THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 08:09

Tổng sản phẩm trong nước 9 tháng ước tăng 1,42%

Ngày 29/9, Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2021.
gdp

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết: Trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, nhiều địa phương là trọng điểm kinh tế của cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng ước tăng 1,42% là một thành công, là kết quả của nỗ lực vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế trong 9 tháng, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,74%, đóng góp 23,52%; công nghiệp và xây dựng tăng 3,57%, đóng góp 98,53%; khu vực dịch vụ giảm 0,69%, làm giảm 22,05%.

Bên cạnh đó, một số điểm sáng khác của nền kinh tế là tăng trưởng tín dụng đạt 7,17%, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2021. Tổng mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán cho nền kinh tế tăng 12%.

GDP quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý (từ năm 2000). Trong đó, tăng trưởng của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.

Lý giải cụ thể cho mức giảm này, ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê cho biết, nguyên nhân là đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, khiến các tỉnh, thành phố trọng điểm, đầu tàu kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, diễn biến dịch phức tạp, khó lường và giãn cách xã hội kéo dài từ tháng 7 đến nay tại các tỉnh Đông Nam bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long và Hà Nội tác động trực tiếp đến tăng trưởng quý III/2021.

Từ tháng 7 đến nay, khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ giảm sâu, lần lượt là 5,02% và 9,28%. Ngoài ra, theo ông Hiếu, GDP quý giảm một phần cũng do lĩnh vực thuỷ sản tăng trưởng thấp trong quý III. Giãn cách xã hội kéo dài, ảnh hưởng đến thu hoạch, sản xuất, chế biến và tiêu thụ thuỷ sản của Đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng cá tra ở khu vực này chiếm gần như 100% sản lượng cá tra toàn quốc, sản lượng tôm chiếm khoảng 80% sản lượng tôm của cả nước. Tuy nhiên, tại Đồng bằng sông Cửu Long, 120/449 nhà máy thuỷ sản ngừng hoạt động do giãn cách xã hội. Các nhà máy đang hoạt động chỉ đạt 30-40% công suất.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hầu hết các ngành suy giảm trong quý III, trong đó giảm mạnh nhất là ngành xây dựng và khai khoáng với mức giảm lần lượt là 11,41% và 8,25%. Riêng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, dù 6 tháng đầu năm giữ vai trò chủ đạo, động lực của tăng trưởng thì bước sang quý III, ngành này giảm 3,24%, do đợt dịch lần thứ 4 đã ảnh hưởng tới khu công nghiệp của các địa phương trọng điểm về kinh tế.

Không những vậy, khu vực dịch vụ quý III giảm, trong đó lưu trú ăn uống giảm gần 55%, ngành vận tải, kho bãi giảm 21,1%, bán buôn bán lẻ giảm gần 20% cũng là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế.

Mặt khác, bối cảnh dịch bệnh chưa từng có trong tiền lệ phần nào làm phân tán nguồn lực phát triển kinh tế, để tập trung cho phòng, chống dịch. Việc tập trung cao độ cho công tác chống dịch, bảo vệ sức khoẻ, an toàn và tính mạng của người dân được các ngành, cấp, địa phương triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Nhìn trên khía cạnh kinh tế, điều này thể hiện rõ nhất qua chỉ số tăng trưởng dương của ngành y tế, hoạt động trợ giúp xã hội với mức tăng 38,7%. Đồng thời, hoạt động thông tin truyền thông tăng trưởng 5,3%, dung lượng đường truyền tăng do chủ yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch và hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước cũng như học tập trực tuyến của học sinh, sinh viên.

Đối với khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh là Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long và Hà Nội, tổng GRDP của 20 tỉnh, thành thuộc khu vực này chiếm 57% GDP của các cả nước. GRPD của TPHCM chiếm 17%, Hà Nội xếp vị trí thứ 2 với 12,6%, kế đến là Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu lần lượt chiếm 4,8%, 4,5%, 3,8%. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 53% giá trị toàn ngành công nghiệp của cả nước, khu vực dịch vụ chiếm 63% ngành dịch vụ của cả nước. Do chiếm quy mô lớn nên suy giảm tăng trưởng của các tỉnh, thành phố này đã tác động mạnh đến tăng trưởng của cả nước.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho rằng, thực hiện tốt các biện pháp chuyển đổi mô hình chống dịch, từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ giúp tăng trưởng phục hồi và tốt hơn trong quý IV cũng như cả năm 2021.

Kinh tế Việt Nam đã đi được 3/4 chặng đường với mức tăng trưởng của 9 tháng, nếu như theo mục tiêu Quốc hội đề ra là 6% và kế hoạch của Chính phủ là 6,5% thì quý IV phải tăng trưởng rất cao để bù lại mức tăng trưởng thấp của những tháng qua. Đại diện lãnh đạo Tổng cục Thống kê nhìn nhận, đây là thách thức rất lớn.

Tổng cục Thống kê cho rằng, tăng trưởng GDP quý IV phụ thuộc vào hiệu quả triển khai các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ để kích thích phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sự vươn lên của chính các doanh nghiệp.

VH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh