THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 05:24

TP Bắc Giang: Trọn nghĩa với người có công

Cùng với đẩy mạnh phát triển KT-XH, TP Bắc Giang đã tổ chức thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa. Phong trào đã lan tỏa mạnh mẽ, được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân TP tích cực hưởng ứng.
1

Bí thư Thành ủy Bắc Giang Vũ Trí Hải tặng quà gia đình người có công tại phường Ngô Quyền. Ảnh: Quốc Trường.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách

Trải qua các cuộc kháng chiến vì độc lập của dân tộc, tự do của nhân dân, biết bao người con của TP Bắc Giang đã hy sinh tính mạng hoặc mang trên mình thương tật suốt đời, nhiều người cha, người mẹ, người vợ và người con mãi mãi không thể gặp lại người thân.

TP Bắc Giang có hơn 12 nghìn người có công (NCC) với cách mạng, trong đó gần 3 nghìn NCC đang hưởng trợ cấp hằng tháng; 109 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, 1 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 19 bậc lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa cùng hàng nghìn người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù, đày; thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, hơn 1,6 nghìn chiến sĩ đã hy sinh. Lịch sử cách mạng TP mãi mãi ghi công ơn những người đã xả thân vì quê hương, đất nước.

Để tri ân thế hệ cha anh, cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển KT-XH. Cùng với chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, nâng cao đời sống nhân dân, TP Bắc Giang khởi xướng và phát động nhiều phong trào, cuộc vận động toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng. 

Hằng năm, ngành chức năng TP chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi với đối tượng chính sách, trong đó chi trả trợ cấp hằng tháng cho gần 3 nghìn NCC với tổng kinh phí hơn 4,6 tỷ đồng/tháng. 

Cấp ủy, chính quyền TP luôn quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách, NCC bằng những việc làm thiết thực như thăm hỏi, động viên hoặc kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn đột xuất, thể hiện tấm lòng biết ơn với thế hệ cha anh, những người đã mang lại cuộc sống hòa bình hôm nay, qua đó tuyên truyền, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ trẻ.

Thiết thực tri ân

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và các phường, xã xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và trích ngân sách địa phương triển khai các hoạt động tri ân. Cùng với cấp ủy, chính quyền, người dân TP, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp tích cực chung tay đóng góp kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu xây tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ sửa chữa, cải thiện nhà ở cho NCC. 

Hằng năm, từ nguồn quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" và vận động xã hội hóa, trên địa bàn TP xây mới, sữa chữa hơn 30 ngôi nhà với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 650 triệu đồng góp phần chia sẻ, động viên giúp NCC, gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Hoạt động phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ được MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang thực hiện thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm, đạo lý đối với những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Hằng năm, vào dịp Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 và Tết Nguyên đán, cùng với chuyển quà của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh, TP đã tặng hơn 3 nghìn suất quà với tổng giá trị hơn 3,6 tỷ đồng cho NCC, gia đình chính sách. 

Hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, điều dưỡng luân phiên cho NCC với cách mạng được duy trì thường xuyên, đã trở thành phong trào phát triển sâu rộng trong các cấp ủy đảng, chính quyền từ TP đến phường, xã. 

Cùng đó, các đơn vị, địa phương quan tâm đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang làm đẹp đài, bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ tạo không gian trang nghiêm, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân đến thăm viếng, tưởng niệm, tri ân những người đã khuất.

Nhiều hoạt động hỗ trợ thương binh, bệnh binh, thân nhân NCC về vốn phát triển sản xuất, kinh doanh được các tổ chức hội, đoàn thể thực hiện hiệu quả. Nhờ sự quan tâm, động viên kịp thời và những việc làm thiết thực, ý nghĩa đó, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường vươn lên phát triển kinh tế và tham gia hoạt động xã hội. 

Nhiều thương binh, gia đình chính sách đã vươn lên thoát nghèo, trở thành những tấm gương sáng trong cộng đồng. Hiện 100% hộ gia đình chính sách trên địa bàn TP đều có cuộc sống ổn định; không có hộ nghèo là NCC với cách mạng.

Trong thời gian tới, công tác chăm sóc NCC với cách mạng tiếp tục là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên. Trước hết các cấp ủy, chính quyền TP quan tâm thực hiện tốt việc giáo dục ý thức chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC. 

Tiếp tục làm tốt việc xác minh, thẩm định hồ sơ giải quyết chế độ trợ cấp đối với gia đình chính sách; đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ; xây dựng, cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Huy động mọi nguồn lực, thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, phong trào “Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, NCC”. Cùng đó phát huy tinh thần yêu nước, quyết tâm xây dựng TP văn minh, giàu mạnh như mong muốn của thế hệ cha anh, những người đã chiến đấu, hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Vũ Trí Hải (Bí thư Thành ủy Bắc Giang)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh