THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 12:57

TP Hồ Chí Minh ghi nhận trường hợp thứ 6 mắc COVID-19 mang biến thể Omicron

Chiều 4/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, theo báo cáo từ hệ thống giám sát ca bệnh, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 1 ca nhiễm biến chủng Omicron, nâng tổng số ca Omicron được phát hiện tại thành phố lên 6 ca.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận trường hợp thứ 6 mắc COVID-19 mang biến thể Omicron.

TP Hồ Chí Minh ghi nhận trường hợp thứ 6 mắc COVID-19 mang biến thể Omicron.

Báo baotintuc.vn đưa tin: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trường hợp mới phát hiện này là một tiếp viên hàng không quốc tịch Đài Loan, được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ngay khi nhập cảnh. Như vậy, tất cả 6 trường hợp mắc COVID-19 biến chủng Omicron đều là các trường hợp nhập cảnh.

"Các biện pháp điều tra, truy vết liên quan đến 6 trường hợp này đã được thực hiện và chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới. Về giám sát tại cộng đồng, hiện chưa phát hiện trường hợp nhiễm biến chủng Omicron", Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin thêm.

Thông tin về sức khỏe của những bệnh nhân này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, không riêng Thành phố, hầu hết bệnh nhân nhiễm Omicron trên cả nước đều gần như không có triệu chứng và đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào chuyển biến nặng.

 

 Trước đó, vào ngày 31/12/2021, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, đều là các ca nhập cảnh. Tiếp đó, nhằm thực hiện công điện số 9406/CĐ-VPCP về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron, ngày 1/1/2022 TP Hồ Chí Minh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với tất cả trường hợp nhập cảnh ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trường trường hợp hành khách dương tính, sẽ cách ly theo quy định hiện hành.

Tính đến ngày 3/1/2022, TP Hồ Chí Minh đã có 34 trường hợp nhập cảnh và 37 trường hợp cộng đồng nhiễm SARS-CoV-2 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển giải trình tự gene. Kết quả đã phát hiện 6 trường hợp nhiễm Omicron ở các trường hợp nhập cảnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong ngày 4/1, Thành phố ghi nhận 674 ca mắc mới, trong đó có 160 người sàng lọc tại bệnh viện và 434 người phát hiện tại cộng đồng, 80 ca F0 được lấy mẫu sau khi chuyển vào cơ sở cách ly tập trung quận, huyện và bệnh viện dã chiến.

Omicron xuất hiện lần đầu ở Nam Phi vào cuối tháng 11, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là biến chủng đáng lo ngại, có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước đó. Các nhà khoa học chưa kết luận về độc lực của virus, song một số bác sĩ và chuyên gia nhận định tỷ lệ chuyển nặng và nhập viện sau nhiễm biến chủng thấp hơn. Hiện biến chủng đã lây lan ra 110 quốc gia, tính đến ngày 22/12/2021. (theo vnexpress).

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh