TP.HCM: Cấp phép cho dự án SaiGon SkyView bất hợp pháp, Sở Xây dựng bị kiểm điểm

12:30 - 06/05/2020
 TP.HCM: Cấp phép cho dự án SaiGon SkyView bất hợp pháp, Sở Xây dựng bị kiểm điểm

Hiện dự án đã xây dựng xong phần móng, hầm và bị tạm dừng (ảnh:Bích Trần)

(Dân sinh) - Dù dự án chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng Sở Xây dựng TP.HCM vẫn cấp phép xây dựng cho dự án khu Trung tâm thương mại dân cư Bình Đăng (SaiGon SkyView) ở quận 8, TPHCM .

Ông Trần Thanh Tùng (Phó chánh thanh tra TPHCM) vừa ký thông báo công bố Kết luận thanh tra số 34/TB-TTTP-P7 đối với việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (gọi tắt là TCT Địa ốc Sài Gòn). Theo đó, hàng loạt sai phạm tại TCT này và các công ty thành viên bị vạch rõ. 

Theo Thanh tra TPHCM, trong quá trình thanh tra các dự án đầu tư xây dựng của TCT Địa ốc Sài Gòn và các công ty thành viên, công ty cổ phần (CP) có vốn góp của TCT Địa ốc Sài Gòn, đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra 6 dự án. 

Cụ thể, các sai phạm tại dự án SaiGon SkyView (quốc lộ 50, phường 6, quận 8) dự án Trung tâm thương mại Bình Đăng do Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 - công ty con của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Theo đó, Thanh tra TP kết luận dự án SaiGon SkyView được Sở Xây dựng TP cấp Giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 30/1/2018 (giai đoạn 1 - phần ngầm) khi Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai.

Trước sai phạm trên, thanh tra giao giám đốc Sở Xây dựng TP tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý trình UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo xử lý đối với dự án này.

Đồng thời, giám đốc Sở Xây dựng TP phải nghiêm túc tổ chức kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các hạn chế, thiếu sót theo kết luận thanh tra. Qua kiểm tra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà đơn vị có biện pháp xử lý trách nhiệm phù hợp quy định.

 TP.HCM: Cấp phép cho dự án SaiGon SkyView bất hợp pháp, Sổ Xây dựng bị kiểm điểm - Ảnh 1.

Dự án SaiGon Skyview tọa lạc trên trục Quốc lộ 50 sầm uất. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH Một thành viên.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã cập nhật, đăng bộ chuyển nhượng cho Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5. Sau đó, đơn vị này đã chuyển đổi thành Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 từ ngày 1/9/2016 với tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ chiếm 99,78% vốn điều lệ. 

 TP.HCM: Cấp phép cho dự án SaiGon SkyView bất hợp pháp, Sổ Xây dựng bị kiểm điểm - Ảnh 2.

Hiện dự án đã xây dựng xong phần móng, hầm và bị tạm dừng

Tuy nhiên, khi xác định giá trị doanh nghiệp trong phương án cổ phần hóa thì các khoản chi phí dở dang, thành phẩm, hàng hóa tồn kho (nhà, đất) là tạm xác định và phải có ý kiến thẩm định đánh giá lại của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Do đó, dự án chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa, nên Sở TNMT chưa điều chỉnh tên đơn vị sử dụng đất từ Công ty TNHH MTV thành Công ty Cổ phần trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vướng mắc lớn tại dự án này hiện nay là do chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Điều này dẫn đến phương án sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Sở TN&MT không điều chỉnh được tên doanh nghiệp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chưa kể, Sở Xây dựng TP không thể tiếp tục cấp phép xây dựng phần thân do đã bị kiểm điểm khi cấp phép xây dựng phần ngầm.

Vì vậy, Thanh tra TP kiến nghị UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài chính có ý kiến giải quyết đối với 2 nội dung vướng mắc nêu trên. Hiện nay, dự án phải tạm dừng thi công.

Theo thông tin từ UBND TP, hiện Sở Xây dựng đã có công văn số 31/SXD-TCCB-M ngày 10/2/2020 báo cáo UBND thành phố về kết quả tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân liên quan theo kết luận nêu trên, đồng thời trước mắt Sở sẽ không tiếp tục thực hiện cấp phép phần thân.

Ngoài ra, tại dự án số 99 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8 (tên thương mại là Felisa Riverside) do Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn làm chủ đầu tư, Thanh tra TP.HCM cho rằng, Sở Xây dựng cũng đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng (miễn giấy phép xây dựng) không đúng thẩm quyền. Việc miễn giấy phép xây dựng cho dự án này là không đúng thẩm quyền của Sở Xây dựng.

Việc để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như nói trên, Thanh tra TP.HCM giao Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan; tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà có biện pháp xử lý trách nhiệm phù hợp.

Dự án Trung tâm thương mại Bình Đăng có tên thương mại là Saigon Skyview, tổng diện tích đất hơn 4.600m2 với quy mô 2 tầng hầm, 6 tầng trung tâm thương mại – tiện ích và 14 tầng căn hộ. Giai đoạn 1 – phần ngầm của dự án này được Sở Xây dựng TP.HCM cấp Giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 30/1/2018.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›