Tổng thống Mỹ tuyên bố chấm dứt mối quan hệ với WHO

06:59 - 31/05/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-5 thông báo Mỹ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ tuyên bố chấm dứt mối quan hệ với WHO - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Báo Quân đội nhân dân, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 29-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Washington chính thức chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, Mỹ sẽ chuyển hướng các khoản tiền đã cam kết hỗ trợ cho WHO sang các nhu cầu y tế công cộng cấp bách khác trên toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh thế giới cần câu trả lời từ Trung Quốc về SARS-CoV-2 và cần sự minh bạch. Phản ứng trước quyết định trên, Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Mỹ Lamar Alexander cho rằng, việc rút tiền tài trợ và tư cách thành viên của Mỹ tại WHO có thể ảnh hưởng đến nỗ lực phối hợp bào chế vaccine phòng dịch Covid-19, cũng như các hoạt động của WHO liên quan các dịch bệnh khác có thể xâm nhập nước Mỹ.

Theo báo Sức khỏe Đời sống, hiện vẫn chưa rõ khi nào quyết định cắt đứt quan hệ với WHO của Mỹ có hiệu lực. Theo Nghị quyết năm 1948 của Quốc hội Mỹ về tư cách thành viên WHO cho biết, Mỹ "có quyền rút khỏi tổ chức nếu thông báo trước một năm". Và Mỹ là thành viên duy nhất có thể rút khỏi WHO một cách hợp pháp - đặc quyền mà Washington đã yêu cầu khi gia nhập tổ chức.

Các chuyên gia y tế toàn cầu cho biết, lựa chọn của Tổng thống rời khỏi cơ quan hàng đầu về y tế toàn cầu giữa cơn đại dịch là một quyết định nguy hiểm. TS Howard Koh, cựu chuyên gia y tế của chính quyền Cựu Tổng thống Obama và hiện là Giáo sư tại Harvard cho rằng: "Quyết định này có thể sẽ khiến cuộc sống của người Mỹ gặp nguy hiểm".

Thượng nghị sĩ Lamar Alexander Chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Trợ cấp Thượng viện, nói trong một tuyên bố: "Tôi không đồng ý với quyết định của Tổng thống", "Việc rút tư cách thành viên của Mỹ có thể gây trở ngại cho các hoạt động thử nghiệm lâm sàng phát triển của vắc-xin, mà công dân Mỹ cũng như các nước khác trên thế giới đều cần để chặn đứng dịch bệnh".

TS Tom Friden, cựu giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thì lưu ý: "Mỹ đã giúp tạo ra Tổ chức Y tế Thế giới và Mỹ lại đang quay lưng lại với tổ chức này, đồng nghĩa với việc chúng ta quay lưng lại với thế giới. Điều đó làm cho chúng ta và thế giới đều mất an toàn". "Mọi quốc gia trên thế giới đều có quyền phủ quyết tại WHO - ngoại trừ Mỹ".

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›