THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 02:17

Top 8 kỹ năng để trở thành lập trình viên hàng đầu

Python Developer là từ dùng để miêu tả lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình chính là Python. Họ thông thạo loại ngôn ngữ này và dùng nó làm phương tiện viết code cho các ứng dụng. Hiện tại thị trường lao động đang có nhiều cơ hội cho công việc này không chỉ vì đây là loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến mà còn bởi Python có thể phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là top 8 kỹ năng bạn cần xem xét mình có sở hữu hay không trước khi tìm việc làm Python Developer.

Kỹ năng lập trình bằng Python

Rõ ràng nếu bạn là một Python Developer thì dĩ nhiên bạn phải có kỹ năng lập trình thành thạo về ngôn ngữ này để hoàn thành dự án. Kỹ năng cần phải rèn luyện mỗi ngày để việc lập trình trở nên trơn tru và hạn chế bị bug, mà dân chuyên ngành sẽ hiểu là clean code để thể hiện trình độ của lập trình viên.

Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm ở mảng này nhưng vẫn có thể cân nhắc chuyển đổi ngôn ngữ sang Python vì nó là ngôn ngữ lập trình đa mục đích. Và việc một Developer có thể thành thạo 2 ngôn ngữ trở lên là điều hoàn toàn bình thường. Lộ trình học Python tương đối dễ dàng cả với những người mới bắt đầu. Bạn chỉ cần nắm được những module đơn giản, một số cú pháp, sự khác biệt giữa Python 2 và 3. Ngoài ra,  Python Developer cũng cần nắm được cấu trúc dữ liệu thì sẽ có ích hơn khi tham gia vào dự án.

Empty

Kỹ năng thấu hiểu Python frameworks

Điều này không có nghĩa là bạn phải biết tất cả mà còn tùy thuộc vào từng nhiệm vụ có thể là một trong số Django, Flask và CherryPy. Thực tế mà nói, nếu lập trình viên hiểu rõ được frameworks, các cấu trúc cơ bản và rõ ràng được cung cấp từ những frameworks đó thì có thể giúp tìm ra logic cốt lõi của ứng dụng một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu rõ về thư viện Python

Thư viện Python có khả năng giúp cuộc sống của lập trình viên “dễ thở” hơn, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng công việc. Tùy vào bản chất của từng dự án mà lập trình viên sẽ xác định được nguồn thư viện có khả năng hỗ trợ nhiệm vụ được giao hàng ngày tốt hơn.

Empty

Kỹ năng làm việc với thư viện ORM (Object Relational Mapping)

Sử dụng và kết nối ứng dụng thông qua ORM (Object Relative Mapper) như SQLAlchemy, Django ORM,... cũng là một kỹ năng cần được Developer Python quan tâm. Thực tế thì vấn đề này có phần dễ dàng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn so với viết trên SQL.

Có kiến thức cơ bản về Front-end (HTML5, CSS3, JavaScript)

Một Python Developer thường phải làm việc cùng đội ngũ lập trình viên Front-end để phối hợp server-side với client-side. Chính vì thế việc có kiến thức cơ bản và hiểu cách hoạt động của Front-end được coi là kỹ năng bắt buộc cần biết. Nếu bạn hiểu được một số vấn đề liên quan đến Front-end sẽ giúp dự án diễn ra trơn tru hơn.

Empty

Nắm vững hệ thống quản lý phiên bản - Version control

Việc theo dõi thay đổi tệp trên mã nguồn code chắc chắn cũng là điều cần thiết để trở thành Developer nói chung và Python Developer nói riêng. Những lập trình viên đã có kinh nghiệm thì đã quá quen thuộc vấn đề này. Nói cách khác, các lệnh như “push, fork, pull, commit” không còn là từ ngữ xa lạ đối với họ.

Sở hữu kiến thức về AI và Machine Learning

Đây sẽ là 1 điểm cộng lớn cho một Python Developer nếu bạn biết về chúng! Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, công nghệ AI và Machine Learning (cũng như deep learning) ngày càng phát triển và Python là một ngôn ngữ lập trình hoàn hảo để làm chuyện đó. Còn trong trường hợp bạn chưa biết nhiều về AI trong code thì vẫn nên dành thời gian để cập nhật thêm nhé!

Empty

Kỹ năng giao tiếp

Nếu như bạn nghĩ công việc của các lập trình viên chỉ gói gọn trong một góc và ôm máy tính/laptop để code từ sáng đến tối thì có lẽ bạn đã nhầm. Trên thực tế, bạn cũng cần phải trau dồi kỹ năng giao tiếp để góp phần xây dựng đội ngũ lập trình viên tốt. Các thành viên trong nhóm cần trao đổi với nhau, đưa ra những ý kiến đóng góp, thậm chí là trò chuyện với khách hàng... Do vậy kỹ năng giao tiếp là điều cần có để các Python Developer hướng đến vị trí cao hơn.

Pha Lê

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
12 Luật dự kiến thông qua vào năm 2023

12 Luật dự kiến thông qua vào năm 2023

Theo Nghị quyết 50/2022/QH15 về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Trong năm 2023, nhiều dự án luật quan trọng sẽ...
5 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh