TP Long Xuyên (An Giang): Xóa nghèo từ nuôi cá lóc trong bể nylon

11:14 - 04/08/2016

Những năm gần đây TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang đã xây dựng, triển khai, phát triển và nhân rộng nhiều mô hình làm kinh tế hộ gia đình đem lại hiệu quả kinh tế cao.Trong đó đáng kể nhất là các mô hình nuôi trồng thủy sản như nuôi cá lóc trong bể nylon. Mô hình này đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững cho nhiều hộ ở địa phương.

 

Những người dân tham gia các mô hình làm kinh tế hộ gia đình ở thành phố Long Xuyên cho biết, một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao hiện đang được nhân rộng ở địa phương là nuôi cá lóc trong bể ny lon với thức ăn công nghiệp. Đây là mô hình được nhiều hộ nông dân ở phường Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên đang nhân rộng nuôi với quy mô ngày một lớn hơn. Người dân địa phương cho biết, muốn nuôi cá lóc theo mô hình này đạt năng suất cao, phải công phu, cẩn thận trong việc lựa chọn con giống. Đó là những con giống phải khỏe mạnh, đồng đều thì khi đem thả nuôi sẽ tránh được tỷ lệ hao hụt rất đáng kể. Có hai giống cá lóc hiện đều được người dân ưa nuôi, là cá lóc đầu vuông và cá lóc đầu nhím. Tuy cá lóc đầu nhím thương phẩm trên thị trường luôn có giá cao hơn cá lóc đầu vuông từ 5.000 – 6.000 đồng/kg, nhưng người dân cho biết nuôi cá lóc đầu vuông vẫn cho lợi nhuận cao hơn. Lý giải nghịch lý này một nông dân địa phương cho biết, cá lóc đầu vuông khi thả nuôi sẽ trưởng thành nhanh hơn, đồng đều hơn.

 

Mô hình nuôi cá lóc trong bể lót nylon đã trở thành một trong những hình được nhân rộng ở TP. Long Xuyên trong nhiều năm qua

 Nếu thả nuôi và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, thức ăn đầy đủ, thì cá lóc đầu vuông trong vòng từ 2,5 – 3 tháng là cho thu hoạch, nên chi phí thức ăn giảm đáng kể. Trong khi đó, cá lóc đầu nhím thời gian sinh trưởng chậm kéo dài từ 5 – 6 tháng mới cho thu hoạch và lớn không đồng đều, chi phí thức ăn cao hơn, nên lợi nhuận giảm. Ông Võ Thanh Hùng, ở khóm Thới An A, xã Mỹ Thạnh, một trong những nông dân đã tham gia mô hình từ năm 2012 đến nay cho biết, đây là một trong những mô hình rất hiệu quả, dễ thực hiện, phù hợp với nhiều hộ nghèo, cận nghèo tham gia. Trước hết người dân chỉ cần tham gia một lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá lóc để nắm rõ quy trình nuôi, tránh rủi ro. Khi tham gia thực hiện mô hình người dân không cần đầu tư vốn lớn, chủ yếu tận dụng những khoảng đất trống trong vườn, xung quanh nhà làm bể nylon thả nuôi, lấy công làm lời. Nguồn thức ăn cho cá có thể dùng thức ăn công nghiệp, hoặc ốc bươu vàng, cá tạp xay nhuyễn sẵn có ở địa phương, chi phí rẻ.

 

 Nuôi cá lóc trong bể lót nylon có ưu điểm thay được nước thường xuyên, cá ít bệnh, mau lớn, chất lượng cao nên được thương lái mua giá cao hơn loại các lóc nuôi trong ao đào, hầm

 Hiện nay thị trường đầu ra của cá lóc được các thương lái mua với giá khá ổn định, ít bị ép giá, nên người nuôi luôn có lời. Trung bình một bể lót nylon rộng khoảng 15 m2 có thể thả được khoảng 2.500 con cá lóc giống đầu vuông, sau 3 tháng thả nuôi được thu hoạch, trừ mọi chi phí, đạt, lợi nhuận khoảng 5 – 6 triệu đồng Hội Nông dân TP. Long Xuyên đã làm đề án cho vay từ Qũy hỗ trợ nông dân, hỗ trợ vốn 70 triệu đồng cho 7 hộ tại địa phương vay trong vòng 6 tháng, để mở rộng sản xuất. Hiện nay Hội đang tái cho vay để những hộ này phát triển bền vững mô hình này và đồng thời định hướng nhân rộng cho những hộ khác cùng thực hiện. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, nuôi cá lóc trong bể lót bạt hay nylon có ưu điểm là chủ động bơm nước thay đổi thường xuyên, nên cá nuôi ít bị bệnh, mau lớn, đạt chất lượng cao, nên được thương lái mua với giá cao hơn cá lóc nuôi trong ao, hầm./.

Lương Định/ Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›