Tổng Liên đoàn lao động ủng hộ nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày

15:20 - 05/10/2017

Ngày 5/10, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết: Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề xuất phương án nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày để tạo thuận lợi cho công nhân lao động về quê vui Tết.

 

Cuối tháng 9, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn gửi các bộ ngành lấy ý kiến về việc nghỉ lễ, Tết năm 2018 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Riêng ngày nghỉ Tết Nguyên đán được xây dựng theo 2 phương án. Phương án 1: Nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 14/2 - 20/2/2018 dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng). Trong đó có 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày để tạo điều kiện cho người lao động về quê ăn Tết.

 

Còn phương án 2: Nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 15/2 - 21/2/2018 dương Lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng). Trong đó 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Trong hai phương án, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng thực hiện lịch nghỉ Tết Âm lịch theo phương án 1 là hài hòa, phù hợp hơn vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết là 5 ngày là phù hợp. Như vậy, so với các phương án của Bộ LĐ-TB&XH, ý kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn phương án 1 về ngày nghỉ Tết Nguyên đán, trùng với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH.

“Sau khi nghiên cứu các phương án lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn phương án nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày. Lý do, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là ở phía Nam nhiều lao động ở xa miền Bắc và miền Trung nên thời gian di chuyển dài nên nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày sẽ tạo thuận lợi cho công nhân, lao động có thể bố trí thời gian về quê. Đồng thời việc công bố sớm thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2018 và bố trí nghỉ 2 ngày trước Tết sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng phương án kinh doanh phù hợp”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›