THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:47

Tổng cục Hải quan: Yêu cầu lực lượng Hải quan nhận diện các loại ma tuý mới

Mới đây, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan có thông báo đến Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị thuộc Cục thông tin hình ảnh của 8 chất “ma túy mới” để các đơn vị biết, lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát ma túy theo quy định.
Tổng cục Hải quan:  Yêu cầu lực lượng Hải quan trên cả nước nhận diện các loại ma tuý mới  - Ảnh 1.

Các lực lượng chức năng thu giữ ma túy giấu trong các mô tơ điện. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan cho biết, theo thông báo của Viện Khoa học hình sự (C09) – Bộ Công an, trong thời gian qua, Viện Khoa học hình sự đã nhận được các quyết định trưng cầu giám định chất ma túy nghi là ma túy loại mới xuất hiện ở Việt Nam.

Qua công tác giám định, Viện Khoa học hình sự đã xác định được 8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở nước ta bao gồm: 1cP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Cả 8 chất trên đều có tác dụng tượng tự các chất ma túy; chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam nhưng đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy. Bộ Công an đang đề nghị bổ sung 8 chất trên vào danh mục chất ma túy tại Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan nhận định, đây là thủ đoạn lợi dụng các chất ma túy mới, chưa có trong danh mục các chất ma túy tại Việt nam ban hành kèm theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 và Nghị định số 60/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép… gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Qua kênh hợp tác quốc tế do Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp nhận, Hải quan Nhật Bản đã bắt giữ một số hàng hóa khai báo là thuốc lá qua tuyến đường chuyển phát nhanh Việt Nam – Nhật Bản có chứa chất MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA.

Để có các biện pháp kiểm soát ma túy kịp thời, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã phổ biến các thông tin và hình ảnh của 8 chất "ma túy mới". Hiện nay, lực lượng chức năng đã nhận diện được đặc điểm mẫu thu giữ, đặc điểm hóa học (bao gồm: công thức phân tử, khối lượng, tên khoa học, tên khác, công thức cấu tạo), địa bàn xuất hiện, cách dùng… của 8 chất mới nêu trên.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh