THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 01:13

TP.HCM cần quan tâm giải quyết các chính sách an sinh xã hội

(Dân sinh) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM cần lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân, chăm lo tốt hơn cho người dân, quan tâm hơn đến người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, sáng 12/5, tại TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 3 tiếp xúc cử tri quận 5, 8, 11 trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5, 8, 11 (TP.HCM) trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5, 8, 11 (TP.HCM) trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, đã số các cử tri đã kiến nghị đại biểu Quốc hội các vấn đề như: Xây dựng thêm trường học cho cộng đồng người dân tộc Hoa, dân tộc Chăm trên địa bàn để họ và con em yên tâm học tập, sinh sống; có chính sách hỗ trợ đối với những người mất trong công tác phòng, chống dịch hoặc những người dân từng mắc Covid-19 bị suy giảm sức khỏe, mất việc làm,… 

Cử tri Lê Thị Tuyết, đơn vị phường 1, quận 5 cho rằng, về mặt làm tốt công tác an sinh xã hội năm 2020 - 2021, hoạt động phòng chống dịch các cấp ngành địa phương được triển khai tích cực, Nhà nước đã có chỉ đạo kịp thời để phòng chống dịch. Chính sách an sinh xã hội đã hỗ trợ cho người lao động tự do trong đợt dịch phải cách ly xã hội. Đây là việc làm đầy nhân văn của Nhà nước.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cũng theo cử tri Lê Thị Tuyết, bên cạnh mặt tốt còn một số điểm bức xúc: như lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH). TP.HCM là địa phương thu chi BHXH lớn nhất nước, tình cảnh hiện nay khoảng 40% doanh nghiệp nợ BHXH cho thấy vai trò quản lý nhà nước cần có sự điều chỉnh. Cách giải quyết hiện nay chưa thuyết phục cho người lao động. Đề nghị BHXH xem xét: khống chế thời gian doanh nghiệp nợ BHXH, có thu hồi giấy phép kinh doanh.Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản thì Nhà nước phải đảm bảo quyền lợi cho người dân. "Về chính sách nhà nước cho hưởng thẻ BHYT, đối với người cao tuổi không có lương hưu là 80 tuổi, xem xét giảm xuống 5 tuổi là 75 vì tỉ lệ này là không nhiều", cử tri Lê Thị Tuyết kiến nghị.

Cử tri Trần Cẩm Nga, đơn vị quận 5 bày tỏ: Từ sau giải phóng Đảng Nhà nước chú trọng vấn đề đại đoàn kết toàn dân tộc. Tìm hiểu những gia đình người Hoa khó khăn, bố trí nhà cửa cho ở. Chúng tôi rất biết ơn! "Tôi làm công tác khuyến học ở phường 8. Con em người Hoa được chăm lo việc học tập, công việc. Mong muốn giữ gìn chữ Hoa, tiếng Hoa. Muốn học chữ Hoa ở trường học. Nên chăng tổ chức một số trường dạy song ngữ dạy tiếng Việt và tiếng Hoa", cử tri Trần Cẩm Nga đề xuất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng, với tư cách là thành phố năng động, phát triển đứng đầu cả nước, trong giai đoạn mới, TP.HCM cần năng động hơn, phát triển toàn diện hơn, nâng cao đời sống của người dân hơn nữa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng, với tư cách là thành phố năng động, phát triển đứng đầu cả nước, trong giai đoạn mới, TP.HCM cần năng động hơn, phát triển toàn diện hơn, nâng cao đời sống của người dân hơn nữa.

Qua những ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng và đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết của cử tri, các cử tri tham dự buổi tiếp xúc đa dạng về thành phần, tôn giáo, dân tộc và mọi người đều có tinh thần góp ý thẳng thắn để xây dựng đất nước. Đặc biệt bà con luôn tin tưởng các chính sách của Đảng, Nhà nước, ủng hộ công tác chống dịch của TP.HCM trong thời gian qua nên đã tin tưởng, chung sức chung lòng cùng cả nước và Thành phố vượt qua đại dịch. 

Theo Chủ tịch nước, những vấn đề cử tri phản ánh đều là những vấn đề thời sự, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân như giáo dục, y tế, hạ tầng, cải cách hành chính, vấn đề bạo hành gia đình và bạo lực học đường, chăm sóc sức khỏe sau dịch Covid-19, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các chính sách liên quan đến gia đình người có công,…  

“Đây chính là cơ sở để các đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân TP.HCM tổng hợp, qua đó giải quyết tốt hơn các vấn đề về chính sách, kịp thời có những chính sách và quyết sách phù hợp trong kỳ họp Quốc hội lần này nhằm chăm lo tốt hơn cho người dân”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước kỳ vọng, với tư cách là thành phố năng động, phát triển đứng đầu cả nước, trong giai đoạn mới, TP.HCM cần năng động hơn, phát triển toàn diện hơn, nâng cao đời sống của người dân hơn nữa. Thành phố cũng cần quan tâm hơn đến người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri ngày 12/5.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri ngày 12/5.

Trao đổi ý kiến của các cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, TP có đặc thù đông dân với nhiều thành phần dân tộc, tôn giáo cùng sinh sống. Từ trước đến nay chính quyền TP luôn tôn trọng phong tục, tín ngưỡng của người dân. TP cũng có nhiều chính sách chăm lo đời sống, giáo dục, văn hóa của người dân các dân tộc.

Đối với việc phát triển hệ thống y tế cơ sở, đồng chí Dương Anh Đức chia sẻ, thời gian qua TP.HCM đã thực hiện song song nhiều giải pháp để phát triển y tế cơ sở. Trong đó có các giải pháp đưa bác sĩ mới tốt nghiệp về trạm y tế công tác, trang bị các thiết bị y tế cho cơ sở, mời gọi các y bác sĩ đã nghỉ hưu quay trở lại trạm y tế công tác,…

XUÂN TRƯỜNG - TIẾN SƠN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh