THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 08:36

TP. HCM đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện cho người dân di chuyển trong trường hợp cấp thiết

Với vai trò là cơ quan đầu mối, chủ trì hướng dẫn và xem xét giải quyết các trường hợp cấp thiết cần được lưu thông giữa TP. HCM và các tỉnh, thành phố. TP. HCM đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện cho người dân di chuyển trong trường hợp cấp thiết.

Nhu cầu đi lại, vận tải hành khách liên tỉnh cũng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp, tại chương trình Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Thị Thắng, lãnh đạo TP. HCM và Sở GTVT TP. HCM đã chủ động làm việc, trao đổi, phối hợp với các tỉnh, thành để thống nhất phương án đi lại liên tỉnh. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương để các tỉnh, thành đưa ra chính sách phù hợp thực tiễn. TP. HCM không thể đơn phương giải quyết được vấn đề này, tuy nhiên TP sẽ tiếp tục thảo luận với các tỉnh, thành căn cứ theo diễn biến dịch bệnh để điều chỉnh các chính sách, chủ trương kịp thời.

Cũng trên lĩnh vực GTVT, theo phản ánh, hoạt động đăng kiểm tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP đang quá tải, dự tính tới cuối tháng mới xử lý xong xe tồn đọng. Nhưng sau ngày 10/10 lực lượng CSGT sẽ bắt đầu xử phạt xe quá hạn đăng kiểm. Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Thị Thắng cho hay, ngày 6/10, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng không xử phạt các xe quá hạn đăng kiểm từ nay cho đến 30/10/2021. Đồng thời, trong hơn 20 ngày tới sẽ tập trung lực lượng phấn đấu hoàn thành công tác đăng kiểm cho số lượng xe còn tồn đọng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng

Xác định sự quan trọng của chuỗi cung ứng, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin, TP đã, đang và sẽ triếp tục triển khai những biện pháp phòng chống dịch cao để bảo đảm an toàn cho khu vực này, góp phần phục hồi nhiều hoạt động và việc làm liên quan. Chính sách mở cửa giữa các địa phương chưa đồng bộ gây khó khăn cho các DN kinh doanh hàng hóa dịch vụ, tuy nhiên, TP vẫn duy trì chuỗi cung ứng ở mức cơ bản, đảm bảo đầy đủ những mặt hàng thiết yếu cho người dân. TP cũng xây dựng và ban hành kế hoạch, lộ trình dần tổ chức lại hoạt động cung ứng tại các chợ đầu mối và làm việc với các tỉnh thành, Hiệp hội để kết nối chuỗi cung ứng, đảm bảo xuyên suốt hơn.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải TP. HCM có văn bản 10754/SGTVT-VTĐB gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ người dân di chuyển trong trường hợp cấp thiết.

Sở Giao thông Vận tải TPHCM có văn bản 10754/SGTVT-VTĐB gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ người dân di chuyển trong trường hợp cấp thiết.

Sở Giao thông Vận tải TPHCM có văn bản 10754/SGTVT-VTĐB gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ người dân di chuyển trong trường hợp cấp thiết.

Văn bản nêu rõ, với vai trò là cơ quan đầu mối, chủ trì hướng dẫn và xem xét giải quyết các trường hợp cấp thiết cần được lưu thông giữa TP. HCM và các tỉnh, thành phố, trước đó, Sở Giao thông vận tải TP đã có công văn hướng dẫn người dân đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết. Việc đăng ký được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải tại địa chỉ https://thongtinsgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen. 

Đối với trường hợp đơn được chấp thuận, người làm đơn sẽ nhận được file PDF của “Giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết” có mã QR. Mã QR này nhằm phục vụ cơ quan chức năng kiểm tra. Khi quét mã QR, sẽ nhận được các thông tin chi tiết của người dân đã đăng ký di chuyển.

Tiếp đến, người làm đơn, người cùng đi trên phương tiện mang theo “Giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết” (bản giấy hoặc bản điện tử lưu trong điện thoại thông minh) khi lưu thông trên đường.

Để việc lưu thông liên tỉnh được thuận tiện, Sở Giao thông vận tải TP. HCM đề nghị Công an các tỉnh, thành phố và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tại địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có "Giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết". Đồng thời, phối hợp kiểm soát đảm bảo đúng đối tượng di chuyển và hướng dẫn người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh