TP. HCM: Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung

20:29 - 25/06/2020
TP. HCM: Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung

Hình ảnh thai ngoài tử cung.

(Dân sinh) - Bệnh viện quận 9, TP. HCM vừa cứu sống một sản phụ thai ngoài tử cung bên trái vỡ trên bệnh nhân có vòng tránh thai. Đây là ca bệnh hiếm gặp sản phụ có nguy cơ tử vong cao do mất máu…

Chiều 25/6, bác sĩ CK2 Nguyễn Khoa Lý - Giám đốc Bệnh viện quận 9, TP. HCM cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp hi hữu hiếm gặp, mang thai ngoài tử cung bên trái vỡ trên bệnh nhân có vòng tránh thai.

Bệnh nhân là chị H.T.M.N (ngụ phường Long Thạnh Mỹ, quận 9). Trước đó, ngày 22/6, bệnh nhân N. được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện quận 9 với triệu chứng trễ kinh, đau bụng, ra máu âm đạo.

Tại bệnh viện này, bác sĩ chẩn đoán: Thai ngoài tử cung bên trái vỡ trên bệnh nhân có vòng tránh thai. Các bác sĩ Bệnh viện quận 9, TP. HCM đã tiến hành phẫu thuật cắt tai vòi trái chứa khối thai vỡ (bệnh nhân được mổ cấp cứu kịp thời cùng ngày).

Bác sĩ Lý cho biết thêm, thai ngoài tử cung vỡ là một cấp cứu sản khoa khẩn cấp, bệnh nhân có thể tử vong vì mất máu. Người bệnh không được chủ quan khi nghĩ đã đặt vòng là không thể mang thai, nhất là thai ngoài, tuy tỉ lệ rất thấp nhưng vẫn có thể xảy ra vì thế nên khám kiểm tra định kì.

Được biết, một trong những nguyên nhân có thai trên sản phụ đặt vòng: Do vòng tụt thấp, tụt vòng, lệch vòng, vòng hết thời hạn, cơ địa bệnh nhân không đáp ứng vòng tránh thai.

"Đặt vòng tránh thai có thời hạn từ 5-10 năm. Phụ nữ đặt vòng nên kiểm tra định kỳ và thay vòng theo chỉ định của nhà chuyên môn để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra", bác sĩ Lý khuyến cáo.

KIM ĐỒNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›