TP.HCM: Cận cảnh cây cầu xuống cấp nghiêm trọng trước nguy cơ đổ sập

04:53 - 20/11/2018

Mặc dù chỉ mới được đưa vào sử dụng gần 30 năm nhưng cầu Phước Lộc (huyện Nhà Bè, TP.HCM) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ đổ sập.

 

Cầu Phước Lộc nằm trên đường Đào Sư Tích, huyện Nhà Bè, TP.HCM có chiều dài khoảng 80m, rộng 2,5m, được xây dựng vào năm 1990, là cây cầu có vị trí giao thông huyết mạch bắc qua rạch Long Kiểng, nối xã Long Kiểng với xã Phước Lộc (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Sau gần 30 năm dãi nắng dầm mưa, oằn mình gánh chịu với hàng ngàn lượt xe cộ qua lại mỗi ngày đã khiến cho cây cầu hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm, bất an cho người dân mỗi khi đi qua cây cầu này.

 

Cầu Phước Lộc cũ đã xuống cấp nghiêm trọng nên chính quyền cấm xe ba gác, xe ô tô qua cầu.

 

Theo quan sát của PV báo Dân Sinh, hiện nay cầu Phước Lộc đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều dầm đỡ đã mục, gỉ sét, trụ cầu bị sụt lún, nghiêng ngả, không còn khả năng chống đỡ cho thân cầu, các hạng mục bê tông bị nứt, nẻ lộ cả lõi sắt bên trong. Trên mặt đường xuất hiện nhiều vị trí bị hư hỏng, tạo thành những lỗ lớn rất nguy hiểm.

Ông Phạm Văn Hơn, ấp 2 (huyện Nhà Bè, TP.HCM)- người dân sinh sống cạnh cầu Phước Lộc cho biết: “Cây cầu này đang ngày thêm xuống cấp trầm trọng, các hạng mục xuống cáp theo thời gian. Mỗi lần đi qua cây cầu này tôi có cảm giác rất lo sợ, không an tâm vì cây cầu rung lắc quá mạnh có thể đổ sập bất cứ lúc nào, không ai có thể biết trước”.

 

Trụ cầu bị sụt lún, gỉ sét không còn khả năng chống đỡ cầu.

 

Vào giờ cao điểm các phương tiện qua lại đông đúc khiến cây cầu trở nên yếu ớt, khiến cho việc đi lại khó khăn, gây ám ảnh, đe dọa đến tính mạng của người dân. Chỉ cần vài chiếc xe máy đi qua cầu thì cảm giác cây cầu rung động mạnh tưởng như cây cầu sắp đổ sập, rất đáng sợ.

Liên quan đến vấn đề cây cầu trước nguy cơ đổ sập, chính quyền địa phương đã cho xây các trụ bê tông lớn chắn trước lối vào cầu, cấm các phương tiện xe ba gác, xe trọng tải lớn lưu thông qua cầu.

 

Cầu Phước Lộc mới thi công từ tháng 6/2012 nhưng đến nay vẫn nằm phơi nắng dầm mưa.

 

Để thay thế cầu Phước Lộc cũ, tháng 6/2012, Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 (Sở Giao thông Vận tải TP.HCM) khởi công xây dựng cầu Phước Lộc mới. Cầu mới nằm trên tuyến đường Đào Sư Tích bắc qua rạch Cây Khô, nối xã Phước Lộc với xã Phước Kiển để vào trung tâm thành phố. Cầu dài 386m, rộng 10,5m, tổng kinh phí đầu tư toàn dự án trên 335 tỷ đồng. Theo kế hoạch phê duyệt, cầu sẽ hoàn thành sau 17 tháng thi công. Đây là cây cầu mà người dân Phước Lộc mơ ước từ bao đời nay. Khi thông cầu sẽ thông đường, Phước Lộc không còn bị cách trở, có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Thế nhưng công trình này lại bị bỏ dở giữa chừng, càng khiến nhiều người dân bức xúc và thất vọng.

Toàn cảnh cây cầu Phước Lộc cũ đang trước nguy cơ đổ sập.

Nhiều trụ sắt đã tách rời khỏi dầm đỡ cầu.

Vì quá xuống cấm nên phía trên mặt cầu xuất hiện nhiều lỗ thủng rất nguy hiểm.


XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›