TP. HCM: Thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại một số khách sạn

19:26 - 13/10/2020
TP. HCM: Thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại một số khách sạn

Ảnh minh họa

(Dân sinh) - UBND TP. HCM vừa có quyết định về việc thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả trực thuộc UBND quận, huyện (Khu cách ly y tế tập trung).

Theo đó, khu cách ly y tế tập trung sẽ chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona của TP. HCM. Đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế và UBND quận, huyện có Khu cách ly y tế tập trung đóng trên địa bàn.

Khu cách ly y tế tập trung có nhiệm vụ tham gia Ban điều hành và phân công nhiệm vụ cho nhân viên của khách sạn. Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn... phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.

Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức và tập huấn cho nhân viên phục vụ các dịch vụ trực tiếp cho việc cách ly, bao gồm: Nhân viên lễ tân khi tiếp đón và bố trí phòng cho người được cách ly; nhân viên buồng phòng, vệ sinh khử khuẩn, thu gom chất thải; nhân viên phục vụ suất ăn; nhân viên giặt là; nhân viên kỹ thuật đảm bảo điện, nước… (không bố trí người đang mang thai, mắc các bệnh mạn tính như: hen phế quản, tim phổi mạn, suy thận, suy gan, suy tim, ung thư, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...) làm việc tại khách sạn.

Khẩu trang sẽ được phát đủ dùng cho người được cách ly cho đến hết thời gian cách ly. Đồ ăn được cung cấp đến từng phòng của người được cách ly và sử dụng đồ dùng một lần. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong khách sạn. Không tổ chức ăn uống, hoạt động tập trung đông người trong khách sạn. Tạo điều kiện, động viên, chia sẻ, giúp đỡ để người được cách ly yên tâm thực hiện cách ly tại khách sạn. Giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly thông qua camera hoặc giám sát trực tiếp.

Thông báo với công an, dân phòng địa phương để cưỡng chế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế. Không cho phép người không có phận sự vào khách sạn và không cho phép người được cách ly ra khỏi phân khu cách ly.

Tổ chức họp với nhân viên khách sạn hàng ngày và tham dự giao ban của Ban điều hành. Thông báo công khai giá dịch vụ cho người đăng ký cách ly tại khách sạn. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Trung tâm Y tế quận, huyện, Trạm y tế phường và các cơ sở y tế khác trên địa bàn để theo dõi sức khỏe người được cách ly và xử lý khi có trường hợp bệnh xác định.

UBND TP cũng giao Giám đốc Sở Y tế phối hợp cùng UBND Quận 1, 3, 5, 7, quận Tân Bình và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức phân luồng tại cửa khẩu, sân bay và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 để sắp xếp, vận chuyển người có nhu cầu thực hiện cách ly y tế tập trung tại khách sạn do người phải cách ly tự nguyện chi trả. Giao Chủ tịch UBND quận 1, 7 và quận Phú Nhuận quyết định thành lập Ban điều hành khu cách ly y tế tập trung tại khách sạn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT.

Các trụ sở các khu cách ly y tế tập trung sẽ được đặt tại: Khách sạn Hương Sen 3 (phường Bến Nghé, quận 1); Khách sạn Sunshine (phường Tân Phong, quận 7); Khách sạn Mường Thanh Luxury SaiGon (phường 10, quận Phú Nhuận); Khách sạn Alagon City (phường Bến Thành, quận 1); Khách sạn AEM Signature (phường Bến Thành, quận 1); Khách sạn Kim Cương Xanh (phường Bến Nghé, quận 1); Khách sạn Kim Cương Xanh (phường Bến Thành, quận 1); Khách sạn Riverside (phường Bến Nghé, quận 1); Khách sạn Sky Gem Central (phường Bến Nghé, quận 1); Khách sạn Sen Việt Boutique (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1); Khách sạn AEM (phường Bến Thành, quận 1); Khách sạn Cititel Parkview SaiGon (phường Bến Thành, quận 1); Khách sạn Sài Gòn Hà Nội (phường Bến Thành, quận 1); Khách sạn Sabina (phường Tân Phong, quận 7).

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›