THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 01:29

TP HCM bao giờ mới có nhà 100 triệu?

Muốn xây nhà ở giá rẻ đòi hỏi TP HCM cần tạo các cơ chế hỗ trợ thuận lợi, thu hút nhiều nguồn lực, trong đó có vai trò quan trọng của doanh nghiệp.

 

Việc Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng vừa qua dẫn đầu đoàn công tác của thành phố đến Bình Dương để học tập kinh nghiệm xây nhà ở giá rẻ cho công nhân, đang thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là những người lao động làm việc trong các Khu công nghiệp, Khu chế xuất ở thành phố này. Tuy nhiên, để có được những căn nhà 100 triệu đồng như ở Bình Dương, thành phố còn rất nhiều việc phải làm.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, để phát triển nhà ở xã hội giá rẻ, nhà lưu trú cho công nhân, TP HCM phải tạo được không gian sống và kết nối giao thông thuận lợi cho người dân ở những khu nhà này.

Trên thực tế, thành phố đã xây dựng khu căn hộ tái định cư, giá rẻ ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, nhưng không thu hút được người dân bởi địa bàn xa, thiếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Hiện nay, hàng trăm căn nhà ở khu này không có người ở và đang xuống cấp trầm trọng. Khó khăn trong việc phát triển nhà ở giá rẻ cho công nhân khoảng 100 triệu đồng một căn là chỉ có thể được xây dựng ở những huyện xa trung tâm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, với mức giá khoảng 100 triệu một căn, ở Bình Dương có thể làm được, nhưng ở TP HCM thì không thể làm được ở các quận trung tâm. Tuy nhiên, ở các huyện xa như huyện Củ Chi, Cần Giờ, thậm chí là một phần của huyện Hóc Môn thì có thể làm được loại nhà này.

Về chủ trương của lãnh đạo TP HCM về phát triển nhà ở xã hội giá rẻ, trên dưới 100 triệu một căn như ở Bình Dương được nhiều doanh nghiệp và người dân tin tưởng, kỳ vọng.

 

Một góc khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh không thu hút được người dân bởi địa bàn xa trung tâm. (Ảnh minh họa: KT)

 

Tuy nhiên, việc phát triển loại nhà ở này đòi hỏi thành phố tạo cơ chế thuận lợi để thu hút nhiều nguồn lực, trong đó có vai trò quan trọng của doanh nghiệp. Thành phố cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về tiền sử dụng đất, chi phí giải phóng mặt bằng, cung cấp hạ tầng điện, nước, kết nối giao thông.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh cho biết, doanh nghiệp đưa ra những giá bán nhà phù hợp với vị trí.

“Nếu vị trí khu đất đầu tư giá cao sẽ không thể có nhà giá rẻ. Nếu giá đất hợp lý doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp ra thị trường căn hộ giá rẻ. Bản thân doanh nghiệp cũng tính toán đến việc tiết giảm chi phí để tạo ra dòng căn hộ giá rẻ hơn nữa cho thị trường”, ông Trung cho biết.

Tại cuộc họp với Sở Xây dựng vào ngày 10/2, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa đề nghị Sở Xây dựng xem xét thật kỹ và học hỏi kinh nghiệm của tỉnh Bình Dương để áp dụng theo tình hình thực tế ở TP HCM.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Trọng Tuấn cho biết, Sở này đang lập đề án nhà ở giá 100 triệu và từ 300 - 500 triệu đồng. Nhà ở xã hội giá rẻ phải gắn với những nơi đông công nhân lưu trú như khu chế xuất, khu công nghiệp. Chỉ có 2 khu vực đủ các điều kiện để thực hiện chỉ đạo này là Khu công nghiệp Hiệp Phước thuộc huyện Nhà Bè và Khu công nghiệp Linh Trung, quận Thủ Đức.

“Sở Xây dựng thành phố đang thực hiện thí điểm 2 dự án nhà ở xã hội giá rẻ cho công nhân. Đây là sự nỗ lực trong điều hành của UBND thành phố và sự chung tay của doanh nghiệp. Với sự điều hành và hỗ trợ doanh nghiệp, trong thời gian từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ có 20.000 căn nhà ở xã hội”, ông Tuấn khẳng định.

Hiện nay, TP HCM đang triển khai 39 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 47.000 căn. Theo kế hoạch, trong năm nay TP HCM sẽ triển khai thí điểm loại hình nhà ở diện tích khoảng 25-30m2 với giá trên dưới 100 triệu đồng.

Hàng trăm ngàn công nhân lao động trong các Khu công nghiệp, Khu chế xuất tại TP HCM đang mong chờ kế hoạch này được thực hiện, để họ có điều kiện an cư, lạc nghiệp.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh