CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:17

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định tái tranh cử vào năm 2024

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 22/11 cho biết, Tổng thống Joe Biden dự định sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Báo VOV đưa tin, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 22/11 xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Thông báo trên được bà Psaki đưa ra khi Tổng thống Biden tham dự sự kiện nhân dịp lễ Tạ ơn với binh sỹ Mỹ ở Fort Bragg thuộc bang Bắc Carolina. Ông Biden là Tổng thống Mỹ nhiều tuổi nhất khi nhậm chức đầu năm 2020. Nếu tái đắc cử năm 2024, ông Biden sẽ nhậm chức khi đã 82 tuổi.

Trước đó đã có nhiều đồn đoán về việc ông Biden có tái tranh cử hay không do đã nhiều tuổi và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ ra tranh cử chức vụ người đứng đầu Nhà Trắng nếu ông Biden không tái tranh cử. Việc cựu Tổng thống Donald Trump từng bóng gió sẽ ra tranh cử năm 2024 cũng được cho là một trong những nguyễn nhân khiến ông Biden có thể tái tranh cử.

Theo Vietnamnet đưa tin, ông Joe Biden, 79 tuổi, là tổng thống đương nhiệm cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ý định tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024 đồng nghĩa với việc nếu đắc cử thêm lần nữa, ông Biden sẽ làm tổng thống ở tuổi 82.

Cuối tuần trước, ông Biden đã thực hiện đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2021. Kết quả đánh giá của bác sĩ Nhà Trắng Kevin O'Connor cho thấy, nhà lãnh đạo 79 tuổi vẫn đủ sức khỏe để hoàn thành các nhiệm vụ của tổng thống.

Bác sĩ O'Connor cũng cho biết, ông Biden vẫn duy trì thói quen tập thể dục ít nhất 5 ngày mỗi tuần, không hút thuốc lá hay uống rượu bia. Tuy nhiên, vị bác sĩ cũng lưu ý về việc ông Biden đang tăng tần suất ho khi phát biểu trong vài tháng trở lại đây, và nguyên nhân là do trào ngược dạ dày. Ngoài ra, dáng đi của ông Biden cũng kém uyển chuyển hơn trước.

Kết quả kiểm tra thần kinh của Tổng thống Biden cho thấy ông không có bất cứ rối loạn thần kinh trung ương nào, cũng như chưa xuất hiện nguy cơ đột quỵ, đa xơ cứng, Parkinson. Về kết quả nội soi đại tràng, bác sĩ O'Connor cho biết, ông Biden có một polyp lành tính.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh