CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:30

TP.Cần Thơ phát huy hiệu quả truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Thời gian qua, TP.Cần Thơ luôn quan tâm, huy động các nguồn lực chăm lo, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn. Đây là truyền thống tốt đẹp mà dân và chính quyền TP.Cần Thơ thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau đối với sự hy sinh vì dân tộc của các thế hệ trước, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước và lòng biết ơn cho thế hệ trẻ.

Quan tâm, chăm sóc người có công

Phong trào đền ơn đáp nghĩa được cả hệ thống chính trị quyết tâm vào cuộc, nhất là cán bộ chuyên trách làm công tác chính sách từ thành phố đến cơ sở. 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều được công nhận và tiếp tục duy trì nhiều năm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa với những hoạt động hiệu quả, thiết thực.

Cụ thế, Quận Bình Thủy là một trong những địa phương đã làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian qua. Hiện Quận Bình Thủy  đang quản lý 1.726 đối tượng chính sách, người có công (trong đó 1.180 trường hợp hưởng trợ cấp thường xuyên và 546 trường hợp hưởng quyền lợi chính trị). Trên địa bàn có 89 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện 2 Mẹ còn sống. Ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Bình Thủy, cho biết: “Thời gian qua, Phòng LĐ-TB&XH quận thường xuyên theo dõi, cập nhật, quản lý chặt chẽ các đối tượng chính sách và thực hiện cấp phát đúng, đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng”.

Bà Trần Thị Xuân Mai - GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tặng quà cho người có công với cách mạng

Bà Trần Thị Xuân Mai - GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tặng quà cho người có công với cách mạng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhờ nguồn”, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quận Bình Thủy tổ chức nhiều đoàn nhỏ đến nhà thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Theo ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, UBND quận không tổ chức họp mặt mà tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên và tặng quà 10 gia đình chính sách tiêu biểu, 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, 5 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và 3 thương binh nặng. Phân bổ cho các phường chi quà của Chủ tịch nước tặng 1.296 người (trong đó có 2 mức 300.000 đồng/người và 600.000 đồng/người), quà của UBND TP Cần Thơ tặng 1.268 người (trong đó có 2 mức 1 triệu đồng/người và 1,1 triệu đồng/người) và thực hiện chi trả trợ cấp cho 470 thân nhân gia đình đang thờ cúng 514 liệt sĩ.

Những tháng cuối năm 2021, UBND quận Bình Thủy tăng cường phối hợp vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp; huy động mọi nguồn xã hội hóa để xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở; tổ chức chu đáo việc khám, chữa bệnh và điều dưỡng đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Đồng thời, quận phối hợp với các sở, ban, ngành TP Cần Thơ, UBND các phường thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, bệnh tật.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Thủy trao tiền, quà hỗ trợ Ngày Thương binh - Liệt sĩ cho bà Hà Thu Hương, gia đình chính sách ở khu vực 6, phường Bình Thủy.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Thủy trao tiền, quà hỗ trợ Ngày Thương binh - Liệt sĩ cho bà Hà Thu Hương, gia đình chính sách ở khu vực 6, phường Bình Thủy.

Chế độ chính sách kịp thời đến với người có công

Công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng là chủ trương lớn của Ðảng, Nhà nước. Quận ủy, UBND quận Cái Răng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện nhiều hoạt động chăm lo gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

 

Theo Phòng LĐ-TB&XH Quận Cái Răng, hiện quận có 510 định suất thương bệnh binh, người có công và thân nhân người có công hưởng trợ cấp thường xuyên. Quận có 76 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 6 người còn sống, được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng. Công tác chăm sóc gia đình chính sách, người có công với cách mạng được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể trong quận quan tâm thực hiện. Công tác chi trả trợ cấp cho người có công với cách mạng được thực hiện đúng quy định.

Từ năm 2020 đến nay, các đối tượng chính sách, người có công được cấp thẻ bảo hiểm y tế; từ nguồn vận động xã hội hóa, toàn quận đã xây dựng và sửa chữa 6 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền 213 triệu đồng; vận động xã hội hóa nhiều phần quà tặng gia đình chính sách, người có công vào dịp Tết, kỷ niệm 27/7; thực hiện chi hỗ trợ cho các gia đình chính sách bị ảnh hưởng COVID-19 đúng theo quy định…

Ông Ðoàn Văn Lẹ, thương binh 3/4 ở khu vực Thạnh Thắng, phường Phú Thứ, chia sẻ: “Gia đình tôi rất mừng khi được Ðảng, Nhà nước quan tâm chăm lo cho người có công trong thơi gian qua. Tuổi già sức yếu, được nhà nước hỗ trợ căn nhà mới vợ chồng tôi mừng và xúc động lắm”.

Trao quà cho người có công với cách mạng dịp 27/7

Trao quà cho người có công với cách mạng dịp 27/7

Thời gian qua, các phường trên toàn quận thực hiện rất tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, cụ thể như Phường Hưng Thạnh (Quận Cái Răng), hiện phường có 65 đối tượng chính sách được hưởng chế độ thường xuyên và 87 đối tượng được hưởng chế độ thờ cúng. Phường có 7 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 1 Mẹ còn sống được đơn vị nhận phụng dưỡng. Theo bà Trần Ngọc Sáng, Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh, vào dịp Tết, kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, phường tổ chức họp mặt hoặc đến thăm, trao quà  các gia đình chính sách. Năm 2020, phường vận động xã hội hóa sửa chữa 2 căn nhà cho gia đình chính sách, số tiền 40 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, phường vận động Quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa” được 73 triệu đồng. Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm 2021, phường  tặng quà các gia đình chính sách với tổng số tiền khoảng 45 triệu đồng. Hiện phường không có gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo. Các chế độ chính sách được phường thực hiện đầy đủ theo đúng quy định.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác chăm sóc gia đình chính sách, người có công cách mạng của Ðảng bộ, chính quyền, nhân dân TP.Cần Thơ đã và đang thực hiện góp phần kịp thời động viên và làm vơi dịu nỗi đau do chiến tranh để lại trong các gia đình; đồng thời, hỗ trợ cuộc sống của các gia đình chính sách được tốt hơn. Các hoạt động cũng đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh