THỨ BẨY, NGÀY 22 THÁNG 01 NĂM 2022 03:12

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới trên 291 triệu ca

Đến 6 giờ sáng 4/1/2022 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới 291.426.936 ca, trong đó có 5.463.458 người tử vong do đại dịch này.

Theo TTXVN, số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 4/1/2022 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19  trên toàn cầu đã lên tới 291.426.936 ca, trong đó có 5.463.458 người tử vong.

Tiến trình mở cửa trở lại tại nhiều nước đang đối mặt với thách thức mới, đi kèm nguy cơ dịch tái bùng phát dịch bệnh với sự xuất hiện và lây lan nhanh của biến thể Omicron. Biến thể mới đang khiến đồ thị dịch COVID-19 đảo chiều, số ca mắc mới và tử vong tăng trở lại ở nhiều nơi.

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh và tử vong là đáng ngại và bất thường, những vùng dịch “nóng nhất” nằm ở châu Âu. Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này. Đây chính là tâm dịch hiện nay của thế giới, biến thể Omicron dự kiến chiếm chủ đạo số ca mắc tại châu Âu trong tháng này.

Nhiều nước chứng kiến sự bùng phát của biến chủng mới, như Mỹ, Đức Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và số ca mắc mới vẫn cao. Trong 1 ngày qua, Mỹ là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 170.000 ca), Anh và Pháp cũng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021 chứng kiến trên 100.000 ca/ngày, trong khi Nga có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với trên 800 ca.

Đại dịch sau 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận trên 254.000.000 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 25 triệu ca và trên 89.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày 3/1, thế giới có 102 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 72 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 2/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 2/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

VTV cũng đưa tin, trong vòng 24 giờ qua, Philippines có thêm 4.600 ca mắc COVID-19 và nhiều nhất là tại thủ đô Manila với hơn 3.000 ca. Chính quyền thủ đô Manila của Philippines ngày 3/1 đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh COVID-19 từ cấp độ 2 lên cấp độ 3. Theo đó, các lớp học trực tiếp sẽ tạm ngưng hoạt động, các cơ sở kinh doanh trong nhà chỉ được hoạt động tối đa 30% công suất, còn các cơ sở ngoài trời được hoạt động tối đa 50% công suất và khách tới phải tiêm chủng đầy đủ. Các điểm du lịch, vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống, phòng tập thể thao cũng sẽ giảm hoạt động.

Việc nâng cấp độ phòng dịch diễn ra khi Philippines ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất trong vòng 2 tháng qua. 24 giờ qua, nước này có thêm 4.600 ca mắc COVID-19 và nhiều nhất là tại thủ đô Manila với hơn 3.000 ca. Giới chức y tế lo ngại số ca mắc COVID-19 còn có thể tăng theo cấp số nhân khi Philippines đã phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng giữa lúc người dân gia tăng di chuyển trong dịp lễ mừng năm mới.

Hàn Quốc đã ghi nhận 2 ca tử vong có liên quan tới biến thể Omicron. Hai bệnh nhân này mắc COVID-19 và đều ở độ tuổi 90. Cả hai đều có kết quả dương tính với biến thể Omicron, xét nghiệm tại một bệnh viện điều trị người cao tuổi trong thành phố Gwangju. Hiện giới chức y tế Hàn Quốc đang làm rõ nguyên nhân chính xác của hai ca tử vong này.

Ấn Độ hôm qua đã ghi nhận hơn 27.000 ca nhiễm mới COVID-19, số ca nhiễm tăng mạnh trong 5 ngày gần đây, tuy nhiên chính quyền thủ đô New Delhi khẳng định không nên hoảng sợ vì tỷ lệ nhập viện thấp. Các thành phố lớn nhất của Ấn Độ như New Delhi và trung tâm tài chính Mumbai đã chứng kiến sự gia tăng đột biến gần đây về các ca nhiễm COVID-19, trong đó có các ca nhiễm biến thể Omicron. Hầu hết các ổ dịch xuất hiện tại các khu dân cư đông đúc, khu chợ và nơi dành cho khách du lịch.

Uớc tính với tốc độ tăng hiện tại, số ca mắc mới hàng ngày ở Ấn Độ có thể lên đến mốc 36 nghìn ca trong 7 ngày tới. Tuy nhiên các chuyên gia đang lạc quan rằng tình trạng lây nhiễm biến thể Omicron chủ yếu dẫn đến các ca nhẹ, không kéo căng hệ thống y tế như kịch bản tồi tệ đã từng xảy ra ở làn sóng dịch thứ hai vừa qua.

Nhân viên y tế tại Ấn Độ đón chào năm mới với hy vọng bình an - Ảnh: TTXVN

Nhân viên y tế tại Ấn Độ đón chào năm mới với hy vọng bình an - Ảnh: TTXVN

 

Tại Anh, nơi có số ca mắc biến thể Omicron tăng nhanh lại vừa công bố những dữ liệu ban đầu, cho thấy biến thể Omicron không gây ra tình trạng mắc bệnh nặng như biến thể Delta. Đây là kết quả nghiên cứu, của Cơ quan an ninh y tế Anh. Cơ quan này công bố một nghiên cứu, phân tích khoảng 530 nghìn ca nhiễm biến thể Omicron và hơn 570 nghìn ca nhiễm biến thể Delta. Kết quả cho thấy, nguy cơ các ca nhiễm Omicron phải nhập viện bằng một nửa so với các ca nhiễm Delta và chỉ bằng 1/3 nếu tính về nguy cơ phải cấp cứu.

Trong phân tích này, nguy cơ nhập viện thấp hơn đối với các ca nhiễm Omicron có triệu chứng hoặc không có triệu chứng sau khi tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine. Còn so với các ca nhiễm Omicron chưa tiêm phòng, tỷ lệ giảm 81% nguy cơ nhập viện sau 3 mũi tiêm. Tuy vậy, việc biến thể Omicron có thể lây lan rất nhanh vẫn gây ra những mối lo ngại nhất định trên thế giới. Vì thế, việc ngăn chặn khả năng tấn công của nó vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Chính phủ Australia cho biết với việc biến thể Omicron không gây ra tình trạng bệnh nặng, nước này có thể thúc đẩy các kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, ngay cả khi số ca mắc mới hiện đang lên tới mức kỷ lục với hơn 37 nghìn ca/ngày.

Theo Thủ tướng Scott Morrison, Australia hiện không cần quan tâm đến số ca mắc COVID-19 mà thay vào đó là quan tâm đến các ca bệnh nặng, việc sống chung với virus SARS-CoV-2 và duy trì hoạt động của nền kinh tế. Bộ trưởng Y tế nước này cho rằng, biến thể Omicron dễ lây lan hơn, song không gây tình trạng bệnh nặng như những biến thể khác, điều này đã giúp giảm bớt rủi ro đối với cả các cá nhân và hệ thống y tế.

Theo số liệu của hãng AFP công bố cuối tuần qua, những nước có tỷ lệ lây nhiễm trên 100.000 dân cao nhất thế giới đều nằm ở châu Âu. Trong vòng 7 ngày (tính đến ngày 1/1/2022), hơn 4,9 triệu ca mắc mới COVID-19 đã được báo cáo trên toàn châu lục, riêng Pháp chiếm hơn 1 triệu ca. Nước Anh cũng chứng kiến số ca mắc mới mỗi ngày lên mức cao kỷ lục do biến thể Omicron lây lan. Tại Italy, mặc dù tình hình dịch COVID-19 tốt hơn so với các nước châu Âu khác, nhưng chính phủ vẫn báo động về sự gia tăng số ca nhiễm mới và có thể sẽ quyết định các hạn chế mới vào ngày 5/1. Trong vòng 7 ngày tính đến ngày 2/1, số ca mắc tại Italy tăng 145,3%, trong khi tỷ lệ tử vong tăng 64,2%.          

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh