TP Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 412.000 tỷ đồng

17:46 - 29/11/2019

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, tăng hơn 8,3% so với năm ngoái. Thành phố thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 8 tỷ USD, chiếm 22% tổng vốn đầu tư nước ngoài của năm trước.

"Thành phố đã nỗ lực ngay từ đầu năm nên đây là kết quả rất đáng trân trọng", Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nói tại Hội nghị lần 34 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, ngày 29/11.

TP Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 412.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: Trung Sơn.

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế của thành phố, ông Nhân cho rằng, nếu giữ được tốc độ như hiện nay thì đến cuối nhiệm kỳ tỷ trọng kinh tế của thành phố ước đạt 24% cả nước, cao hơn đầu nhiệm kỳ và cũng là địa phương dẫn đầu về năng suất lao động.

Người đứng đầu Thành ủy chỉ ra sự biến chuyển về cơ cấu kinh tế tại TP Hồ Chí Minh. Khoảng năm 2005 vốn Nhà nước chiếm 32%, tư nhân chiếm 51%, đầu tư nước ngoài chiếm 17%. Với tỷ lệ này kinh tế nhà nước có khả năng điều tiết rõ. Nhưng đến năm 2020 dự tính kinh tế Nhà nước chỉ còn chiếm 16% trong toàn bộ cơ cấu, còn lại là vốn tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Theo ông Nhân, cơ cấu kinh tế thay đổi, nguồn lực thay đổi thì cơ chế chính sách cũng phải có sự điều chỉnh kịp thời. Nhà nước phải làm tốt vai trò điều tiết, thể hiện bằng quy hoạch, chính sách, bằng đối thoại với các thành phần kinh tế chứ không phải bằng tiềm lực trực tiếp như trước.

Đối với các vấn đề khác, ông Nhân đề nghị không để xảy ra sai phạm trong quản lý xây dựng, đất đai tại Củ Chi, Bình Chánh và Thủ Đức như trong thời gian qua; cải tạo môi trường sống, trong đó có chất lượng không khí, giao thông... Về thực tế nhiều hộ ở các quận huyện ngoại thành đang có quyền sử dụng đất nông nghiệp rất lớn nhưng lại không làm nông, thành phố phải có bước chuyển biến về quy hoạch và quản lý sử dụng đất, hỗ trợ người dân sử dụng đất để phục vụ các mục đích phát triển kinh tế, xã hội khác.

Tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu cho biết qua các nguồn thông tin phản ánh đã kiểm tra 7 vụ việc, kỷ luật 4 tổ chức đảng và 400 đảng viên. Trong đó, khiển trách 19 người, cảnh cáo 18 người và cách chức 4 người.

Hội nghị Thành ủy TP Hồ Chí Minh lần 34 sẽ bế mạc sau hai ngày làm việc.

TP Hồ Chí Minh luôn là địa phương bị giao chỉ tiêu thu ngân sách lớn nhất nước. Năm 2019 thành phố phải thu gần 400.000 tỷ đồng - cao gấp 1,1 lần tổng dự toán thu ngân sách của 4 thành phố trực thuộc trung ương còn lại là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ (365.900 tỷ đồng).

Theo TRUNG SƠN/Vnexpress

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›