THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 11:58

TP. HCM: Tổ chức lễ công bố tên đường Lê Văn Duyệt

(Dân sinh) - Sáng 16/9, UBND TP. HCM đã tổ chức Lễ giỗ lần thứ 188 Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt (1832-2020) và Công bố đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu) thành đường Lê Văn Duyệt.

Tham dự có Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo sở ngành, quận Bình Thành và ông Lê Văn Hòa - hậu duệ đời thứ 6 của Tả quân Lê Văn Duyệt.

 Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, Hoàng Song Hà cho biết, việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn từ Cầu Bông đến Phan Đăng Lưu, thành đường Lê Văn Duyệt đã được UBND TP. HCM thông qua tại Tại kỳ họp lần thứ 20 ngày 11/7-2020 về việc bổ sung quỹ tên đường.

Theo ông Hà, phát huy truyền thống hào hùng của vùng đất Gia Định xưa cũng như tưởng nhớ về công lao to lớn của Tả quân Lê Văn Duyệt với vùng đất Sài Gòn, Gia Định trong việc mở mang bờ cõi đất nước. Việc đổi tên đường Lê Văn Duyệt có ý nghĩa rất quan trọng, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân.

TP. HCM: Tổ chức lễ đặt tên đường Lê Văn Duyệt - Ảnh 1.

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt. (Ảnh: Thành ủy TP. HCM)

"Sau lễ công bố, UBND Quận Bình Thạnh sẽ có hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ dân thay đổi, bổ sung hồ sơ quyền sở hữu nhà và đất ở, giấy tờ, hộ khẩu, chứng minh nhân dân. Đồng thời, duy trì nâng cao nếp sống văn minh đô thị trong cộng đồng dân cư, góp tham gia xây dựng quận Bình Thạnh ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Ông Hà cho biết thêm.

Lễ đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt cũng nằm trong ngày Tiên thường Lễ giỗ lần thứ 188 Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt (1832 - 2020).

Lễ giỗ Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt được tổ chức trong 3 ngày 16, 17 và 18/9 (nhằm ngày 29/7, Mùng 1, 2/8 năm Canh Tý) tại Di tích lịch sử Văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt, Quận Bình Thạnh.

Đại diện hậu duệ đời thứ 6 của Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt, Ông Lê Văn Hòa, cũng bày tỏ sự xúc động cảm kích và tri ân lãnh đạo TP cùng UBND Quận Bình Thạnh và nhân dân đã đồng thuận trong việc đổi tên đường Lê Văn Duyệt. 

Mọi người trong gia tộc Lê Văn và những người tôn kính Đức Tả quận Lê Văn Duyệt rất tự hào vì tổ tiên đã có những đóng góp to lớn cho đất nước, nhất là vùng đất Nam Bộ và được nhân dân thờ phụng suốt 188 năm nay. ông Hòa chia sẻ.

Lê Văn Duyệt, sinh năm 1764, là nhà chính trị, nhà quân sự lừng danh của triều Nguyễn. Ông sinh tại làng Hòa Khánh, huyện Kiến Phong, tỉnh Định Tường (nay là huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Ông có đóng góp to lớn cho công cuộc trung hưng của nhà Nguyễn, đặc biệt là chiến thắng trước quân Tây Sơn trên đầm Thị Nại. Khi cuộc chiến kết thúc, Lê Văn Duyệt đã được phong tới chức Tả quân.

Kế đó, ông liên tiếp giữ các chức vụ quan trọng trong triều đình, hai lần được cử làm Tổng trấn Gia Định. Ông có công lớn trong việc xây dựng, phát triển, ổn định và bảo vệ vùng đất phương Nam. Ông mất năm 1832 tại Gia Định. Nhân dân kính phục xây lăng mộ ông ở khu vực Bà Chiểu, (Quận Bình Thạnh, TP. HCM) để tôn thờ.

Năm 1988 khu lăng mộ Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt đã được công nhận là di tích cấp Quốc gia


DIỆU LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh