THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 02:19

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc: Trung Quốc rất xem trọng Việt Nam

Từ ngày 30/10 đến 2/11, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11-2017 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11-2017 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

 

Các chuyên gia nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế trong nước đều đồng thuận cho rằng thời điểm của chuyến thăm cho thấy Trung Quốc đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa hai đảng.

TS Nguyễn Thành Trung - giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, nhận định chuyến thăm có ý nghĩa với cả Trung Quốc lẫn Việt Nam. 

"Việc Bắc Kinh mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm ngay sau Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy Trung Quốc xem Việt Nam là một quốc gia quan trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hơn nữa giữa hai đảng. 

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay và hệ quả từ xung đột Ukraine, sự gắn kết giữa hai nước có cùng ý thức hệ được kỳ vọng sẽ tạo sự ổn định cho khu vực, mở đường cho hợp tác sâu hơn không chỉ giữa hai đảng", ông Trung nhận xét.

Theo ông Trung - một chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về Trung Quốc, chuyến thăm của Tổng bí thư lần này cũng sẽ giúp thiết lập một kênh liên lạc quan trọng giữa hai nước. Thông qua kênh này, Việt Nam có thể trao đổi với Trung Quốc không chỉ các vấn đề hợp tác mà còn cả một vài điểm bất đồng khác.

"Việt Nam hiện nay là thành viên của nhiều tổ chức, cơ chế quốc tế. Do đó việc có quan hệ tốt với Việt Nam có thể giúp quảng bá hình ảnh của Trung Quốc cũng như việc ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương", ông Trung giải thích việc Trung Quốc mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài cấp cao đầu tiên đến thăm sau Đại hội 20.

Đồng quan điểm với TS Nguyễn Thành Trung, TS Nguyễn Tăng Nghị - giảng viên khoa quan hệ quốc tế Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - nhận định chuyến thăm cho thấy sự gắn bó khăng khít và mức độ tình cảm cá nhân giữa các lãnh đạo hai bên, đặc biệt là giữa hai tổng bí thư. 

"Trung Quốc đã chuẩn bị và dành những nghi thức cấp cao nhất cho việc đón tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng", ông Nghị - người từng là nghiên cứu sinh tại Đại học Nhân dân Trung Quốc - nhận xét.

Việc chuyến thăm diễn ra chưa đầy hai tuần sau Đại hội 20, theo ông Nghị, cũng cho thấy phản ứng rất nhanh chóng của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam mà đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

"Có thể dùng cụm từ ‘tuần trăng mật’ để nói về bầu không khí hiện nay ở Trung Quốc và tâm lý của các nhà lãnh đạo sau sự thành công của Đại hội 20 vừa qua. Họ đang cảm thấy rất thoải mái và chính vì thế đã thể hiện những cử chỉ thiện tình, sẵn sàng giải quyết ổn định một số vấn đề an ninh ngoài nước, trong đó có vấn đề Biển Đông. Đó là còn chưa kể dàn lãnh đạo mới hiện nay của Trung Quốc đang có được sự gắn kết và chung tiếng nói chưa từng có", ông Nghị nói.

"Tôi cũng tin các vấn đề hai bên chưa tìm được tiếng nói chung sẽ được đem ra phân tích và sẽ có những tiến triển tích cực, ít nhất là so với các năm trước" - ông Nghị nêu ý kiến và cho rằng việc giải quyết đến đâu, cụ thể bằng cách thức nào có thể sẽ được quyết định dần trong tương lai.

Theo tuoitre.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh