TP. HCM: Đẩy nhanh, xử lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội

16:41 - 26/08/2020
TP. HCM: Đẩy nhanh, xử lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội

Học viên tại các Cơ sở cai nghiện ma túy (Ảnh minh họa)

(Dân sinh) - UBND TP. HCM vừa ban hành công văn số 3227/UBND-VX về đẩy nhanh tiến độ hoàn tất hồ sơ xử lý đối với người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định đang được quản lý tại các cơ sở xã hội.

Theo đó, UBND TP vừa giao Chủ tịch UBND các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát và đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất các hồ sơ người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, có thời gian lưu trú trên 2 tháng tại cơ sở xã hội. Từ đó, đề nghị Tòa án nhân dân quận, huyện họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tuân thủ nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 khi đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội.

UBND TP giao Công an TP chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện, phường, xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ xác minh hồ sơ, trích lục tiền án, tiền sự, danh chỉ bản và hướng dẫn tháo gỡ kịp thời những hồ sơ đang gặp khó khăn, vướng mắc trong xác minh và hỗ trợ các quận, huyện thực hiện tốt nội dung chỉ đạo trên.

Ngoài ra, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Lực lượng Thanh niên xung phong TP cung cấp danh sách người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định đang quản lý tại các Cơ sở xã hội trực thuộc có thời gian lưu trú trên 2 tháng đến Công an TP, UBND các quận, huyện liên quan để khẩn trương phối hợp thực hiện.

UBND TP cũng đề nghị Tòa án nhân dân TP xem xét, kịp thời giải quyết hồ sơ khiếu nại của người nghiện ma túy đối với quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của Tòa án nhân dân các quận, huyện; chỉ đạo Tòa án nhân dân các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ họp xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc và kịp thời chuyển đơn, hồ sơ khiếu nại lên Tòa án nhân dân TP để xem xét.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›