THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 01:18

TP Thanh Hóa không cấm người dân về quê ăn Tết

Đó là khẳng định của lãnh đạo TP Thanh Hóa liên quan đến việc thư ngỏ với nội dung vận động người dân không về quê ăn Tết trong điều kiện dịch bệnh phức tạp nếu không thật sự cần thiết để chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, ngày 30/12, Thành ủy, UBND, HĐND, Mặt trận Tổ quốc TP Thanh Hóa phát thư ngỏ với nội dung vận động người dân không về quê ăn Tết để chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung thư ngỏ nêu, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Thanh Hóa đang diễn biến phức tạp, khó lường, số lượng ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng với nhiều ổ dịch phức tạp.

 Nội dung thư ngỏ

Nội dung thư ngỏ

Chỉ riêng từ ngày 14/10 đến 30/12, thành phố Thanh Hóa đã ghi nhận 619 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có những ngày thành phố ghi nhận 44 ca F0.

Trước hình hình trên, với phương châm “Bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết”, chính quyền TP Thanh Hóa kêu gọi người dân tích cực vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê biết được tình hình phức tạp của dịch bệnh và "tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022".

Trong thư, chính quyền TP Thanh Hóa cũng đề nghị người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hạn chế việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, gặp mặt và các hoạt động tập trung đông người vì sự an toàn của mình và mọi người, góp phần sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Liên quan đến sự việc TP Thanh Hóa phát đi thư ngỏ vận động người dân không trở về quê ăn Tết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nếu không thật sự cần thiết khiến dư luận xôn sao, ông Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa cho biết, đây chỉ là thư ngỏ để khuyến cáo, vận động người dân. "Tình hình dịch bệnh phức tạp, chúng tôi chỉ khuyến cáo, vận động người dân, chứ thành phố không cấm bà con ở xa về quê đón Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, khi trở về, chúng tôi mong họ chấp hành các quy định phòng, chống dịch của địa phương"- ông Lê Anh Xuân nói.

Trước đó, ngày 23/12, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch 289/KH-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, người từ vùng dịch cấp độ 1, 2 về không phải cách ly y tế. Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 và người tiếp xúc gần với F1 (F2), những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm về địa phương, tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19, tự cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vaccine và các đối tượng F2, cách ly tại nhà 14 ngày (trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc cách ly, thực hiện theo dõi sức khỏe); thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tiếp theo kể từ ngày về địa phương (hoặc ngày tiếp xúc, nếu là đối tượng F2).

Cơ quan y tế địa phương ưu tiên chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 để sàng lọc đối tượng nguy cơ. Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4, người tiếp xúc gần F1 đã tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện) thực hiện cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 2 và 7 kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Những người tiêm chưa đủ vaccine (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử), thực hiện cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất kể từ ngày về địa phương và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo. Những người chưa tiêm vaccine và là đối tượng F1, thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 14 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 1, 7 và 14 kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng; thời gian áp dụng các biện pháp cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe trương ứng với các nhóm đối tượng thuộc diện cách ly nêu trên...

MỘC MIÊN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh