THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 03 NĂM 2023 12:48

TP HCM mở cửa du lịch theo 3 giai đoạn

Chiều 16/10, Sở Du lịch TP. HCM tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TP. HCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022.
Huyện Cần Giờ, Tp HCM mở cửa đón khách du lịch.

Huyện Cần Giờ, Tp HCM mở cửa đón khách du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh, ngành Du lịch TP. HCM được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp vào GRDP của thành phố từ 10 - 12% trong giai đoạn trước dịch bệnh; với đặc trưng là ngành kinh tế dịch vụ tổng hơp nên tập trung phục hồi du lịch sẽ kéo theo sự phục hồi của các ngành nghề khác.

TP. HCM hiện là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao so với cả nước, trong đó, lực lượng lao động ngành du lịch thành phố theo thống kê sơ bộ tỷ lệ đã tiêm đủ liều đạt 80%. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để đưa ngành du lịch trở lại quỹ đạo hoạt động.

Do vậy, việc xây dựng và triển khai hiểu quả kế hoạch phục hồi hoạt động ngành Du lịch TP. HCM là rất cần thiết và có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Theo kế hoạch, du lịch TP. HCM sẽ phục hồi theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, từ nay đến 31/10, Thành phố mở lại hoạt động du lịch nội vùng tại vùng xanh, theo tiến trình kiểm soát dịch của các địa phương. Người dân TP.HCM có thể đi du lịch theo phương thức khách đoàn hoặc tự tổ chức chuyến đi đến các điểm tham quan tại các quận huyện đã kiểm soát được dịch.

Thành phố mở rộng thêm hoạt động lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn các quận, huyện đã kiểm soát được dịch bệnh với công suất phục vụ tối đa 50%. Các điểm tham quan tại vùng xanh được hoạt động với công suất tối đa 50%, đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí du lịch.

Doanh nghiệp du lịch được khuyến khích xây dựng sản phẩm mới theo hướng tour khép kín, tập trung các sản phẩm là chương trình về nguồn, du lịch sinh thái, du lịch chăm sóc sức khoẻ, tham quan ngoài trời, trải nghiệm những nét đặc sắc về văn hoá, ẩm thực, lối sống con người TP. HCM. Các điểm đến trong chương trình du lịch phải thuộc địa bàn "vùng xanh" theo công bố của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. HCM.

Trong giai đoạn này, TP. HCM sẽ chú trọng phát triển các sản phẩm du dịch như Khu di tích lịch sử Địa đạo Bến Dược, Bến Đình, Khu nông nghiệp Công nghệ cao, Công viên Rin Rin Park, Vườn lan Huyền Thoại, Làng trái cây Trung An, Khu du lịch Vàm Sát, Chiến khu rừng Sác, Bão tàng 3D, phố chuyên doanh Hải Thượng Lãn Ông…

Giai đoạn 2,  từ 1/11 đến 31/12, Thành phố sẽ mở các hoạt động du lịch nội vùng và liên tỉnh theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương, chủ yếu tại vùng xanh. Giai đoạn này, dịch vụ lữ hành tổ chức theo phương thức khách đoàn đối với các chương trình du lịch có điểm đến tại các tỉnh thành và đối với khách du lịch từ các tỉnh thành đến Thành phố. Người dân Thành phố có thể đi theo đoàn hoặc tự tổ chức chuyến đi đến các điểm tham quan trên địa bàn Thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh.

Thành phố cũng mở rộng thêm hoạt động lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đã kiểm soát được dịch bệnh với công suất phục vụ tối đa 70%, xem xét mở thêm một số dịch vụ cho cơ sở lưu trú, ăn uống tại chỗ, spa... tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh. Các điểm tham quan thuộc vùng xanh được hoạt động với công suất tối đa 70%, đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí du lịch.

 

Giai đoạn này, TP. HCM sẽ phát triển thêm các dịch vụ lưu trú và tham quan theo hình thức kết hợp (combo); tham quan TP. HCM bằng xe bus 2 tầng Hop on - Hop off… Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, nâng chất các điểm đến theo lộ trình kiểm soát dịch bệnh và phát triển các sản phẩm theo hình thức khép kín gắn với các điểm tham quan có không gian rộng và mở như Thảo Cầm Viên, Công viên Văn hóa Đầm Sen, Bảo tàng Áo dài, Công viên Văn hóa lịch Suối Tiên...

Phát triển thêm sản phẩm du lịch phục vụ như khách du lịch trong nước có nhu cầu và đáp ứng các điều kiện theo Bộ tiêu chí du lịch; khách quốc tế đến Phú Quốc và các địa phương theo chương trình thí điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; chuyên gia nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam theo các chương trình công vụ đáp ứng các tiêu chi theo quy định.

Giai đoạn 3, năm 2022, Thành phố sẽ mở hoạt động du lịch nội vùng, liên tỉnh và quốc tế theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và các quốc gia.

Theo đó, Thành phố sẽ khôi phục tất cả hoạt động và sản phẩm du lịch, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ở từng giai đoạn, các hoạt động du lịch phải đảm bảo tuân thủ theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch trong lĩnh vực du lịch. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ giảm quy mô và phạm vi của các loại hình hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, Sở Du lịch TP. HCM phát động chương trình 100.000 voucher du lịch TPHCM dành cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

MINH CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh