Tôn vinh 50 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

06:58 - 29/09/2020
Tôn vinh 50 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - chủ trì buổi họp báo

(Dân sinh) - Chiều 28/9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tổ chức họp báo công bố Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” (Giải thưởng). Được biết, Giải thưởng sẽ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Hội đồng xếp hạng Giải thưởng, chủ trì buổi họp báo.

Giải thưởng là hoạt động do Tổng LĐLĐVN phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, giao cho Báo Lao Động trực tiếp thực hiện; xếp hạng hàng năm và trao giải thưởng 3 năm/lần.

Tôn vinh 50 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động - Ảnh 1.

Tôn vinh 50 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động (Ảnh minh họa)

Năm 2019, Hội đồng Giải thưởng đã thống nhất lựa chọn 50 doanh nghiệp được xếp hạng Doanh nghiệp vì người lao động, 30 doanh nghiệp được nhận Bằng khen của các cơ quan tổ chức Giải thưởng là Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐ-TB&XH, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu trong số 184 lượt doanh nghiệp được xếp hạng 3 năm 2017, 2018, 2019 được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động sẽ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, các doanh nghiệp được lựa chọn xếp hạng lần này đều là những doanh nghiệp đã được xét duyệt, tôn vinh trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra và tiếp tục được theo dõi từ đó đến nay. 

"Đây cũng là những doanh nghiệp không nằm ngoài những ảnh hưởng của Covid-19 nhưng cơ bản họ vẫn đảm bảo được việc làm, đời sống của người lao động", ông Hiểu nói.

Những doanh nghiệp được xếp hạng đều đảm bảo có nhiều chế độ phúc lợi tốt hơn cho người lao động. Ngoài mức lương cao hơn so với mặt bằng chung trong tỉnh, ngành; các doanh nghiệp còn có nhiều chế độ phúc lợi phù hợp với đặc thù của đơn vị. 

Rất nhiều đơn vị xây dựng nhà ở miễn phí cho công nhân hoặc thu phí rất thấp; nhiều đơn vị có nhà trẻ, trường mẫu giáo, trạm y tế phục vụ công nhân. Rất nhiều đơn vị có những chế độ bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế bổ sung ngoài các chính sách bảo hiểm bắt buộc theo quy định.

Các chính sách chăm lo cho người lao động của các doanh nghiệp rất phong phú, đa dạng, tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của từng doanh nghiệp, phù hợp với nhu cầu của người lao động. 

Thu nhập của người lao động tại các doanh nghiệp được cải thiện đáng kể hàng năm, nhiều doanh nghiệp là những đơn vị đầu tàu trong ngành, trong địa phương về thu nhập của người lao động, cao hơn nhiều lần so với mức lương tối thiểu vùng.

Được biết, giải thưởng nhằm tìm kiếm và biểu dương những doanh nghiệp nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Lễ vinh danh các Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động sẽ được tổ chức hồi 8h30 ngày 2/10 tới tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Nhân dân.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›