TP. HCM: Đề xuất điều chỉnh 38 tên đường không chính xác

20:54 - 24/09/2020
TP. HCM: Đề xuất điều chỉnh 38 tên đường không chính xác

Đường Kha Vạn Cân (Quận Thủ Đức) đang bị đặt tên sai, cần điều chỉnh đúng là Kha Vạng Cân

(Dân sinh) - Sở Văn hóa Thể thao TP. HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP. HCM xem xét điều chỉnh 38 tên đường đặt không chính xác trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, việc xác định tên dựa trên kết quả nghiên cứu của Đề án Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP. HCM - Khảo sát thực trạng đến năm 2020.

Để có cơ sở khoa học đề xuất chỉnh sửa, Sở Văn hóa Thể thao đã lấy ý kiến Hội Khoa học lịch sử TP về 38 tên đường này. Theo đó, Sở Văn hóa Thể thao chia 38 tuyến đường đặt tên không chính xác làm 4 nhóm.

Nhóm thứ nhất là nhân vật trên bảng tên đường bị sai so với quyết định của UBND TPHCM, gồm: đường Bùi Hữu Diên (tên theo quyết định) - Bùi Hữu Diện (bảng tên đường hiện tại), Đỗ Cơ Quang - Đỗ Quang Cơ, Nguyễn Trọng Trì - Nguyễn Trọng Trí. Đối với nhóm này, Sở Văn hóa Thể thao đề xuất UBND TP. HCM chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải điều chỉnh lại bảng tên cho đúng với tên nhân vật lịch sử trong các quyết định.

Nhóm thứ 2 gồm 6 tên đường sai họ tên nhân vật lịch sử do quyết định của UBND TP.HCM. Những tuyến đường sai gồm: Dương Tự Quán (tên theo quyết định) - Dương Tụ Quán (tên đúng), Hoàng Xuân Hoành - Hoàng Xuân Hành, Lê Đình Quản - Nguyễn Đình Quản, Phạm Thị Hối - Phan Thị Hối, Phan Khiêm Ích - Phạm Khiêm Ích, Raymondienne - Raymonde Dien. Đối với nhóm này, Sở Văn hóa Thể thao đề nghị UBND TP. HCM xem xét điều chỉnh tên đường cho đúng với họ, tên nhân vật lịch sử.

Nhóm thứ ba là họ tên không chính xác, như: Kha Vạn Cân cần điều chỉnh đúng là Kha Vạng Cân; Lương Nhữ Học là Lương Như Hộc; Nguyễn Duy Dương là Võ Duy Dương; Nguyễn Văn Tráng là Phạm Văn Tráng; Nghĩa Thục là Đông Kinh Nghĩa Thục… Đối với nhóm này, Sở đề xuất thông qua HĐND TP đổi tên cho chính xác.

Còn lại là nhóm các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ và lệ kỵ húy như: Đoàn Nhữ Hài (tên đúng) - Đoàn Như Hài (tên hiện hữu); Hà Tông Quyền - Hà Tôn Quyền; Chí Hòa - Ký Hoà; Lê Thánh Tông - Lê Thánh Tôn; N’Trang Lơng - Nơ Trang Long; Trần Khát Chân - Trần Khắc Chân; Tông Đản - Tôn Đản...

Với nhóm này, Sở Văn hóa Thể thao đề xuất thành phố giữ nguyên các tên đường hiện hữu để tránh xáo trộn, gây ảnh hưởng đến người dân. Riêng đường Trương Đình Hợi được đề nghị thay thế bằng tên khác vì trong lịch sử không có nhân vật mang tên này và ở quận 8 đã có đường Trương Đình Hội.

Trước đó, báo cáo UBND TP. HCM về đề án Đặt, đổi tên đường, công trình công cộng đến năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết, toàn thành phố có hơn 1.770 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường "có vấn đề" (không có ý nghĩa, trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật). 

DIỆU LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›