Tổng thống Sauli Niinisto: Sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực an sinh xã hội, và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác

06:56 - 11/09/2021

(Dân sinh) - Chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển bền vững trong đó yếu tố con người là quan trọng nhất, Tổng thống Sauli Niinisto cho biết, hệ thống an sinh xã hội của Phần Lan đạt kết quả như ngày nay do người dân Phần Lan đã không ngừng cố gắng. Tổng thống Phần Lan khẳng, định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hai bên đã và đang hợp tác rất hiệu quả như môi trường, phát triển bền vững các vấn đề toàn cầu.

Tổng thống Sauli Niinisto: Sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực an sinh xã hội, và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinisto

Trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, tại Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinisto.

Có những bước đi cụ thể để tận dụng tối đa cơ hội, lợi thế của EVIPA

Ngày 10/9 (giờ địa phương), tại Thủ đô Helsinki (Phần Lan) vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn, Tổng thống Sauli Niinisto cũng nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam năm 2010. 

"Con người Việt Nam chịu khó, năng động", Tổng thống Sauli Niinisto nói và tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh theo hướng bền vững.

Chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển bền vững trong đó yếu tố con người là quan trọng nhất, Tổng thống cho biết "hệ thống an sinh xã hội của Phần Lan đạt kết quả như ngày nay là do người dân Phần Lan đã không ngừng cố gắng".

Theo đó, Tổng thống Phần Lan khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hai bên đã và đang hợp tác rất hiệu quả như môi trường, phát triển bền vững và các vấn đề toàn cầu.

Tổng thống Sauli Niinisto: Sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực an sinh xã hội, và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác - Ảnh 2.

Tổng thống Sauli Niinisto nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam năm 2010

Hai bên nhấn mạnh, Việt Nam và Phần Lan chia sẻ lịch sử yêu chuộng hòa bình và hoàn toàn thống nhất quan điểm duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; 

Cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam (gồm 2.500 sinh viên và 8.000 kiều bào) sinh sống và làm ăn ổn định tại Phần Lan, qua đó góp phần vun đắp quan hệ hai nước.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Tổng thống ủng hộ, thúc đẩy Nghị viện Phần Lan sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và hai nước cần có những bước đi cụ thể để tận dụng tối đa các cơ hội và lợi thế mang lại từ các hiệp định này.

Tổng thống Sauli Niinisto: Sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực an sinh xã hội, và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Điện đàm với Chủ tịch quốc hội Phần Lan

Sáng cùng ngày 10/9, tại Thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đánh giá chuyến đi của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước nhất là trong các lĩnh vực hai bên đã có nền tảng hợp tác như kinh tế - thương mại, giáo dục đào tạo, lập pháp…

Chủ tịch quốc hội nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 28 năm nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Phần Lan nói chung và với Quốc hội Phần Lan nói riêng; 

Đồng thời, mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tăng cường quan hệ với Quốc hội Phần Lan, để trở thành một kênh hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó chú trọng hợp tác giữa các nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ, các Ủy ban chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hai nước đã ký kết;

Tổng thống Sauli Niinisto: Sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực an sinh xã hội, và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác - Ảnh 4.

Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội hai nước tiến hành hội đàm

Trong đó, Ủy ban Đối ngoại Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Phần Lan có thể xem xét thành lập một cơ chế hợp chung để trao đổi về các vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện EVFTA, EVIPA và các thỏa thuận hợp tác song phương; đồng thời phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn mà hai bên là thành viên như IPU, ASEP.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngoài hợp tác nghị viện, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là những lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu học hỏi như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Về kinh tế thương mại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn hiệp định EVIPA đồng thời cùng thúc đẩy thực thi EVFTA hiệu quả hơn, khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch Covid – 19.

Chủ tịch quốc hội đánh giá cao những thành quả Phần Lan đạt được trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 thời gian qua, mong muốn Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận với nguồn cung vaccine, chia sẻ/nhượng lại vaccine "dư dôi", xem xét cung cấp các thiết bị y tế, thuốc điều trị Covid-19...

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan bày tỏ thông hiểu với khó khăn của Việt Nam hiện nay và cho biết Phần Lan mặc dù không viện trợ song phương nhưng đã đóng góp cho cơ chế COVAX 3,65 triệu liều vaccine để hỗ trợ các nước.

Bà khẳng định Phần Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Phần lan có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật, đầu tư và lĩnh vực xã hội…; Khẳng định ý nghĩa quan trọng của EVIPA, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho biết, hiện nay, Hiệp định này đang trong quá trình xem xét phê chuẩn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Phần Lan thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›