THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 03:34

TP. Cần Thơ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe người có công

(Dân sinh) - Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm, thực hiện đầy đủ chính sách ưu đãi, chăm lo gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công (NCC), các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương TP. Cần Thơ luôn đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; qua đó, giúp gia đình chính sách, NCC luôn ấm lòng, vững tin vươn lên ổn định cuộc sống.

Xã, phường thi đua làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, TP. Cần Thơ thường xuyên chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể tuyên truyền về truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", nêu cao trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, quan tâm chăm lo đối tượng chính sách. Qua đó, các tổ chức, đơn vị và Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ, thêm nguồn lực giúp cải thiện đời sống các đối tượng chính sách. Các dịp lễ, Tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, thành phố tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà và động viên các gia đình chính sách tiêu biểu, nhất là thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều phong trào được triển khai thực hiện ở khắp địa phương, các phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, NCC với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" kết hợp với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"… thể hiện lòng biết ơn đối với sự hy sinh của các thế hệ trước, nhất là giáo dục truyền thống yêu nước và lòng biết ơn cho thế hệ trẻ.

TP.Cần Thơ: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe người có công - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Xuân Mai (áo tím), Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ cho biết, hiện TP có trên 6.000 NCC với cách mạng. Với tổng kinh phí trên 120 tỷ đồng, Sở đã trợ cấp thường xuyên cho trên 78.000 lượt NCC với cách mạng, trong đó có 39 bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, tất cả các Mẹ đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng; trợ cấp khó khăn cho 25 trường hợp NCC với số tiền là 375 triệu đồng.

Tiếp nhận, thẩm định 1.465 hồ sơ, bao gồm 1.038 hồ sơ theo quy trình Một cửa và 427 hồ sơ nhận từ Văn thư cơ quan; đề nghị công nhận 2 hồ sơ phong tặng và 5 hồ sơ truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cấp 14 Kỷ niệm chương cho người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.Đã đề nghị cấp lại 65 bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sĩ, trả lời 18 đơn thư về chế độ chính sách và trích lục 65 hồ sơ phục vụ gia đình chính sách và các cơ quan cần rà soát, đối chiếu hồ sơ.  Tất cả nghĩa trang liệt sĩ và công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn TP. Cần Thơ được giữ gìn, chăm sóc sạch, đẹp và bảo vệ an toàn. Các lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ ở các cấp đều được tiến hành trang trọng và đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

TP.Cần Thơ: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe người có công - Ảnh 2.

Các dịp lễ, Tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, thành phố tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà và động viên các gia đình chính sách tiêu biểu, nhất là thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Trợ cấp dụng cụ chỉnh hình cho 75 trường hợp với kinh phí 175 triệu đồng; trợ cấp ưu đãi giáo dục cho 35 trường hợp với số tiền 82 triệu đồng; trợ cấp tết Nguyên đán cho 20.176 suất với số tiền 13.326 triệu đồng; trợ cấp nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) gồm 26.023 suất với số tiền 12.283 triệu đồng.

100% gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của người dân nơi cư trú

Năm 2020, ngành LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ đã vận động được 5,81 tỷ đồng xây dựng mới 45 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 174 căn nhà tình nghĩa đã hư hỏng, xuống cấp; tổ chức vận động được 324 phần quà với trị giá 257 triệu đồng, trao tặng các gia đình chính sách NCC có hoàn cảnh khó khăn dịp tết Nguyên đán.

Công tác quy tập mộ liệt sĩ được phối hợp triển khai khắp các quận, huyện và các tỉnh lân cận. Năm 2020, Sở phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố khảo sát 3 địa điểm thất lạc hài cốt liệt sĩ, tìm kiếm và cải táng 1 hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ quận Ô Môn, di chuyển 10 hài cốt liệt sĩ từ TP. Cần Thơ đến nguyên quán liệt sĩ ở các tỉnh phía Bắc đúng quy định pháp luật, trả lời 20 thư tìm kiếm mộ liệt sĩ và đính chính thông tin trên 20 mộ liệt sĩ.

TP.Cần Thơ: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe người có công - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Xuân Mai (áo tím), Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức khỏe được thường xuyên quan tâm. TP. Cần Thơ vừa có kế hoạch hỗ trợ thoát nghèo đối với hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng NCC với cách mạng năm 2020 trên địa bàn.

"Xây dựng kế hoạch và triển khai hỗ trợ 38 hộ chính sách thoát nghèo, đến nay không còn hộ chính sách NCC ở TP. Cần Thơ lâm vào tình cảnh nghèo khó. Thực hiện tốt các chế độ điều dưỡng cho 2.111 NCC với cách mạng với tổng kinh phí 2,343 tỷ đồng", bà Xuân Mai cho biết thêm.

Theo bà Xuân Mai, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" tại Cần Thơ luôn được các cấp, ngành và Nhân dân tích cực hưởng ứng. Đến cuối năm 2020, 100% gia đình có thành viên thuộc đối tượng chính sách NCC với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú và tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản như: Y tế; giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin; tín dụng ưu đãi, việc làm, đào tạo nghề...

TP.Cần Thơ: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe người có công - Ảnh 4.

Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục thực hiện đầy đủ, minh bạch, hiệu quả các chế độ ưu đãi NCC với cách mạng; nâng cao đời sống NCC,

Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục thực hiện đầy đủ, minh bạch, hiệu quả các chế độ ưu đãi NCC với cách mạng; nâng cao đời sống NCC, bảo đảm đến năm 2025 mọi NCC đều được xác nhận, công nhận, tôn vinh và thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước.

Mở rộng chi trả trợ cấp qua hệ thống bưu điện; đảm bảo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng, chỉnh hình, phục hồi chức năng, cung cấp dụng cụ trợ giúp đối với NCC. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", huy động nguồn lực của xã hội trong chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe NCC. 

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh