), trú tại huyện Tân Phú (Cà Mau) ra các tỉnh phía Bắc để vượt biên sang Trung Quốc.

Các đối tượng Hồ Thị Vớn, Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Châu Tuấn và nội dung liên hệ qua mạng xã hội

Đấu tranh, mở rộng Chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục bắt giữ Hồ Thị Vớn (SN 1989), trú Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP Hải Phòng và Nguyễn Châu Tuấn (SN 1992), trú tại xã Tăng Phức Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang là những đối tượng liên quan trong đường dây "Mua bán người" trên.

Từ những mắt xích này, toàn bộ hoạt động của đường dây "Mua bán người" liên tỉnh, xuyên quốc gia dần hé lộ với nhiều thủ đoạn rất tinh vi. Trong đó, Hồ Thị Vớn, từng có thời gian lấy chồng người Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam từ năm 2016, đến cuối năm 2019 Vớn bỏ về Việt Nam sinh sống. Không nghề nghiệp, lại sẵn có mối quan hệ với một số đối tượng "Mua bán người" bên Trung Quốc, Vớn đã kết nối với các đối tượng bên phía Trung Quốc thiết lập đường dây "Mua bán người" (chủ yếu là phụ nữ trẻ tuổi) từ Việt Nam bán sang Trung Quốc. Nhờ mạng xã hội (Wechat, zalo…), Vớn kết nối với nhiều đối tượng ở trong nước (trong đó có Dương) để tìm những phụ nữ trẻ tuổi Việt Nam đưa sang Trung Quốc.

 Công an Thanh Hóa cảnh báo thủ đoạn của các đối tượng mua bán người qua biên giới (Nguồn: Công an Thanh Hóa)

Nguyễn Thị Dương là một đối tượng đã từng vượt biên lao động trái phép bên Trung Quốc nên cũng thông thạo đường đi, nước bước đã ra sức đăng tải thông tin lên mạng xã hội dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ nhẹ dạ cả tin để vượt biên sang Trung Quốc. Thông qua Dương, Nguyễn Châu Tuấn đã kết nối và tìm kiếm những phụ nữ đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam để nhập vào đường dây này đưa sang Trung Quốc.

Với sự trợ giúp đắc lực của mạng xã hội, chỉ trong thời gian ngắn, Nguyễn Thị Dương đã dụ dỗ được 2 nạn nhân ở Thanh Hóa là N.T.C (SN 1993), L.T.C (SN 1997); Nguyễn Châu Tuấn đã lừa được 2 nạn nhân khác ở An Giang, Cà Mau là K.T.T.R và L.T.Q để đưa sang Trung Quốc. Đến ngày 3/11/2020, Nguyễn Thị Dương thuê xe ô tô đón 2 nạn nhân tại Thanh Hóa và chạy thẳng lên Cảng hàng không Thọ Xuân đón 2 nạn nhân ở An Giang, Cà Mau vừa bay từ TP HCM ra nhập đoàn để đưa lên biên giới Việt - Trung giao cho Vớn bán sang Trung Quốc. Khi xe vừa lăn bánh khỏi Cảng hàng không Thọ Xuân thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Vẫn nhức nhối nạn buôn bán người

Theo lời khai của Nguyễn Châu Tuấn tại cơ quan Công an cho biết, sau khi đưa được người sang Trung Quốc thì được 125 triệu đồng. Còn người giới thiệu cho cô dâu bao nhiêu thì cho… 

Còn Nguyễn Thị Dương thì khai nhận: Lần đầu đưa được 3 người, lần thứ hai chuẩn bị đưa 4 người sang thì bị bắt. Mỗi người sang được bên kia biên giới Dương được trả hoa hồng 2 đến 5 triệu đồng/1 người. Việc đưa phụ nữ sang đó "lấy chồng" Dương cũng không biết rõ là họ có lấy được chồng hay không mà chỉ nghe môi giới nói nếu đưa được một người sang đó thì họ sẽ trả cho cô "dâu" từ 50 đến 100 triệu đồng.

Đối tượng Trần Quốc Tuấn và căn nhà nơi lực lượng Công an giải cứu 12 nhân viên nữ từ 13-16 tuổi bị giam lỏng, ép phục vụ quán hát

Chị N.T.C, một trong những nạn nhân ở Thanh Hóa cho biết: Do không có việc làm ổn định, qua Zalo biết chị Dương đang tìm người sang Trung Quốc nên đã nghe theo. Chị Dương cũng đặt thẳng vấn đề là chị đưa người qua biên giới Trung làm "dâu" thời hạn 10, 15 ngày hoặc 1 tháng với giá là 10 đến 15 ngày là 60 triệu, 1 tháng thì được từ 80 đến 100 triệu. Khi nào mình sang đến biên giới và phía Trung Quốc nhận được người thì họ mới trả tiền…

Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng PC02 (Phòng Cảnh Sát hình sự – Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Hoạt động triệt phá tội phạm mua bán người qua biên giới hết sức khó khăn, phức tạp, bởi những phụ nữ bị bán qua biên giới khó có cơ hội trở về để tố cáo các đối tượng mua bán người. Có những người phải mấy chục năm sau mới thoát được cảnh làm vợ hay hoạt động mai dâm trở về để tố cáo. Nhiều người phải "làm vợ" để phục vụ tình dục cho cả gia đình ở Trung Quốc. Đối với những đơn tố cáo, lực lượng Công an phải tìm được đúng người phía bên kia biên giới, xác minh chính xác để có cơ sở giải cứu, xử lý đối tượng mua bán người. 

"Đối với chuyên án vừa được triệt phá, thủ đoạn của chúng là lợi dụng mạng xã hội như Wechat, Zalo, Facebook để tìm cách làm quen, kết thân và tạo niềm tin sang Trung Quốc làm "dâu" (kết hôn với đàn ông Trung Quốc) trong thời gian ngắn thì sẽ được trả 80 đến 120 triệu đồng Việt Nam. Vì cả tin và hám lợi trước số tiền lớn, nhiều phụ nữ đã mắc bẫy. Trong khi đó, những lời hứa hẹn của các đối tượng đều là những thông tin giả nhằm lừa bịp những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin, hám lợi mà không lường đến hậu quả. Ngay như các đối tượng trong đường dây này cũng không biết rõ khi sang đến Trung Quốc thì những phụ nữ trên có tìm được việc làm, tìm được chồng và nhận được số tiền mà chúng đã hứa hay không"- Trung tá Thịnh nói.

Trung tá Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng PC01 (Văn Phòng cơ quan Cảnh Sát điều tra – Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết thêm: "Để triệt phá chuyên án thành công, lực lượng đánh án phải theo sát đối tượng hàng tháng trời. Mỗi bước di chuyển đều được các đối tượng chủ mưu sử dụng mạng xã hội điều hành. Từng thời gian, vị trí được chúng liên tục cập nhật và thường xuyên thay đổi. Do đó, trong quá trình phá án, để đảm bảo an toàn cho lực lượng  và các nạn nhân, Ban chuyên án phải lên kế hoạch cụ thể, xây dựng các tình huống cẩn thận, khi đủ điều kiện mới tiến hành thực hiện…" – Trung tá Thành thông tin.

Theo Trung tá Thịnh thông tin thêm, không chỉ các hoạt động mua bán người qua biên giới gây nhức nhối trong xã hội, cách đây vài năm một loại hình mua bán người mới cũng đã phát triển ở hầu hết các thành phố trong cả nước. Hoạt động sang nhượng nhân viên nữ phục vụ quán hát giữa các chủ quán hát karaoke và các đối tượng băng nhóm bảo kê  ở các vùng, các tỉnh đã vô hình chung cấu thành tội mua bán người. Các đối tượng bảo kê thường khống chế, "giam lỏng" các nhân viên và ép buộc phục vụ tại các quán hát và hoạt động mại dâm nếu khách có nhu cầu.

"Hầu hết nhân viên phục vụ quán hát là các cô gái rất trẻ ở những vùng còn nhiều khó khăn, nhận thức hạn chế. Nhiều trường hợp được Công an giải cứu ở địa phương này nhưng lại quay lại hoạt động ở địa phương khác. Có nhiều nạn nhân bị lôi kéo nhưng không dám trình báo vì sợ bị các băng nhóm trả thù" – Trung tá Thịnh nói.

Theo thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ năm 2013 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ và khởi tố gần 20 vụ, 31 bị can phạm tội "Mua bán người", giải cứu trên 44 nạn nhân bị các đối tượng lừa bán. Hiện nay loại tội phạm này vẫn luôn tìm mọi cách để dụ dỗ, lôi kéo phụ nữ, nhất là các cô gái trẻ để đưa qua biên giới lừa bán. Đây là loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, để lại hậu quả to lớn và nhức nhối trong xã hội. Việc đấu tranh, ngăn chặn với tội phạm này cũng hết sức khó khăn…

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›