THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 08:03

TP. Hồ Chí Minh: Lên phương án người người, nhà nhà cùng chống dịch Covid-19

(Dân sinh) - Nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo Sở Y tế chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh bùng phát ở nhiều quy mô khác nhau, đối tượng khác nhau, môi trường khác nhau ở cấp TP.

TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả 3 con đường: Hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch.

Tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh; thực hiện nghiêm việc theo dõi tình hình sức khoẻ của người đang được giám sát tại các khu cách ly tập trung, nơi cư trú, lưu trú, khách sạn. tăng cường trang bị cơ sở vật chất, phòng áp lực âm, trang thiết bị y tế, máy giúp thở, test xét nghiệm, xe chuyển bệnh, hóa chất, vật tư, hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn cho bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế. Đảm bảo đầy đủ trang phục bảo hộ, các phương tiện chống dịch, chế độ cho nhân viên y tế không để bị nhiễm bệnh Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ.

TP.HCM lên phương án sẵng sàng cho việc nhà nhà người người cùng chống dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Cách ly Hẻm 40 của phố Bùi Viện sao khi phát hiện ca dương tính Covid-19.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện truyền thông trên diện rộng, nâng cao ý thức người dân tự phòng chống dịch bệnh, tích cực tham gia vào hoạt động bảo vệ sức khoẻ cho cá nhân và cộng đồng; quản lý chặt chẽ mức độ, liều lượng thông tin tuyên truyền, không gây tâm lý “hoang mang” nhưng cũng không tạo tâm lý “chủ quan” trong công tác phòng chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch bệnh.

Những trường hợp nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để giám sát, khoanh vùng kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Việc tự cách ly và thông báo cho chính quyền địa phương, gia đình, bạn bè, người thân về nguy cơ nhiễm dịch bệnh Covid-19 là trách nhiệm, quy tắc sống cần tuân thủ.

UBND giao Sở Công Thương và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại (Sài Gòn Co-op) làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, dung dịch rửa tay kháng khuẩn, xà phòng diệt khuẩn đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu của học sinh, cán bộ, công chức và nhân dân TP; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, tăng giá; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.

Bộ Tư lệnh TP có phương án triển khai các khu cách ly tập trung, phối hợp Công an TP huy động toàn lực lượng, tập huấn, xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh trong phương án của toàn TP khi dịch bệnh lan rộng.

UBND quận, huyện có trách nhiệm tăng cường triển khai hoạt động giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn để thực hiện các biện pháp y tế, khoanh vùng; thực hiện cách ly hợp lý những người có nguy cơ lây nhiễm theo mức độ; quản lý, giám sát chặt chẽ những người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực hoặc trốn khỏi nơi cách ly.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh tính đến ngày 19/03/2020 có 12 trường hợp (3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, 9 trường hợp được xác định từ ngày 09/03/2020 đến ngày 19/03/2020). Tình hình sức khỏe của bệnh nhân 32, 45, 48, 53, 54, 64, 65, 66, 75 hiện ổn định, tiếp tục điều trị, theo dõi.

TP.HCM lên phương án sẵng sàng cho việc nhà nhà người người cùng chống dịch Covid - 19 - Ảnh 3.

Bệnh nhân số 32 qua xét nghiệm lần 1 đã âm tính với Covid-19.

Cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố là 2.440 trường hợp, gồm: Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi là 362 trường hợp; Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Nhà Bè là 95 trường hợp; Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại Bệnh viện quận 7 là  67 trường hợp; Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại Trường Quân khu 7 – Quận 12 là 854 trường hợp; Khu cách ly tập trung của thành phố tại Sư Đoàn 317 - huyện Hóc Môn là 204 trường hợp; Khu cách ly tập trung của thành phố tại Ký túc xá trường Đại học Quốc gia Tp.HCM – Thủ Đức là 858 trường hợp

Tổng số trường hợp được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện tính đến ngày 18/03/2020 là 792 trường hợp, trong đó 295 trường hợp hết thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng, trong ngày 18/03/2020 hiện còn theo dõi 497 trường hợp.

Số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú tính đến ngày 18/03/2020 là 4.173 trường hợp.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh