THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 02:18

TP. Hồ Chí Minh: Người dân lo ‘nhà biến thành hầm’ khi nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh

(Dân sinh) - Khi cơ quan chức năng công bố thông tin đầu tư gần 500 tỉ đồng nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, rất nhiều hộ dân ở đây lo lắng ngập sẽ dồn vào các con hẻm và tái diễn tình trạng nhà biến hành hầm chứa nước như dự án nâng đường Kinh Dương Vương trước đây.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. Hồ Chí Minh vừa công bố thông tin khởi công công trình sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh với chiều dài toàn tuyến gần 3,2km, mặt đường sẽ được nâng cao từ 50cm đến 1,2m. Tổng kinh phí là 472,9 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 371 tỉ đồng. Thời gian thi công dự kiến kéo dài khoảng 14 tháng.

Sau khi thông tin được công bố trên các phương tiện truyền thông, nhiều hộ dân ở hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh và các con hẻm nhỏ tỏ ra lo lắng việc nâng đường sẽ khiến tình trạng ngập càng nghiêm trọng hơn.

Theo người dân, với mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện tại thì nhiều con hẻm đã thấp hơn so với mặt đường. Nếu nâng đường lên 1,2m nữa thì nhà dân sẽ biến thành hầm, nước từ đường chính đổ dồn xuống khó tránh khỏi tình trạng ngập nặng hơn trước.

Anh Nguyễn Văn Hà (ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh) cho rằng, phương án nâng đường chống ngập là không hiệu quả. "Từ trước đến nay, cứ ngập là nâng đường, thì không thể giải quyết được gì. Không chỉ thế, nhà người dân ở các con hẻm lại có nguy cơ biến thành hầm. Tôi không hiểu tại sao nâng đường chống ngập không hiệu quả mà cứ làm hoài", anh Hà bày tỏ thắc mắc.

TP. Hồ Chí Minh: Người dân lo ‘nhà biến thành hầm’ khi nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh  - Ảnh 1.

Các con hẻm xung quanh đường Nguyễn Hữu Cảnh đã rất thấp so với đường, giờ nâng thêm đường thì các con hẻm, nhà dân sẽ thấp hơn càng ngập nặng hơn trước.

Theo anh Hà "Tôi cho rằng để mặt đường như hiện nay, cải thiện hệ thống cống và sử dụng máy bơm chống ngập là biện pháp tốt nhất. Bởi có máy bơm thì nước rút nhanh hơn, còn nâng đường là giải pháp không hiệu quả, tôi không tán thành".

Trong khi đó, Chị Lê Thị Liên (ngụ phường 22, quận Bình Thạnh) cho hay, con hẻm nơi nhà chị ở hiện tại đang thấp hơn mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh khoảng 30cm, mỗi khi trời mưa lớn, nước dồn đọng gây ngập, nước tràn vào nhà. Khi mặt đường được nâng thêm 1,2m, nước đổ dồn về hẻm thì nhà dân dù có cao cỡ nào cũng sẽ ngập. "Giờ nâng đường thì phải nâng hẻm rồi người dân lại tốn tiền nâng nền nhà, mà nhà nào có tiền thì mới nâng được, không có tiền lại phải sống chung với ngập thôi. Vì vậy giờ nâng đường thì người dân cũng vẫn khổ mà thôi". Chị Liên băn khoăn.

Đồng quan điểm với anh Hà, chị Liên hàng nghìn hộ dân sinh sống hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh đều không tán thành với việc nâng đường lên 1,2m. Việc nâng cao đường mà các con hẻm, nhà dân vẫn rất thấp so với mặt đường thì ngập sau trong nước sẽ càng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Theo họ thay vì đầu tư nâng đường thì Thành phố nên đầu tư lắp đặt các máy bơm chống ngập sẽ đạt được hiệu quả hơn.


XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh