THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 01:32

TP. Hồ Chí Minh: Cha ruột cố ý dàn dựng “bắt cóc” con gái?

(Dân sinh) - Lợi dụng chị Bùi Ngọc Thi Thơ là mẹ ruột của bé Lê Ngọc Trân đi vắng gửi con tại nhà với ông bà ngoại, ông Lê Nguyễn Hiếu Trung (bố ruột của bé Trân) đã thực hiện âm mưu “bắt cóc” chính con gái ruột của mình. Thực chất đây là màn kịch mà Trung cố ý dàn dựng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của chị Thơ sau khi ly hôn.

Theo đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng và báo chí: Chị Bùi Ngọc Thi Thơ (SN 1995), trú tại số 205L, Gia Phú, phường 01, quận 6, TP. Hồ Chí Minh và Lê Nguyễn Hiếu Trung, trú tại quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh)  có Quyết định ly hôn vào ngày 20/9/2019, theo quyết định của TAND quận Thủ Đức, bé Lê Ngọc Trân, sinh ngày 16/6/2017 được giao quyền cho chị Thơ trực tiếp nuôi dưỡng thể hiện tại bản án số: 1101/2019/QĐST-HNGĐ ngày 20/09/2019. 

Về phần tài sản bao gồm: Hai chiếc xe máy nhãn hiệu SH, 1 chiếc ô tô 4 chỗ ngồi mang nhãn hiệu Madaz 6; 1 căn hộ và 1 quán cà phê. Đây là tài sản chung của hai vợ chồng, tự thỏa thuận giải quyết.

TP. Hồ Chí Minh: Có hay không cha ruột lập mưu “bắt cóc” con gái để chiếm đoạt tài sản?  - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Bùi Ngọc Thi Thơ (Ảnh nhân vật cung cấp)

Mọi thủ tục ly hôn và quyền nuôi con đã hoàn tất, ngày 01/11/2020, chị Thơ gửi bé Lê Ngọc Trân cho bố mẹ ruột là ông Bùi Ngọc Phong và bà Ngô Thị Minh Thu, trú tại số 205 L, Gia Phú, phường 1 (quận 6) trông coi. Bên cạnh đó, chị Thơ có làm giấy ủy quyền để bố mẹ trông cháu và làm thủ tục đăng ký tạm trú cho cháu Trân, mục đích là cho cháu Trân được học ở quận 6-  nơi gia đình bà Thơ đăng ký hộ khẩu thường trú. Đến ngày 03/11/2020, bà Ngô Thị Minh Thu có gọi cho chị Thơ thông báo là bé Trân bị ông Lê Nguyễn Hiếu Trung đến xin chở đi chơi nhưng từ hôm đó tới giờ chưa thấy về.

Lo lắng con mình bị bắt cóc, chị Thơ bỏ công việc vội chạy về nhà tới trình báo Công an phường 1 (quận 6) tìm cháu Trân. Quá trình làm việc lấy lời khai, bà Ngô Thị Minh Thu cho biết bé Trân đã bị ông Trung bắt đi vào ngày 02/11/2020. Sau đó, công an liên lạc với ông Lê Nguyễn Hiếu Trung, ông Trung hứa sẽ trả lại bé Lê Ngọc Trân vào ngày 07/11/2020 nhưng kể từ đó đến nay vẫn không giao trả con cho chị Thơ. Vì liên quan đến yếu tố gia đình nên Công an phường 1 trước mắt để cho hai bên tự giải quyết nội bộ.

Những tưởng ông Trung sẽ trả lại bé Trân cho chị Thơ, nhưng không ngờ Trung không trả cháu bé, thậm chí còn thách thức chị Thơ. Sau đó Trung chở cháu Lê Ngọc Trân về cho ông Lê Văn Tới và bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (là cha mẹ ruột của Trung), trú tại số nhà 38/28  đường Bời Lời, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh,(tỉnh Tây Ninh) trông coi.

Chị Thơ phải nhờ đến Công an phường Ninh Sơn can thiệp. Ngày 28/11/2020, công an phường Ninh Sơn đến nhà ông Tới, bà Hạnh để vận động nhưng gia đình này không giao bé Trân cho chị Thơ và lấy lí do giữa bố mẹ của chị Thơ và ông Trung có làm giấy ủy quyền giao con cho Trung nuôi giữ. Sau một thời gian Trung giữ bé Trân, đến ngày 31/12/2020 gia đình Trung đã bí mật đưa bé Trân về Chung cư Richmond City thuộc phường 26 (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh).

Được biết, ngày 30/06/2020, ông Trung khởi kiện: "Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn" đến TAND quận 6, nhưng toà án quận 6 đã ra Quyết định số: 529/20/QĐST-HNGĐ ngày 07/09/2020 bác đơn và đình chỉ vụ án.

Trả lời các cơ quan báo chí, ông Lương Hải Hưng, Phó trưởng Công an phường 26 cho biết: "Công an phường 26 đã nhận được đơn của bà Bùi Ngọc Thi Thơ, thường trú tại phường 1 (quận 6) với nội dung đề cập đến việc người chồng cũ là Lê Nguyễn Hiếu Trung đã đưa bé Lê Ngọc Trân về nhà mình nuôi dưỡng không đúng quy định. Hiện tại, Công an phường 26 đang tiến hành xác minh và xử lý theo quy định pháp luật".

Sau nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng, ngày 11/05/2021, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thủ Đức ban hành Quyết định số 2414//QĐ-CCTHADS, thi hành án theo yêu cầu buộc ông Lê Nguyễn Hiếu Trung giao con chung tên Lê Ngọc Trân, sinh ngày 16/06/2017 cho bà Bùi Ngọc Thi Thơ trực tiếp trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục. Tuy nhiên, đến nay bé Lê Ngọc Trân vẫn chưa được giao lại cho người mẹ nuôi dưỡng. Về phần tài sản chung của hai vợ chồng, nghi ngờ Trung có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, chị Thơ đã tìm đến  Công ty Hưng Thịnh Land để kiểm tra trích lục hồ sơ liên quan đến tài sản nhà chung cư thì được chị Trịnh Thuỳ Trang chuyên viên Công Ty Hưng Thịnh Land trả lời là ông Lê Nguyễn Hiếu Trung vừa làm thủ tục sang nhượng cho ông Lê Văn Tới rồi, lúc này chị Thơ mới tá hỏa phát hiện ra toàn bộ sự thật. Vì vậy  phần tài sản là căn hộ nhà ở của vợ chồng Trung – Thơ đã lọt vào tay ông Lê Văn Tới  (chính là cha ruột của Trung), trú tại số nhà 38/28 đường Bời Lời Ninh Trung, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh). Phần tài sản còn lại Trung ngang nhiên dùng và đưa xe honda SH của chị Thơ cho 1 người khác sử dụng.

Xoay quanh vụ việc này, nhiều luật sư có cùng quan điểm cho rằng, việc làm của Lê Nguyễn Hiếu Trung có dấu hiệu của tội "Không chấp hành án" được quy định tại điều 380, Bộ luật hình sự năm 2015: "Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật… đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm". 

NHƯ Ý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh