TP.HCM: 'Bếp ăn tình thương' lan toả những tấm lòng nhân ái

18:45 - 25/06/2019

Đã hơn 5 năm năm nay, "Bếp ăn tình thương" tại trụ sở nhà văn hoá phường Tân Hưng, quận 7 trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân nghèo, người lang thang, cơ nhỡ, người già neo đơn trên địa bàn TP.HCM. Bếp ăn phục vụ từ thứ ba đến thứ bảy hằng tuần.

"Bếp ăn tình thương" được hình thành từ sự chung tay của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) quận 7 cùng tổ chức phi chính phủ DAIL Hàn Quốc và sự góp sức của nhiều cán bộ Hội CTĐ, UNBD phường, ban xoá đói giảm nghèo phường và nhiều cá nhân nhằm phục vụ bà con khó khăn hơn 100 suất ăn mỗi ngày suốt từ thứ ba đến thứ bảy hằng tuần.

"Bếp ăn tình thương" lan toả những tấm lòng nhân ái ở TP.HCM.

 

Những ngày hoạt động, các tình nguyện viên Hội CTÐ quận 7, tình nguyện viên là người Hàn Quốc đang sống và làm việc trên địa bàn TP.HCM luôn có mặt từ rất sớm để cùng chuẩn bị những phần cơm chứa đựng tình yêu thương dành cho người già neo đơn, trẻ em hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo. Gần 10 giờ trưa, bếp ăn bắt đầu đón khách. Một số phần cơm được cho vào hộp để các tình nguyện viên mang đến những cụ già, người khuyết tật không thể đi lại.

Trao đổi với PV báo Dân sinh, Chủ tịch Hội CTÐ quận 7 Nguyễn Văn Lân tâm sự: "Với tinh thần nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách của người dân thành phố nói chung và phường Tân Hưng - quận 7 nói riêng, bếp ăn ra đời nhằm giúp đỡ phần nào người nghèo qua được những lúc khó khăn trong cuộc sống. Bà con dùng cơm ở bếp ăn này cũng như chính bản thân mình hay người trong gia đình mình dùng, do vậy phải bảo đảm chất lượng chứ không phải làm cho có. Gạo, thức ăn đều được chúng tôi chọn lựa và kiểm tra kỹ trước khi chế biến...".

"Bếp ăn tình thương" nhằm phục vụ bà con khó khăn hơn 100 suất ăn mỗi ngày suốt từ thứ ba đến thứ bảy hằng tuần.


Ông Minjoon Son, Giám đốc tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui được đồng hành cùng Hội CTĐ TP.HCM giúp đỡ những người nghèo thông qua hoạt động phát bữa ăn miễn phí, chúng tôi muốn phục vụ nhiều người nghèo hơn nữa, và sẽ giúp đỡ những người nghèo đang điều trị tại các bệnh viện, giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học”.

Chị Đào Nguyễn Thanh Thảo, chuyên trách xoá đói giảm nghèo phường Tân Hưng tham gia rất nhiệt tình. Sau khi kết thúc giờ làm việc buổi trưa, chị tranh thủ qua bếp ăn để phụ giúp mọi người. Chị còn kêu gọi đoàn viên, thanh niên tới cùng tham gia.

Làm tình nguyện viên cho bếp ăn: "Tôi thấy bếp ăn này rất ý nghĩa. Người nghèo, người khó khăn còn nhiều lắm. Lo được cho họ một bữa ăn đầy đủ là vui lắm rồi. Thấy bà con ăn ngon miệng mình rất vui". Cô Nguyễn Thị Tuyết Hồng 61 tuổi nói.

Chia sẻ về hoạt động của "Bếp ăn tình thương", bà Lưu Thị Bích Hợp Phó chủ tịch phường Tân Hưng, quận 7 cho biết, bếp được thành lập từ năm 2016, ban đầu có chừng bốn, năm tình nguyện viên tham gia, sau đó, nhiều sinh viên, người dân cũng đến phụ bếp. Toàn bộ kinh phí hoạt động là của cộng đồng người Hàn Quốc đang sống và làm việc tại TP.HCM.

"Bếp ăn tình thương" được hình thành từ sự chung tay của Hội CTĐ quận 7 cùng tổ chức phi chính phủ DAIL Hàn Quốc và sự góp sức của nhiều cán bộ Hội CTĐ, UNBD phường, ban xoá đói giảm nghèo phường và nhiều cá nhân hảo tâm.


"Mối ruột" của bếp ăn là những người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, dân lao động nghèo. Suốt hơn 3 năm tới ăn tại bếp tình thương, chú Nguyễn Đăng Long 54 tuổi nhận xét, món ăn ở đây rất vừa miệng, bếp ăn sạch sẽ từ khay đũa, ly nước đến khay để thức ăn…

Gần 13h chiều ngày 25/6, khi "khách hàng" đã vãn là lúc các tình nguyện viên lại cùng nhau dọn dẹp, rửa chén và lên thực đơn cho ngày hôm sau. Chị Kang Hee Gyung, tình nguyện viên người Hàn Quốc cho hay: "Tuy có hơi mệt, nhưng vui vì mình đã làm được một việc có ý nghĩa".

Ngày mưa ướt át hay ngày nắng nóng oi bức, nhiều mảnh đời cơ cực, nghèo khó ít nhiều cũng nhận được sự sẻ chia từ tấm lòng thơm thảo của những người chung quanh. Mong sao tình người đẹp đẽ ấy ngày càng lan tỏa rộng rãi ở nhiều nơi khác…

HẢI LINH - XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›