THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 07:16

TP.HCM: Bát nháo quảng cáo học lái xe ôtô “bao đậu 100%”

(Dân sinh) - Thời gian qua trên các trang mạng xã hội, các trung tâm, văn phòng tuyển sinh đào tạo nghề lái xe ôtô hạng B1, B2, C, D… quảng cáo rầm rộ và nhận hồ sơ học nghề lái xe “bao đậu 100%”, “bao khám sức khoẻ”.

Dạy lái xe ôtô “bao đậu”, “bao khám sức khoẻ”

Thời gian qua nhiều người dân ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố lân cận có nhu cầu học lấy bằng lái xe ôtô hạng B1, B2, C… bối rối khi giá học phí ở các trung tâm/cơ sở đào tạo nghề lái xe niêm yết chênh lệch nhau khá lớn. Thậm chí nhiều trung tâm, cơ sở còn khẳng định: “bao đậu 100%”, “bao khám sức khoẻ”.

Trường Dạy Nghề Lái Xe Ô Tô Thành Công nhận học viên học lái xe cấp tốc thi trước Tết với gia B2 trọn gói chỉ 9,9 triệu đồng.

Trường Dạy Nghề Lái Xe Ô Tô Thành Công nhận học viên học lái xe cấp tốc thi trước Tết với gia B2 trọn gói chỉ 9,9 triệu đồng.

Đơn cử như hiện nay trên trang Facebook có tên: Trường Dạy nghề lái Xe ô tô Thành Công nhận học viên học lái xe cấp tốc thi trước Tết với giá B2 trọn gói chỉ 9,9 triệu đồng; bằng C trọn gói chỉ 11,9 triệu đồng. “Nếu học viên ngại học thì trung tâm sẽ hỗ trợ học đậu 100% luôn cho học viên”, trường này khẳng định.

Tương tự, trên Facebook có tên: TT Dạy nghề lái xe Quân đội đậu 100%, ngang nhiên đưa thông tin Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ 50% học phí cho người lao động khu vực TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, đậu 100%. Trung tâm này khẳng định: Học phí B2 trọn gói: 4,9 triệu đồng; học phí bằng C trọn gói chỉ 7,9 triệu đồng.

TT Dạy Nghề Lái Xe Quân Đội Đậu 100%, quảng cáo học lái xe ôtô hạng B1, B2 chỉ 3,9 triệu đồng - bao đậu.

TT Dạy Nghề Lái Xe Quân Đội Đậu 100%, quảng cáo học lái xe ôtô hạng B1, B2 chỉ 3,9 triệu đồng - bao đậu.

Trong vai một học viên có nhu cầu học bằng lái xe B2, PV đã liên hệ với TT Dạy nghề lái xe Quân đội đậu 100%, qua trao đổi, nhân viên tư vấn của trung tâm này hướng dẫn PV đến Công ty TNHH Công nghệ Cộng đồng có trụ sở ở địa chỉ 146 Quốc lộ 1K (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức). Tại đây PV được nhân viên tư vấn đăng ký học bằng lái xe B2 giá trọn gói là 13,8 triệu đồng bao gồm xăng xe, sân tập, giáo viên trong suốt quá trình học.

“Học viên ở quận nào thì đến giờ học thầy đến quận đó đón học viên và cho học thực hành tại những khu mà thầy quen. Sau khi học đủ số giờ thì học viên về TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai để thi sát hạch. Nếu anh đăng ký từ 2 người trở lên thì bên em sẽ hỗ trợ giấy khám sức khoẻ (bên em sẽ lo hết đến ngày thi anh chỉ đến địa điểm thi làm thủ tục rồi vào thi thôi)”, nhân viên tên Huyền tư vấn.

Công ty TNHH Công nghệ Cộng đồng có trụ sở ở địa chỉ 146 Quốc lộ 1K (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức).

Công ty TNHH Công nghệ Cộng đồng có trụ sở ở địa chỉ 146 Quốc lộ 1K (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức).

Cẩn trọng với thủ đoạn lừa đảo học lái xe ô tô “bao đậu”

Liên quan đến tình trạng các cơ sở môi giới, trung tâm dạy cấp bằng lái xe không được cấp phép mọc lên như nấm, lừa đảo học lái xe bằng những những lời chào đầy hấp dẫn như giảm giá 50% nếu đăng ký ngay hôm nay, học phí thấp, bao đậu 100%... khiến rất nhiều học viên rơi vào tình huống “tiến thoái lưỡng nam”, học phí thì nộp đầy đủ mà đợi mãi không được thi… Giám đốc một Trung tâm đào tạo nghề lái xe ôtô ở quận 3, khẳng định: Thực tế không một trung tâm đào tạo lái xe nào có thể “bao đậu 100%. Sở GTVT trực tiếp tổ chức thi sát hạch, kết quả thi sát hạch hoàn toàn được chấm bằng máy và chip, quá trình thi sát hạch được tổ chức rất nghiêm ngặt nên những lời quảng cáo trên là dối trá.

Công ty TNHH Công nghệ Cộng đồng có trụ sở ở địa chỉ 146 Quốc lộ 1K (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức), tư vấn và thu tiền học phí của học viên học nghề lái xe ôtô.

Công ty TNHH Công nghệ Cộng đồng có trụ sở ở địa chỉ 146 Quốc lộ 1K (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức), tư vấn và thu tiền học phí của học viên học nghề lái xe ôtô.

Các trung tâm sau khi “cam kết” bao đậu 100%, sau khi nhận tiền và thu hồ sơ của học viên sẽ “giải thích” với học viên rằng “Dạo này Sở làm gắt quá, anh chị cố gắng tự học”… Khi đó học viên có muốn tự học cũng khó, vì ban đầu đã xác định là học chắc chắn đậu, họ không tìm một trung tâm đào tạo chất lượng ngay từ đầu. Khi học lái xe họ sẽ gặp muôn vàn khó khăn và trở ngại, chẳng hạn như “thầy bận, máy hỏng, thiếu xe”…

Tương tự, ông Hồ Hữu Tân - Phó Giám đốc một Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM cho hay: Không bao giờ có việc “bao đậu” lên đến tuyệt đối. Kết quả thi phải phụ thuộc vào chính bản thân những gì học viên được hướng dẫn và giảng dạy chứ không hề có bất kỳ tác động bên ngoài nào khác. Những lời khẳng định mang tính quảng cáo, vô căn cứ là điều mà bạn phải cẩn thận khi lựa chọn trường học lái xe.

Để tránh gặp phải những nơi lừa đảo học lái xe, học viên nên đến những trung tâm, cơ sở có uy tín để được tư vấn.

Để tránh gặp phải những nơi lừa đảo học lái xe, học viên nên đến những trung tâm, cơ sở có uy tín để được tư vấn.

Các trung tâm, cơ sở quảng cáo tổ chức thi sớm hơn dự kiến, chắc chắn đây chính là mánh khóe lừa đảo học lái xe. Nếu không đủ thời gian thực hành thì làm sao học viện đạt kết quả đậu trong lần thi sát hạch. Bên cạnh đó, một số trung tâm dời đột nhiên dời lịch học của học viên, cho dù đã đóng tiền xong xuôi đâu vào đó rồi nhưng vẫn phải chờ đợi, đến khi nản quá muốn rút lại thì chỉ được hoàn trả một phần học phí, với các lí do là đã tốn chi phí chuẩn bị hồ sơ... Đây quả thực là cách lừa đảo học lái xe hết sức tinh vi.

Để tránh gặp phải những nơi lừa đảo học lái xe, học viên nên nhờ những người thân, bạn bè đã học nghề lái xe ôtô trước đó tư vấn, hoặc đến những trung tâm, cơ sở có uy tín để được tư vấn.

“Để chắc chắn hơn các bạn lên Sở GTVT hỏi xem có tên trường đó, trung tâm đo không,vì hiện tại nhiều trung tâm giả danh trường quân đội, công an,để người dân nghe tới là tin liền và cứ thế là lừa học viên”, ông Tân gợi ý.

Theo Thông tư 24 liên tịch của Bộ Y tế và Bộ GTVT về Luật Giao thông đường bộ, người học lái xe trong giấy khám sức khỏe phải khai đủ tiền sử, bệnh sử của gia đình. Sau đó người đi khám sẽ phải qua “vòng xét hỏi” của bác sĩ về tiền sử, bệnh sử.

Qua được cửa này, người đi khám mới được khám đủ tám chuyên khoa lâm sàng là: tâm thần, thần kinh, mắt, tai mũi họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp và chuyên khoa nội tiết (phụ nữ có thêm khoa thai sản). Đặc biệt, ở khâu khám cận lâm sàng có các xét nghiệm bắt buộc về ma túy, nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở và các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ (huyết học, sinh hóa, x-quang hoặc các xét nghiệm khác,...).

Như vậy chiếu theo quy định, việc một số công ty, văn phòng tư vấn, tuyển sinh hoạt động công trên địa bàn TP.HCM “bao giấy khám sức khỏe" cho các học viên học lái xe là vi phạm quy định và coi thường tính mạng an toàn của người dân.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh