TP Hồ Chí Minh: 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết

06:15 - 10/05/2019

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM ngày 9/5 cho biết tính đến hết tháng 4/2019, trên địa bàn có 21.000 ca sốt xuất huyết, trong đó có 3 người tử vong.

 

Một bệnh nhân được điều trị sốt xuất huyết tại BV Nhiệt đới TPHCM.

 

Theo đại diện Trung tâm Y tế dự Phòng TPHCM, bệnh sốt xuất huyết đang trong giai đoạn cuối mùa dịch 2018-2019 và có xu hướng giảm trong tháng 4. Tuy nhiên, vì đỉnh dịch năm 2018-2019 rơi vào tuần thứ 3 của năm 2019, trễ 10 tuần so với đỉnh của mùa dịch trước và số ca bệnh hàng tuần giảm chậm nên số ca tích lũy trong những tuần đầu năm 2019 cao hơn cùng kỳ năm trước.

“Mặc dù bệnh sốt xuất huyết của thành phố đang ở giai đoạn thấp điểm trong năm nhưng vẫn còn ở mức cao hơn tuần cùng kỳ những năm trước, đã có 3 ca tử vong vì bệnh: 2 ca ở Củ Chi, Tân Phú vào tháng 1/2019 và 1 ca tử vong ở quận Bình Tân vào tháng 4/2019”, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng nói.

Để chủ động kìm hãm số ca bệnh khi mùa mưa đến, trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo cần tập trung xử lý triệt để các ổ dịch hiện hành, ổ dịch lan rộng; đẩy mạnh truyền thông duyệt lăng quăng trong mỗi nhà dân.

Đối với bệnh tay chân miệng, tính đến thời điểm hiện tại tình hình bệnh đang có xu hướng tăng nhẹ nhưng chưa rõ, trong 4 tuần gần nhất, mỗi tuần trung bình tăng nhẹ 10% so với trung bình 4 tuần trước đó. Có 18/24 huyện với số ca bệnh đang có xu hướng gia tăng, những quận huyện đang có số ca bệnh trong tháng 4 tăng nhanh so với tháng trước bao gồm: Quận 5, Quận 6, Bình Tân và Tân Bình.

Riêng đối với bệnh sởi, qua theo dõi, trung tâm ghi nhận số ca bệnh đang có xu hướng giảm dần. Từ tuần thứ 6,  số ca bệnh sởi hàng tuần ghi nhận giảm 10% so với trung bình 4 tuần trước. Đến tuần 18, ca bệnh trung bình mỗi tuần trong tháng 4 giảm 20% so với ca bệnh trung bình trong tháng 4.

 

Một bệnh nhi mắc sởi tại BV Nhi đồng 1 TPHCM.
“Mặc dù số ca bệnh sởi giảm liên tục trong nhiều tuần qua trên toàn thành phố  nhưng vẫn còn ở mức cao, vì vậy các hoạt động kiểm soát bệnh sởi vẫn được thực hiện thường xuyên và quyết liệt. Để phòng chống bệnh sởi hiệu quả, các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương phải tiếp tục truyền thông vận động các bậc phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin sởi, đặc biệt lưu ý các nhà trọ, người lao động nhập cư”, các chuyên gia khuyến cáo.

(YẾN NHI/Tiền phong)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›