Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Lại được làm đại biểu Quốc hội, vinh dự lớn, nhưng vẫn ngậm ngùi tuổi Thân"

14:35 - 08/05/2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ khi tiếp xúc cử tri để ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

(Dân sinh) - Sáng ngày 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng viên đại biểu Quốc hội khoá XV tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. “Bây giờ sức khỏe có hạn, tuổi cao, các bác góp ý kiến. Lần này lại được làm đại biểu Quốc hội thì là vinh dự lớn nhưng vẫn ngậm ngùi tuổi Thân”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Do tình hình dịch Covid -19 phức tạp, hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Trong không khí thân tình, "xin được tâm sự ôn nghèo kể khổ"

Mở đầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu, chương trình hành động, kể cả lời hứa nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội đã được gửi đến cử tri nên “xin không nhắc lại văn bản”.

“Trong không khí thân tình, xin được tâm sự ôn nghèo, kể khổ, xin không nhắc lại văn bản đã gửi đến các bác, các anh, các chị”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói và chia sẻ, ông sinh năm 1944, tức năm Giáp Thân mà “lâu nay, tôi vẫn nói vui, "Người ta tuổi Ngọ, tuổi Mùi/ Mà sao tôi lại ngậm ngùi tuổi Thân”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Lại được làm đại biểu Quốc hội, vinh dự lớn, nhưng vẫn ngậm ngùi tuổi Thân" - Ảnh 1.

Lần này lại được làm đại biểu Quốc hội thì là vinh dự lớn" ,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ.

Vào năm 1944, lúc bấy giờ đất nước đang khó khăn. Năm 1945, cách mạng tháng Tám thành công rất vĩ đại, nhưng “đói ghê lắm”.

Đến năm 1946, toàn quốc kháng chiến, gia đình Tổng Bí thư phải tản cư lên Thái Nguyên. “Lúc đó, tôi mới 2 tuổi. Mẹ tôi kể lại, tôi 1 ngồi 1 bên thúng, chị tôi ngồi 1 bên , gánh đi bộ từ huyện Đông Anh lên Thái Nguyên ở nhờ nhà người quen, Tổng Bí thư kể.

Khi 6 tuổi, Tổng Bí thư trở về quê, bắt đầu đi học tại trường ở làng, ở xã. Sang cấp 2, địa phương không có trường học, nên phải đi bộ sang học nhờ ở huyện Gia Lâm.

Để đi học, Tổng Bí thư phải đi bộ quãng đường xa, qua đò sông Đuống. “Khi đó, tôi mới 11, 12 tuổi mà đi bộ từ nhà sang Gia Lâm học. Đi một mình, trời rét, đi đất, mặc bộ quần áo nâu, đi qua bãi tha ma sợ lắm”, Tổng Bí thư nhớ lại kỷ niệm.

Ông học cấp 2, cấp 3 ở Trường Nguyễn Gia Thiều, rồi đi thi học sinh giỏi Văn toàn quốc, được tuyển thẳng vào Đại học Tổng hợp, Khoa Văn. Sau khi tốt nghiệp, Tổng Bí thư được phân về Tạp chí Cộng sản từ năm 1967.

"Tôi đang kể cái "ngậm ngùi tuổi Thân" đấy ạ. Đúng là vất vả từ bé", Tổng Bí thư chia sẻ thân tình.

“Được làm đại biểu Quốc hội là vinh dự lớn”

Trong quá trình công tác, ông Nguyễn Phú Trọng kinh qua nhiều chức vụ như Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nước, Tổng Bí thư. “Hồ sơ lý lịch khai rồi nên tôi không nhắc lại”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nói về hiện tại, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết, năm nay ông đã 77 tuổi, tại Đại hội XIII của Đảng vừa qua ông đã xin thôi (Đại hội XII cũng đã xin thôi) nhưng Ban Chấp hành Trung ương quyết định, Đại hội bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, Trung ương bầu vào Bộ Chính trị, bầu giữ chức Tổng Bí thư khóa XIII, là đảng viên được Đảng giao phải chấp hành.

"Nay xin tâm sự thật, cũng là "ngậm ngùi tuổi Thân" ở chỗ đó. Tuổi Thân vất vả", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thân tình nói.

“Lần này, tôi tiếp tục được Trung ương giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trước đó, khi tiếp xúc cử tri ở nơi cư trú (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng - PV), tôi đã nói, có được tiến bộ như thế này là có sự giúp đỡ của nhân dân, sự giáo dục của Đảng, sự đồng lòng của tất cả các đồng chí, anh em đồng nghiệp”, Tổng Bí thư khẳng định.

Ông nói thêm, “quận Ba Đình, tôi tiếp xúc cử tri nhiều lần và lắng nghe ý kiến của các bác, lần này nếu được trúng cử đại biểu Quốc hội thì rất vinh dự, tôi cố gắng làm hết sức mình”.

“Bây giờ sức khỏe có hạn, tuổi cao, các bác góp ý kiến. Lần này lại được làm đại biểu Quốc hội thì là vinh dự lớn nhưng vẫn ngậm ngùi tuổi Thân”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Thành Công

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›