TP. Vũng Tàu: Nỗ lực giảm nghèo bền vững

11:31 - 01/10/2015

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Vũng Tàu đã liên tục phấn đấu và đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là trong lĩnh vực giảm nghèo. Sau 5 năm thực hiện Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2011 -2015, đời sống của hộ nghèo trên địa bàn đã được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng cao, các hộ nghèo đã có ý thức vươn lên tự thoát nghèo. Tính đến giữa năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn chỉ còn dưới 0,8 %...

 

Lồng ghép nhiều giải pháp giảm nghèo

So với các địa phương khác trong cả nước, tỷ lệ hộ nghèo ở Vũng Tàu không cao. Xác định mục tiêu quan trọng của công tác giảm nghèo là phải bền vững, chính vì vậy, TP. Vũng Tàu tập trung làm tốt công tác điều tra, khảo sát để xác định đúng hộ nghèo, hộ cận nghèo và có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Theo điều tra, nguyên nhân dẫn đến nghèo đói chủ yếu do người dân thiếu lao động, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh. Một số gia đình còn nghèo do hoàn cảnh đau ốm, bệnh tật, hoặc chưa có ý thức vươn lên thoát nghèo...

Từ thực tế đó, TP. Vũng Tàu chủ động triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cơ bản nhằm giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo nhanh và bền vững, nâng cao thu nhập để thành hộ khá giả. Chính sách tín dụng ưu đãi hộ nghèo vay vốn giải quyết việc làm tại chỗ được địa phương áp dụng phù hợp với các hộ làm ăn buôn bán nhỏ lẻ, giúp họ ổn định cuộc sống. chính sách này còn được mở rộng tới các hộ đã thoát nghèo, các hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giúp họ làm ăn, ổn định cuộc sống, tránh tình trạng tái nghèo. Trong 5 năm qua, người nghèo trên địa bàn còn có điều kiện tiếp cận nhiều nguồn vốn khác như vốn vay cho học sinh, sinh viên nghèo, vốn vay giải quyết việc làm, vốn vay ưu đãi từ các đoàn, hội... với số tiền gần 200 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều gia đình đã thoát nghèo, có điều kiện cho con em học hành thành đạt.

Gia đình anh Phan Thanh Nhàn (phường 11, TP. Vũng Tàu) đã thoát nghèo với mô hình trồng nhãn.

 

Giúp dân thoát nghèo bền vững

Việc được cấp thẻ bảo hiểm y tế đã giúp người nghèo ở TP. Vũng Tàu giảm chi phí khám chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh nan y, hiểm nghèo. Những hộ đã thoát nghèo 2 năm cũng được tỉnh hỗ trợ cấp thẻ BHYT; con hộ nghèo được miễn 100% tiền học phí và tiền xây dựng cơ sở vật chất; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay tiền tại ngân hàng chính sách Xã hội với mức lãi suất ưu đãi. Cùng với đó, Hội Khuyến học các cấp, các tổ chức Đoàn Thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh... hàng năm đều tặng nhiều suất học bổng, sách vở, quần áo cho con hộ nghèo, hộ khó khăn, tiếp sức cho các em đến trường.

Những năm qua, công tác hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo ở TP. Vũng Tàu đã trở thành phong trào được đông đảo các tổ chức, cá nhân cùng tham gia. Từ năm 2011 đến đầu năm 2015, TP. Vũng Tàu đã vận động xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng; tặng 292 sổ tiết kiệm và trợ cấp khó khăn cho hộ nghèo với tổng số tiền 469 triệu đồng. Trên toàn địa bàn hiện còn trên 200 hộ dân có khó khăn về nhà ở cần được trợ giúp.

Bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm với mục tiêu đặt ra là giúp dân thoát nghèo bền vững, tránh tình trạng tái nghèo. Với định hướng này, một trong những giải pháp hàng đầu được tỉnh chú trọng thực hiện là đào tạo nghề cho lao động nông thôn, cùng với đó là nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả. Riêng ở TP. Vũng Tàu, trong 5 năm qua đã đào tạo nghề miễn phí cho hơn 1.000 lao động nông thôn với các ngành nghề phổ thông như: Xây dựng, nuôi trồng hải sản, trồng và chăm sóc cây cảnh... Địa phương cũng đã giới thiệu lao động cho các doanh nghiệp và các trung tâm xúc tiến việc làm, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động.  

ĐÀO HIỀN/Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›