THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 08 NĂM 2022 04:59

Tổng cục đường bộ nói gì khi nhân viên bị bắt giam vì cấp thẻ luồng xanh trái quy định?

(Dân sinh) - Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN), vi phạm của chuyên viên Hoàng Thị Thanh Nga rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Ngay khi có thông báo của Cơ quan điều tra, đơn vị này đã tổ chức kiểm điểm, quán triệt, rút kinh nghiệm sâu sắc tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, đồng thời xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải.

Chiều nay (27/8), Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phát đi Thông cáo báo chí về trường hợp công chức của đơn vị bị khởi tố, bắt tạm giam.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngày 17/8/2021, ngay khi các cơ quan thông tin báo chí phản ánh về hiện tượng "cò mồi luồng xanh", Tổng cục ĐBVN đã chủ động chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội có văn bản số 3749/SGTVT-QLVT đề nghị Công an Thành phố Hà Nội sớm tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, với tinh thần không bao che, không có vùng cấm và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, có hành vi trục lợi bất chính gây ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của nhân dân đối với những chính sách của ngành GTVT.

Tổng cục đường bộ nói gì khi nhân viên bị bắt giam vì cấp thẻ luồng xanh trái quy định? - Ảnh 1.

Hoàng Thị Thanh Nga - Chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục ĐBVN bị khởi tố, bắt giam vì cấp thẻ luồng xanh trái quy định

Đến nay, Công an thành phố Hà Nội có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Hoàng Thị Thanh Nga - Chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục ĐBVN do đã có hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015".

Đây là chuyên viên được TCĐBVN phân công tăng cường hỗ trợ Sở GTVT thành phố Hà Nội xét duyệt cấp mã QR Code trong những ngày đầu thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (thời điểm lượng hồ sơ đề nghị cấp QR Code tại Sở GTVT Hà Nội gia tăng với số lượng lớn, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị TCĐBVN, và Sở GTVT các tỉnh, thành phố hỗ trợ phê duyệt).

Tổng cục ĐBVN nhận định vi phạm của bà Hoàng Thị Thanh Nga rất nghiêm trọng, đã ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Tổng cục ĐBVN đang tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Ngay khi có thông báo của Cơ quan điều tra, Tổng cục ĐBVN đã tổ chức kiểm điểm, quán triệt, rút kinh nghiệm sâu sắc tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của Tổng cục, đồng thời yêu cầu tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, tuyệt đối tuân thủ pháp luật, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trên cả nước áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận tải, phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thuận tiện, thông suốt, TCĐBVN đã xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm cấp mã QR Code (Giấy nhận diện) để phương tiện được ưu tiên, lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương.

"Việc cấp mã QR Code này không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp hiệu quả trong hoạt động tổ chức giao thông, được các địa phương, doanh nghiệp, đội ngũ lái xe, người dân và các cơ quan báo chí ghi nhận. Cán bộ, công chức của TCĐBVN và Sở GTVT đã hết sức nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, làm việc ngày đêm để kịp thời tổ chức giao thông, giải quyết những vướng mắc phát sinh đảm bảo giao thông được thông suốt, tuy nhiên một điều rất đáng tiếc khi đã có cá nhân vi phạm, lợi dụng để trục lợi"- Thông cáo nêu.

Trong thông cáo gửi tới các cơ quan thông tấn báo chí, TCĐBVN xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc vừa qua. Để ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, ngày 25/8/2021, TCĐBVN phối hợp với Viettel đã hoàn thiện, vận hành hệ thống cấp mã QR Code hoàn toàn tự động để triển khai thực hiện.

Liên quan đến vụ việc, ngày 26/8/2021, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Thị Thanh Nga (SN: 1976), là chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, được Tổng cục Đường bộ tăng cường hỗ trợ Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ "luồng xanh", về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra đã làm rõ việc Nga lợi dụng được giao duyệt, cấp thẻ "luồng xanh" cho các đơn vị vận tải trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Nga đã móc nối, duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 hồ sơ xe ô tô và thu tiền hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh