THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 01:27

Top 3 ngành học đang “khát” nhân lực

(Dân sinh) - Đa phần các sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm đúng với ngành nghề mà mình học hoặc định hướng nghề nghiệp chưa tương ứng với tình trạng việc làm của xã hội hiện nay. Để tránh nguy cơ thất nghiệp, các em có thể tham khảo 3 ngành nghề đang “khát” nhân lực, đầy tiềm năng nhất hiện nay.
Nghề thiết kế đồ họa cũng là một trong những ngành thiếu nhân lực hiện nay.

Nghề thiết kế đồ họa cũng là một trong những ngành thiếu nhân lực hiện nay.

Thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa cũng là một trong những ngành thiếu nhân lực hiện nay. Theo thống kê của “Trung tâm dự báo nhân lực và thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh", tính đến năm 2021, nhu cầu nhân lực phục vụ cho ngành thiết kế đồ họa có thể lên đến khoảng hơn 1.000.000 nhân lực. Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu này.

Với tình trạng khát năng lực cùng với thời đại công nghệ số "lên ngôi", ngành thiết kế đồ họa càng trở nên "hot" với nhiều cơ hội việc làm phong phú hơn. Với ngành học này, sinh viên mới ra trường có mức lương trên 10 triệu đồng/tháng. Với sinh viên đã có ít kinh nghiệm, mức lương có thể đạt 15 triệu đồng. Đặc biệt, những nhân sự có chuyên môn tốt, có tính sáng tạo cao trong công việc thì mức lương rất hậu hĩnh, có thể lên tới 3.000 USD/tháng (khoảng 70 triệu đồng).

Công nghệ thông tin (IT)

Thị trường tuyển dụng công nghệ thông tin (CNTT) vốn rất "màu mỡ" với nhiều cơ hội hấp dẫn. Đây cũng là lý do ngành công nghệ thông tin vẫn luôn là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay và chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt trong 5 - 10 năm tới.

Công nghệ thông tin vẫn luôn là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay.

Công nghệ thông tin vẫn luôn là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay.

Theo Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam, mức lương của ngành CNTT cao nhất là 400 triệu và thấp nhất là 15 triệu. Nhận lương cao nhất là vị trí CIO hoặc CTO thuộc lĩnh vực phần mềm có kinh nghiệm trên 5 năm. Còn theo thống kê của Navigos, thu nhập bình quân của một kỹ sư CNTT mới ra trường thường dao động từ 10 - 20 triệu đồng/tháng, thậm chí một số sinh viên mới ra trường có thể hưởng mức lương 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Dù có mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm cao song việc theo đuổi ngành nghề CNTT không hề dễ dàng. Để "theo đuổi" ngành nghề này, sinh viên cần có quá trình học tập chăm chỉ, không ngừng tìm tòi nghiên cứu, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo hết mức có thể. Bởi đây ngành có tốc độ thay đổi chóng mặt.

Marketing và Quan hệ công chúng (PR)

Ngành marketing là ngành học mới được các du học sinh lựa chọn theo học.

Ngành marketing là ngành học mới được các du học sinh lựa chọn theo học.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, ngành truyền thông, marketing đang có nhiều cơ hội rộng mở cho người trẻ. Theo Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, đến 2025, ngành Marketing sẽ cần tới 21.600 lao động trở lên mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Đây cũng là ngành luôn ở trong top những ngành có mức lương ổn định nhất. Theo khảo sát tại các trang tin tuyển dụng hiện tại cho thấy, lương trung bình của chuyên viên Marketing, truyền thông có mực khởi điểm từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Đối với vị trí quản lý từ cấp trưởng phòng, mức lương có thể lên tới 25 đến 30 triệu đồng/tháng. Đối với vị trí giám đốc Marketing của một công ty, mức lương có thể lên tới 45 - 50 triệu đồng, hoặc thỏa thuận tùy theo năng lực. Nếu làm trong công ty nước ngoài, mức lương có thể lên tới hàng nghìn đô la.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh