THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 04:54

Tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành y giai đoạn 2019 - 2022

Sáng nay (2/3/2023), Hội Nữ trí thức Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Lễ tôn vinh Nữ trí thức (NTT) tiêu biểu ngành y có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống COVID-19 giai đoạn 2019 - 2022.

Đến dự lễ tôn vinh có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cùng các đại biểu Hội NTT VN tiêu biểu trong cả nước.

Đây là lần đầu tiên Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành y tế được tổ chức; là dịp để biểu dương những đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và công cuộc phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn từ 2019 - 2022.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những cống hiến của nữ trí thức Việt Nam nói chung và nữ trí thức ngành y nói riêng (Ảnh: Văn Điệp-TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những cống hiến của nữ trí thức Việt Nam nói chung và nữ trí thức ngành y nói riêng (Ảnh: Văn Điệp-TTXVN)

Theo GS, TS Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội NTT Việt Nam, thời gian qua, đội ngũ nữ trí thức Việt Nam đã nỗ lực trong nghiên cứu khoa học, đạt nhiều giải thưởng lớn. Đặc biệt, ngành y tế, cán bộ y tế nói chung và lực lượng cán bộ khoa học nữ nói riêng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, đặc biệt trong phòng chống đại dịch COVID-19. Sự kiện tôn vinh này một lần nữa đã khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của đội ngũ nữ trí thức nói chung và nữ trí thức ngành y nói riêng; đồng thời khích lệ chị em tiếp tục phấn đấu cống hiến nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Buổi lễ tổ chức tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành y đến từ 20 đơn vị trong cả nước, đang công tác trực tiếp trong các cơ sở y tế. 51 nữ trí thức được tuyên dương lần này, trong đó: 1 giáo sư, 15 phó giáo sư, 17 tiến sĩ, 9 thạc sĩ, 1 điều dưỡng. Hầu hết các chị là những bác sĩ, dược sĩ, trong đó: 3 Thầy thuốc nhân dân, 10 Thầy thuốc ưu tú; nữ trí thức cao tuổi nhất là 65 tuổi, ít tuổi nhất là 34 tuổi.

Lễ tôn vinh NTT tiêu biểu ngành y là dịp khẳng định vị trí, vai trò, công lao của đội ngũ nữ trí thức nói chung và NTT ngành y tế nói riêng, góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ họ tiếp tục phấn đấu, tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ xây dựng đất nước giàu mạnh văn minh.

Các đại biểu tham dự Lễ tôn vinh (Ảnh: Văn Điệp-TTXVN)

Các đại biểu tham dự Lễ tôn vinh (Ảnh: Văn Điệp-TTXVN)

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò của Hội NTT VN. Dù là một tổ chức non trẻ của nữ trí thức Việt Nam, hơn 10 năm qua, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã nỗ lực thực hiện vai trò kết nối nữ trí thức Việt Nam, thực hiện tôn chỉ mục đích tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ và tâm huyết của nữ trí thức, qua đó đóng góp cho sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Ngay từ khi thành lập, Hội đã làm tốt vai trò kết nối nữ trí thức Việt Nam đóng góp tích cực trên mọi mặt đời sống xã hội. Đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, nữ trí thức Việt Nam đã thể hiện rõ sự tận tâm, ý thức trách nhiệm, niềm say mê với khoa học, đã mang lại những công trình, đề tài nghiên cứu có giá trị, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành y hôm nay là minh chứng thể hiện sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm vượt qua khó khăn của các chị em trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho mỗi gia đình và toàn xã hội. Đây chính là tinh thần thi đua yêu nước và ý chí quyết tâm vượt lên chính mình của các nữ trí thức, các nữ tri thức ngành y. Mặc dù đã nghỉ hưu hay đang công tác nhưng họ vẫn đam mê với công việc chung của Hội, của ngành y tế, quyết tâm vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp, cống hiến ngày càng nhiều cho sự phát triển của đất nước. Những thành quả đã đạt được khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nữ trí thức Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta vừa trải qua thời gian dài đầy khó khăn trong phòng chống dịch COVID-19", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Những trí thức tiêu biểu của ngành y được tôn vinh (Ảnh: Văn Điệp- TTXVN)

Những trí thức tiêu biểu của ngành y được tôn vinh (Ảnh: Văn Điệp- TTXVN)

Phó Thủ tướng khẳng định, 51 nữ trí thức tiêu biểu hôm nay và đội ngũ nữ trí thức cả nước, sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xứng đáng với con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, tiếp tục phấn đấu, có nhiều công trình khoa học được ứng dụng trong sản xuất và đời sống, xây dựng Hội Nữ trí thức Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, văn minh, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao sáng kiến của Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế để lần đầu tiên tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành y.

“Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, không chỉ có ý nghĩa ghi nhận những đóng góp, cống hiến của chị em giai đoạn 2019 - 2022 mà còn khích lệ, động viên các nữ cán bộ ngành y tế khác tiếp tục phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Nữ trí thức duy trì việc tôn vinh này trở thành hoạt động thường niên”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Duy Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh