THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 06:21

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp gặp mặt cán bộ quản lý, nhà giáo trường nghề xuất sắc nhân Ngày 20/11

Chiều 13/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức gặp mặt cán bộ quản lý, nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tham dự cuộc gặp mặt có Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương, đại diện Vụ Nhà giáo và các cán bộ quản lý, nhà giáo....
Ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. phát biểu tại buổi gặp mặt

Ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng gửi lời chúc đến các thầy cô, mong các thầy, cô sẽ cống hiến được nhiều tâm trí trong lĩnh vực trồng người.

Ông Trương Anh Dũng thông tin một số kết quả nổi bật trong năm học 2021 - 2021 là: "Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 Quyết định; ban hành chính sách hỗ trợ nhà giáo, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh phải dừng việc, nghỉ việc và hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động (Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg).

Ban hành Chương trình "Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư" (Quyết định số 1446/QĐ-TTg); chủ động tham mưu Thủ tướng Chính phủ chính sách đẩy nhanh đào tạo nghề và huy động lực lượng bộ đội xuất ngũ và HSSV đang học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) sẵn sàng cung ứng cho các địa phương bị thiếu hụt trầm trọng lao động.

Chất lượng và hiệu quả giáo dục nghề nghiệp từng bước được nâng cao (năm 2019 chất lượng giáo dục nghề nghiệp tăng 13 bậc, cao nhất trong ASEAN). Tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao, đặc biệt một số nghề tỷ lệ có việc làm đạt trên 90%. Ở một số nghề: Hàn, Cơ - điện tử, Viễn thông, Logistic, Du lịch, Dầu khí… kỹ năng nghề của lao động Việt Nam đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc phức tạp mà trước đây phải do chuyên gia nước ngoài thực hiện".

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, sự dịch chuyển lao động trên toàn cầu và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ thì phát triển nhân lực có kỹ năng nghề nhận được sự quan tâm hàng đầu của các quốc gia.

Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là nhằm phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại và hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề cho phát triển đất nước trong từng giai đoạn.

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. phát biểu

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. phát biểu

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp bày tỏ niềm vui mừng trong tháng tôn vinh, động viên các thầy, cô nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Trong buổi gặp mặt hôm nay, thật vinh dự khi có sự tham gia của thầy, cô giáo có bài giảng nằm trong nhóm các thiết kế dạy học điện tử trực tuyến được đánh giá là xuất sắc nhất trong 600 bài giảng gửi về Hội đồng giám khảo. Từ đó truyền đi thông điệp chung trong toàn hệ thống, đó chính là chú trọng hoạt động giảng dạy trực tuyến trong giai đoạn tới. 

Bên cạnh đó chính là nâng mức tham gia trong các đấu trường quốc tế của sinh viên trường nghề. Có tham gia vào những cuộc thi như vậy thì mới có cơ hội để cọ sát là động lực để điều chỉnh công tác giảng dạy trong nước. Đây chính là những thành tích rất lớn của giáo dục nghề nghiệp trong thời gian vừa qua.

Phó tổng cục trưởng bày tỏ mong muốn, từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các thầy cô sẽ tiếp nhận thông tin để áp dụng vào năm học mới. Đây chính là năm học có bước chuyển lớn từ chiến lược đến chỉ thị, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" trong tình hình mới. 

Đại diện các nhà giáo phát biểu

Đại diện các nhà giáo phát biểu

Đại diện các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu bày tỏ và cảm ơn sự quan tâm của Tổng cục GDNN trong thời gian qua. Các nhà quản lý, nhà giáo giáo cũng đã báo cáo  thành tích và chia sẻ kinh nghiệm về những khó nhăn trong phát triển và quản lý giáo dục  nghề nghiệp và mong muốn chung sức đưa sự nghiệp GDNN ngày càng phát triển.

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh