THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 05:19

TP. HCM: Tăng độ bao phủ vaccine để khôi phục cuộc sống bình thường mới sau 30/9

(Dân sinh) - Tại buổi họp báo chiều 13/9 do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì. Theo đó, ông Phan Văn Mãi cung cấp thông tin về những công việc dự kiến sau ngày 15/9 tại TP.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, trong thời gian dài thực hiện phòng chống dịch COVID-19, cao điểm là từ 23/8 đến nay, TP đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, chia sẻ từ Trung ương, các tỉnh, thành phố, người dân trong và ngoài nước, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Kế hoạch của TP.HCM sau ngày 15/9 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở giúp cho các pháo đài của các xã, phường, thị trấn, các nhà máy, xí nghiệp làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch. Sự ủng hộ của nhân dân, sự đồng tình của cộng đồng doanh nghiệp, sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và các lực lượng đã giúp công tác giãn cách được thực hiện nghiêm túc; tỉ lệ vùng đỏ, vùng cam được thu hẹp khá rõ, vùng xanh được mở rộng hơn.

Trong thời gian qua, các địa phương Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7 đã đạt được những kết quả tích cực. Khi chiếu theo bộ tiêu chí của Bộ Y tế, đây là những nơi cơ bản kiểm soát được dịch. Các quận, huyện như Phú Nhuận, Nhà Bè, Quận 5, Quận 11 cũng đạt kết quả tốt và sẽ công bố những kết quả tích cực sau ngày 15/9.

Công tác quản lý, thu dung, điều trị F0 có những cải thiện đáng kể. F0 được phân loại, tư vấn thường xuyên, tiếp cận với thuốc sớm, hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu. Sự tăng cường trạm y tế lưu động, hoạt động có hiệu quả của các tổ quân y đã góp phần giúp công tác thu dung, hỗ trợ F0 tại nhà, tại cộng đồng đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác điều trị tại tầng 2, 3 có nhiều tiến triển, kết quả dùng thuốc, sự liên thông, điều phối giữa các tầng cũng góp phần không nhỏ đến việc giảm số ca tử vong, cấp cứu.

Về công tác tiêm vaccine, TP đã đạt trên 6,5 triệu mũi 1 (hơn 90% dân số trên 18 tuổi tại TPHCM), trên 1,3 triệu mũi 2. Theo Chủ tịch UBND TP, mức độ bao phủ vaccine là một trong những điều kiện rất quan trọng để khôi phục cuộc sống bình thường mới và mở rộng các hoạt động kinh tế, xã hội sau này.

Trong quá trình TP siết chặt các biện pháp giãn cách, tuỳ vào chuyển biến của từng địa bàn, TP đã mở 1 số hoạt động dịch vụ hệ thống siêu thị gắn với shipper, các dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ ăn uống mang về,…

Tăng tốc tiêm mũi 2 để đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, bên cạnh những kết quả tích cực, TPHCM vẫn có một số tiêu chí chưa hoàn thành. Do đó, để đảm bảo kết quả phòng chống dịch được bền vững hơn, có sự chuẩn bị thêm cho giai đoạn phục hồi, mở cửa, TP quyết định tiếp tục giãn cách xã hội trên toàn TP theo Chỉ thị 16 dự kiến đến cuối tháng 9. Trong đó, một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch bệnh tốt như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11 có thể áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16- hoặc 15+.

Từ nay đến cuối tháng 9, TP sẽ tập trung củng cố các kết quả, tập trung cho hoạt động tiêm vaccine. Cụ thể, TP phấn đấu đạt tỉ lệ người dân được tiêm ngừa COVID-19 mũi 1 cao nhất; tăng tốc tiêm mũi 2 để đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine. Đây cũng là điều kiện để TP nhanh chóng mở cửa lại các hoạt động kinh tế, xã hội.

Kế hoạch của TP.HCM sau ngày 15/9 - Ảnh 2.

Từ nay đến cuối tháng 9, TP sẽ tập trung cho hoạt động tiêm vaccine

TP cũng tiếp tục củng cố năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, củng cố trạm y tế cố định, phát triển thêm trạm y tế lưu động, quan tâm đầu tư phát triển y tế dự phòng, y tế công cộng. Qua đó, mở rộng năng lực điều trị, nâng khả năng tiếp nhận, điều trị của hệ thống y tế.

Cùng với đó, TP chuẩn bị kĩ kế hoạch phục hồi kinh tế cho giai đoạn sau tháng 9 trở đi. Trong tuần này, TP sẽ hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế để tổ chức lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia, người dân. Từ đó, giúp kế hoạch đáp ứng mục tiêu vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa mở cửa, phục hồi nền kinh tế.

Song song việc chuẩn bị kế hoạch phục hồi, TP tiếp tục mở rộng các thí điểm. Cụ thể, mở rộng thêm một số dịch vụ an toàn để phục vụ nhu cầu người dân, doanh nghiệp như sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, giao hàng, phân phối, vận tải, logistic, viễn thông, báo chí, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, dịch vụ công ích…

Sau ngày 15/9, TP có giải pháp nào trong việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội? Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, tùy vào hiệu quả của công tác phòng chống dịch bệnh, nhiều khả năng Chỉ thị 16 sẽ được thu hẹp lại, mở rộng giãn cách theo Chỉ thị 15.

“Đến một lúc nào đó, dựa vào hiệu quả kiểm soát dịch, có nơi sẽ xuống Chỉ thị 19, thậm chí sẽ xuống mức bình thường hơn nữa”.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh