THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 09:27

Tổng thống Mỹ mong muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên

(Dân sinh) - Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thư đề nghị giúp Bình Nhưỡng phòng chống dịch Covid-19, trong bức thư, ông Trump đã giải thích kế hoạch của mình nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Triều Tiên và Mỹ, đồng thời bày tỏ ý định hợp tác trong công tác chống dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó khẳng định mong muốn duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa hai bên, đồng thời đề nghị hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trước đó ngày hôm qua, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay về phía biển Nhật Bản, mà cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho là các tên lửa tầm ngắn.

Tổng thống Mỹ mong muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ mong muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên

Theo vov.vn, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong cho biết, trong bức thư của mình, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao nỗ lực của ông Kim Jong Un trong việc bảo vệ người dân trước dịch Covid-19.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng giải thích kế hoạch nhằm thúc đẩy các mối quan hệ với Triều Tiên, đồng thời bày tỏ ý định sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc chiến chống Covid-19. Tuy nhiên, bức thư cũng nhấn mạnh, bất chấp mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo, nếu sự vô tư và cân bằng không được đảm bảo, cùng những hành động đơn phương, có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa hai bên.

"Chúng tôi coi đó là một cách nhìn nhận tốt và hành động đúng đắn để Tổng thống Mỹ nỗ lực duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch của chúng tôi, bằng cách gửi thư riêng một lần nữa vào một thời điểm có những khó khăn và thách thức lớn đối với việc phát triển quan hệ song phương. Chúng tôi cho rằng điều này nên được đánh giá cao", bà Yo-jong nhấn mạnh.

"Trong bức thư, ông ấy (Trump) cũng giải thích kế hoạch của mình để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước Triều Tiên và Mỹ cũng như bày tỏ ý định hợp tác trong công tác phòng chống dịch (Covid-19). Ông ấy rất ấn tượng với những nỗ lực của Chủ tịch (Kim) để bảo vệ người dân trong nước khỏi mối đe dọa của dịch bệnh", em gái người đứng đầu Bình Nhưỡng tiết lộ thêm.


Theo Yonhap, tính đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên chưa công bố có bất kỳ ca nhiễm virus corona chủng mới nào. Chính quyền của ông Kim đã siết chặt kiểm soát biên giới cũng như thực thi các biện pháp cách ly cứng rắn đối với người dân để phòng ngừa dịch bùng phát.

Mối quan hệ Washington - Bình Nhưỡng đã đóng băng do đàm phán hạt nhân song phương bị đình trệ kể từ sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Ông Kim từng ra hạn chót vào cuối năm ngoái để chính quyền Trump thể hiện sự linh hoạt trong đàm phán, nhưng năm 2019 trôi qua mà không đạt bất kỳ tiến triển nào. Nhà lãnh đạo Triều Tiên thậm chí đe dọa sắp cho trình làng "vũ khí chiến lược mới".

Tuy nhiên, hai nguyên thủ dường như vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân nồng ấm. Hồi tháng Một năm nay, ông Trump đã gửi thư chúc mừng sinh nhật ông Kim. Theo bà Yo-jong, trong thư, lãnh đạo Nhà Trắng nói ông đánh giá cao mối quan hệ với người đứng đầu Bình Nhưỡng và sẵn sàng duy trì tiếp xúc gần với ông Kim trong tương lai.

Đưa ra chỉ vài giờ sau vụ phóng thử mới đây nhất của Triều Tiên, phản ứng của Mỹ được đánh giá là khá nhẹ nhàng và thậm chí là có phần khéo léo, khác hẳn phong cách thường thấy của Tổng thống Donald Trump. Theo một quan chức Mỹ, đây là nỗ lực của ông Donald Trump nhằm thúc đẩy hợp tác với các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra.

Trước đó các đồng minh của Mỹ đã dùng những ngôn từ khá mạnh mẽ để chỉ trích vụ phóng của Triều Tiên. Hàn Quốc cho đây là một hành động không phù hợp giữa lúc thế giới đang tập trung toàn lực cho cuộc chiến chống Covid-19. Nhật Bản thời gian qua cũng không dưới một lần chỉ trích những vụ phóng như thế này của Triều Tiên là sự đe dọa đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản và khu vực.

MAI PHƯƠNG (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh