Tổng thống Brazil dương tính với virus SARS-CoV-2

06:20 - 08/07/2020
Tổng thống Brazil dương tính với virus SARS-CoV-2

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 7/7 thông báo ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thông tin trên VTC cho biết, Tổng thống Bolsonaro cho biết đã mắc COVID-19 sau khi xét nghiệm vào thứ 2 vừa qua. Trong buổi phỏng vấn vào ngày thứ 3, Tổng thống Bolsonaro nói đang được điều trị bằng azithromycin và hydroxychloroquine.

Ông Bolsonaro nói với đám đông ủng hộ bên ngoài phủ Tổng thống rằng phổi ông "sạch" và mọi thứ đều ổn sau khi thực hiện các xét nghiệm COVID-19.

Tổng thống Brazil dương tính với virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters.

"Không có lý do gì phải sợ. Đó là cuộc sống. Cuộc sống vẫn sẽ tiếp tục. Tôi cảm ơn Chúa vì cuộc sống của tôi và sứ mệnh mà tôi được trao để quyết định tương lai của Brazil vĩ đại", ông nói.

Ông Bolsonaro mắc bệnh chỉ ba ngày sau khi ăn trưa tại nhà của Đại sứ Mỹ tại Brazil, Todd Chapman, ở thủ đô Brasília. Cũng có mặt trong buổi hôm đó là nhiều thành viên nội các Brazil như Bộ trưởng Ngoại giao Ernesto Araújo, Bộ trưởng Quốc phòng Fernando Azevedo.

Brazil hiện là quốc gia có số ca mắc COVID-19 nhiều thứ hai thế giới sau Mỹ. Theo thống kê, hơn 1,6 triệu người Brazil nhiễm bệnh, 65.500 người thiệt mạng và khu vực Đông Nam Brazil vẫn là ổ bệnh chưa thể khống chế. Tình trạng y tế đáng báo động ở những khu ổ chuột cùng chính sách cởi mở của Tổng thống Bolsonaro, người luôn chống lại mọi biện pháp cách ly xã hội, khiến số ca lây nhiễm tặng mạnh ở quốc gia Nam Mỹ này suốt nhiều tháng qua.

Bộ Y tế Brazil cho rằng đỉnh dịch rơi vào tháng 6/2020 và tình hình đất nước sẽ ổn hơn trong 1,2 tháng sau đó. Dù vậy, với việc Tổng thống Bolsonaro, chưa biết tình hình chính trị của Brazil sẽ như thế nào trong thời gian tới.

Zing đưa tin, các thông tin về khả năng ông Bolsonaro nhiễm virus corona xuất hiện từ tối ngày 6/7, sau khi truyền thông địa phương cho biết nhà lãnh đạo Brazil xuất hiện một số triệu chứng như sốt 38 độ C và ho liên tục. Ông Bolsonaro sau đó đã phải tiến hành xét nghiệm virus corona.

Tờ O Globo của Brazil cho biết Tổng thống Bolsonaro đã có dấu hiệu mệt mỏi từ tối ngày 4/7, sau khi có bữa ăn trưa với Đại sứ Mỹ Todd Chapman ở thủ đô Brasilia. Sức khỏe của ông Bolsonaro tiếp tục xấu đi trong ngày 5/7.

Một số quan chức chính phủ Brazil cũng có mặt trong bữa ăn trưa hôm 4/7 cùng Tổng thống Bolsonaro và Đại sứ Mỹ Chapman, như Bộ trưởng Ngoại giao Ernesto Araujo và Bộ trưởng Quốc phòng Fernando Azevedo. Con trai của Tổng thống Bolsonaro là Eduardo cũng có mặt trong sự kiện.

Một thành viên khác trong gia đình tổng thống là bà ngoại của đệ nhất phu nhân Michelle Bolsonaro cũng đã phải nhập viện vì nhiễm virus corona hôm 1/7. Người phụ nữ 80 tuổi tiếp nhận điều trị bằng đặt nội khí quản từ hôm 5/7.

Hồi tháng 3, ông Bolsonaro từng xét nghiệm và âm tính với virus corona, khi một vài cố vấn dương tính sau chuyến thăm resort Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở Florida.

Trong ngày 6/7, một chính trị gia khác là Arthur Virgilio, thị trưởng thành phố Manaus lớn nhất tại bang Amazon, đã phải nhập viện vì nhiễm virus corona.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›