TP.HCM: 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động do hưởng dịch COVID-19

17:54 - 03/10/2020
TP.HCM: 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động do hưởng dịch COVID-19

27.000 doanh nghiệp ở TP.HCM giải thể và tạm ngưng hoạt động do hưởng dịch COVID-19.

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến kinh tế TP chỉ tăng trưởng dưới 1,2%, khiến trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động.

Ngày 3/10, UBND TP.HCM tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp "Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 hiện nay".

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết lần đầu tiên kinh tế TP tăng trưởng dưới 1,2%.

Dịch cũng khiến lần đầu tiên TP có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỷ đồng và làm giảm đi doanh số hoạt động sản xuất kinh doanh của TP hơn 21.000 tỷ đồng.

TP.HCM: 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động do hưởng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi tọa đàm.

Trong đó, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, hơn 1.300 DN lữ hành của TP bị sụt giảm số lượng hành khách lẫn doanh thu.

"Sự tác động của dịch bệnh là rất lớn, song cũng cho thấy sức sống mãnh liệt của các doanh nghiệp thành phố, bởi lẽ đã có hơn 6.000 DN hoạt động trở lại, cùng với đó có hơn 30.000 doanh thành lập mới", ông Phong khẳng định.

Theo Chủ tịch TP.HCM, tổng cộng TP có 438.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của TP.

TP.HCM: 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động do hưởng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi toạ đàm.

Do đó, phục hồi kinh tế đối với TP hiện nay, trước mắt là phải phục hồi hoạt động của doanh nghiệp vì doanh nghiệp là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu Người đứng đầu chính quyền TP mong muốn các doanh nghiệp nêu lên những khó khăn vướng mắc của chính mình và những khó khăn vướng mắc chung hiện nay để cùng với TP tìm ra những giải pháp căn cơ để thúc đẩy phát triển kinh tế trong dài hạn.

Ông Phong đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận xoay quanh 5 vấn đề cơ bản như: Hiến kế các chính sách để TP ban hành hoặc kiến nghị Trung ương ban hành nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế; các giải pháp phát triển kinh tế để không bị đứt gãy, bảo đảm việc làm cho người lao động; các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu đồng bộ trong khâu vận hành các quyết sách của TP, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; các giải pháp để tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương và TP đối với phát triển kinh tế; giải pháp để phát huy truyền thống sáng tạo của người dân TP cả trong hiện tại và tương lai.

QUANG HẢI - XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›