THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2022 03:35

TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu vận động 60.000 người tham gia BHYT hộ gia đình

Ngày 11/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM và Bưu điện TP.HCM phối hợp tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng “ Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân TP tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Lễ ra quân nhằm tuyên truyền ý nghĩa của BHXH, BHYT; vận động người dân tham gia để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2020 trên địa bàn TP.HCM, hướng đến mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM Trần Dũng Hà cho biết, lễ ra quân thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe cho Nhân dân. Đây cũng là dịp để tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người dân đối với chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. 

"Hằng năm, UBND TP.HCM đều ban hành quyết định giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT triển khai đến 24 quận, huyện. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH của một số đơn vị sử dụng lao động vẫn còn phổ biến, tỷ lệ nợ đọng còn cao. Việc xử lý nợ kéo dài đối với các doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động... còn gặp nhiều khó khăn", ông Hà cho hay.

TP.HCM: Phấn đấu vận động 60.000 người tham gia BHYT hộ gia đình - Ảnh 1.

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. (ảnh: Thế Mỹ)

Theo ông Hà, đợt này, hai đơn vị cũng sẽ hướng tới những nông dân và người lao động khu vực phi chính thức,đặc biệt là những người chưa tham gia BHYT hộ gia đình, về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những rủi ro khi không tham gia BHXH, BHYT. Từ đó, góp phần thay đổi nhận thức và hành động của người dân; người dân chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định cuộc sống.

Số liệu thống kê cho biết, TP.HCM hiện có trên 7 triệu người tham gia BHYT, 2,3 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 19.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 2,2 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, việc tham gia bảo hiểm tại TP.HCM đang giảm, số nợ bảo hiểm tăng cao. 

Với chủ đề truyền thông: "Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân", trong đợt ra quân lần này, BHXH TP.HCM và Bưu điện TP.HCM đặt mục tiêu phấn đấu toàn thành phố phát triển 3.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 60.000 người tham gia BHYT hộ gia đình.

VIỆT LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh