CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:15

TP. Hồ Chí Minh đề xuất xây dựng tuyến metro 3A Bến Thành – Tân Kiên

Sau khi hoàn thành, metro 3A sẽ kết nối trực tiếp với metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tạo thành một hành lang vận chuyển hành khách công cộng hiện đại, xuyên tâm, kết nối khu vực Đông Bắc và Tây Nam của TP. HCM.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất xây dựng tuyến metro 3A Bến Thành – Tân Kiên - Ảnh 1.

Sơ đồ tuyến metro 3A - Ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM

Báo Tuổi trẻ đưa tin, UBND TP. HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư về cập nhật đề xuất dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3A (Bến Thành - Tân Kiên) để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Theo UBND TP, tuyến metro số 3A là một trong những tuyến đường sắt huyết mạch, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hình thành và xây dựng hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn của TP.

Sau khi hoàn thành, metro 3A sẽ kết nối trực tiếp với metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tạo thành một hành lang vận chuyển hành khách công cộng hiện đại, xuyên tâm, kết nối khu vực Đông Bắc và Tây Nam của TP. HCM

Tuyến metro 3A có chiều dài toàn tuyến gần 20km gồm có 18 nhà ga đi qua 8 quận huyện với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 68.000 tỉ đồng. Nhà tài trợ cho dự án là Chính phủ Nhật Bản.

Theo tờ Người lao động, đơn vị tư vấn hiện cũng đề xuất phân kỳ đầu tư dự án thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 từ Bến Thành đến Bến xe Miền Tây, dài 9,9 km chủ yếu đi ngầm, dự kiến được đầu tư xây dựng từ năm 2025 đến năm 2031. Còn giai đoạn 2 sẽ từ Bến xe Miền Tây đến Depot Tân Kiên, dài 9.7km, đi trên cao, đầu tư từ năm 2028 đến 2034.

"Việc gửi đề xuất dự án nêu trên đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, lựa chọn trình Thủ tướng Chính phủ thể hiện quyết tâm của TP. HCM trong việc tiếp tục từng bước hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị. Mạng lưới khi hình thành sẽ góp phần giải quyết các vấn đề về ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, đồng thời cũng làm tiền đề cho một hệ thống giao thông phát triển bền vững, văn minh, hiện đại..." - đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị nhấn mạnh.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh