THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 11:21

Tổng thống Trump đoán mình được 306 phiếu đại cử tri

Các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ mở cửa để đón cử tri đến bầu ngày cuối cùng, trong khi hai ứng viên chính của cuộc đua sẽ dừng các cuộc vận động trực tiếp trong ngày 3/11.

Tờ Zing.vn cho hay, theo truyền thống, những cử tri đủ điều kiện tại Dixville Notch tập hợp tại phòng bỏ phiếu ở khu nghỉ dưỡng The Balsams để bỏ phiếu ngay nửa đêm.

Kết quả bỏ phiếu tại thị trấn này thường được tuyên bố sớm hơn mọi nơi khác trên khắp nước Mỹ đến vài tiếng, theo CNN.

Tất nhiên, kết quả bỏ phiếu đầu tiên không phải lúc nào cũng đúng với kết quả cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng. Năm 2016, Dixville Notch từng chọn ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cuối cùng thì ông Donald Trump lại chiến thắng nhờ hơn số đại cử tri.

Thị trấn Millsfiled lân cận cũng bỏ phiếu vào nửa đêm và thường thông báo kết quả liền sau những người láng giềng.

Dù ngày 3/11 chỉ vừa bắt đầu ở Mỹ, cuộc bầu cử năm 2020 có khả năng lập kỷ lục về tổng cử tri đi bầu trong lịch sử. Tính đến ngày 2/11, cuộc bầu cử này đã đạt được cột mắt kỷ lục về số cử tri bỏ phiếu sớm. Khoảng 97,6 triệu phiếu bầu đã được tiếp nhận trực tiếp ở điểm bầu cử hoặc qua đường bưu điện, theo New York Times.

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, một nhóm nghiên cứu của giáo sư Đại học Florida Michael McDonald, tính đến trưa 2/11 đã có khoảng 35,5 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu trực tiếp và 62,1 triệu người bỏ phiếu bằng đường bưu điện.

Tổng thống Trump đoán mình được 306 phiếu đại cử tri - Ảnh 1.

Rất đông cử tri Mỹ đã xếp hàng từ tờ mờ sáng để chờ đến lượt bỏ phiếu.

Với xu hướng này, cuộc bầu cử năm nay có thể xô đổ kỷ lục 139 triệu cử tri đi bỏ phiếu vào năm 2016. Texas và Hawaii là hai bang đầu tiên có số cử tri bỏ phiếu sớm năm nay vượt qua tổng số cử tri bỏ phiếu trong năm 2016.

Những bang chiến trường như North Carolina, Georgia và Florida cũng tiến gần đến mốc 90% cử tri bỏ phiếu năm 2016, dù chưa chính thức bước vào ngày bầu cử toàn quốc.

Kết quả kiểm phiếu tại Dixville Notch cho thấy ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ, là người chiến thắng. CNN cho biết tất cả cử tri tại thị trấn đều bầu cho cựu phó tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, tổng số cử tri bỏ phiếu ở Dixvile Notch thật ra chỉ có 5 người.

Tại thị trấn Millsfield, điểm bỏ phiếu thứ hai ở New Hampshire, cuộc bỏ phiếu trực tiếp cũng đã kết thúc với 21 cử tri đi bầu.

Ông Trump tự tin thắng dễ tại Michigan

Phát biểu trước người ủng hộ ở bang chiến trường Michigan, ông Donald Trump khẳng định mình sẽ giành chiến thắng dễ dàng. Đây là cuộc vận động cuối cùng của Tổng thống Trump trong chặng đua nước rút trước bầu cử toàn quốc vào ngày 3/11.

Tổng thống Trump đoán mình được 306 phiếu đại cử tri - Ảnh 2.

Theo AP, đã có hàng nghìn người tham dự sự kiện của ứng viên đảng Cộng hòa tại Grand Rapids. Tổng thống Trump trấn an đám đông nồng nhiệt rằng chiến dịch của mình đang thể hiện rất tốt và sẽ có "làn sóng đỏ" nhấm chìm đối thủ. Những thăm dò toàn quốc thời gian qua lại cho thấy ông Trump bị cựu Phó tổng thống Joe Biden bỏ xa.

Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tờ Kiến thức cho biết, người dân Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu bầu tổng thống.

Nhiều bang ở nước Mỹ, trong đó có New York, New Jersey, Connecticut, Maine,... bắt đầu mở cửa các điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ từ 6h sáng ngày 3/11 (giờ Mỹ, 18h giờ Việt Nam).

Rất đông cử tri Mỹ đã xếp hàng từ tờ mờ sáng để chờ đến lượt bỏ phiếu. Được biết, hầu hết điểm bỏ phiếu ở các bang mở cửa ít nhất 12 tiếng một ngày, nhưng thời điểm mở cửa và đóng cửa tùy thuộc vào mỗi địa phương.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ năm 2020 được dự báo sẽ đạt kỷ lục trong 100 năm, khi hơn 100 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trên toàn quốc.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh